วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสรับการโจมตีปารีสและบรัสเซลส์เป็นฝีมือของสมาชิก

กลุ่มรัฐอิสลามหรือ ไอซิส ออกมาประกาศยอมรับว่า สมาชิกของกลุ่ม 2 คนเป็นผู้รับผิดชอบการโจมตีที่ล้มเหลวกลางกรุงปารีส และที่สถานีรถไฟกลางกรุงบรัสเซลส์เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา...

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2560 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า กลุ่มรัฐอิสลามหรือ ไอซิส ได้ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 กรกฎาคมว่า สมาชิกของตนสองคนเป็นผู้รับผิดชอบการโจมตีที่ล้มเหลวกลางกรุงปารีสและที่สถานีรถไฟกลางกรุงบรัสเซลส์เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและยังไม่มีการอ้างความรับผิดชอบ

กลุ่มไอซิสได้ตีพิมพ์นิตยสารรูมิยาห์ ซึ่งเป็นเอกสารสื่อสารประชาสัมพันธ์หลายภาษา โดยกลุ่มรัฐอิสลามได้ระบุว่า ผู้ก่อการร้ายที่ลงมือโจมตีทั้งสองครั้งเป็น "นักรบคอลิฟะห์" ที่ได้ทำการโจมตีตามเป้าหมายที่ได้กำหนดไว้ในเดือนรอมฎอนซึ่งเป็นเดือนศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ชายวัย 31 ปีที่มีรายชื่อออยู่ในกลุ่มบุคคลหัวรุนแรงได้ขับรถยนต์บรรทุกถังแก๊สและอาวุธพุ่งชนรถยนต์ปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจบนถนนชองป์เอลิเซ่ กลางกรุงปารีส ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่เขาถูกวิสามัญในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบภายหลังว่า เขาได้เขียนจดหมายระบุว่า ต้องการเดินทางไปร่วมรบที่ประเทศซีเรีย แต่ต้องล้มเลิกแผนการเนื่องจากกลุ่มต่อต้านรัฐอิสลาม

วันรุ่งขึ้น ชายเชื้อสายโมรอกโกวัย 36 ปี ถูกทหารเบลเยียมวิสามัญหลังจากที่เขาระเบิดกระเป๋าที่สถานีรถไฟการ์ซองทราล กลางกรุงบรัสเซลส์ ผลการสอบสวนพบว่า เขาเป็นผู้ที่ฝักใฝ่ในกลุ่มรัฐอิสลาม

กลุ่มมุสลิมนิกายสุหนี่สุดโต่งที่ทำการสู้รบในพื้นที่ครอบครองตอนเหนือของซีเรียและอิรัก อีกทั้งยังเป็นผู้รับผิดชอบการโจมตีก่อการร้ายทั่วโลก ได้เรียกร้องให้ผู้ที่สวามิภักดิ์ทำการโจมตีในเดือนรอมฎอนแต่ละปี.

กลุ่มรัฐอิสลามหรือ ไอซิส ออกมาประกาศยอมรับว่า สมาชิกของกลุ่ม 2 คนเป็นผู้รับผิดชอบการโจมตีที่ล้มเหลวกลางกรุงปารีส และที่สถานีรถไฟกลางกรุงบรัสเซลส์เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา... 14 ก.ค. 2560 04:28 ไทยรัฐ