วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กู้ภัยเมืองมะขามหวาน กำจัดรังต่อหัวเสือ ไล่ต่อยชาวบ้านวังโป่ง

กู้ภัยวังโป่งรวมใจ อำเภอวังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เข้าช่วยจัดการเผาทำลายรังต่อหัวเสือในบ้านหลังหนึ่ง โดยพบรังขนาดใหญ่ใช้เวลา15 นาทีจึงเรียบร้อย มีตัวต่อโดนไฟเผาไม่ต่ำกว่า 50 ตัว เจ้าของบ้านเกรงปล่อยทิ้งไว้อาจเป็นอันตรายต่อคน...

เมื่อเวลา 17.30 น วันที่ 13 กรกฎาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงาน กู้ภัยวังโป่งรวมใจ อำเภอวังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ได้รับแจ้งจากเจ้าของร้านขายโทรศัพท์แห่งหนึ่ง ในตลาดอำเภอวังโป่ง ว่าได้รับความเดือดร้อนจากตัวต่อหัวเสือจำนวนมากกว่า 50 ตัว ซึ่งมาทำรังอยู่ในห้องครัวบริเวณด้านหลังร้าน และตัวต่อมีท่าทีดุร้าย หวั่นคนในบ้านรวมถึงลูกค้าได้รับอันตราย จึงได้ทำการจัดเตรียมอุปกรณ์กำจัดรังต่อ พร้อมเครื่องแต่งกายที่เหมาะสม รุดไปตรวจสอบที่ บริเวณร้านอารีโฟน ตั้งอยู่เลขที่ 23 / 9 หมู่ 1 ตำบลวังโป่ง มีนายพีรสิทธิ์ พฤกษชาติ อายุ 63 ปี เจ้าของร้านยืนรอเจ้าหน้าที่กู้ภัยอยู่หน้าร้านฯ พร้อมนำเจ้าหน้าที่เข้าไปดูรังต่อหัวเสือ ซึ่งทำรังอยู่ที่ห้องครัว ด้านหลังร้าน พบว่ารังต่อหัวเสือ มีขนาดใหญ่ใกล้เคียงกับหมวกกันน็อก และมีตัวต่อบินเข้า บินออก และเกาะอยู่รอบรังเป็นจำนวนมาก

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่กู้ภัย ได้ใช้วิธีไฟลนเพื่อทำลายรังต่อ โดยมีการเตรียมถังเคมีดับเพลิงไว้พร้อมรับมือ หากเกิดเหตุการณ์คับขัน พร้อมทั้งเชิญผู้ไม่เกี่ยวข้อง ถอยห่างจากจุดดังกล่าวเพื่อความปลอดภัย จากนั้นเจ้าหน้าที่กู้ภัย ได้ใช้ผ้าพันติดกับปลายไม้ แล้วชุบน้ำมัน ก่อนทำการจุดไฟเผาทำลายรังต่อหัวเสือด้วยความระมัดระวัง กระทั่งสามารถกำจัดต่อหัวเสือได้สำเร็จ โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที เมื่อนำรังต่อลงมาตรวจสอบด้านล่าง พบว่ามีตัวต่อถูกทำลาย ไม่ต่ำกว่า 50 ตัว

สอบถาม นายพีรสิทธิ์ พฤกษชาติ อายุ63 ปี กล่าวว่า เมื่อราว 2 เดือนก่อน ตนและครอบครัว ได้สังเกตเห็นว่ามีต่อหัวเสือไม่กี่ตัว ได้มาทำรังอยู่ที่บริเวณดังกล่าว ตอนแรกเริ่มจากรังเล็กๆเท่ากำปั้น ตอนนั้นตนไม่กล้าที่จะทำลายมัน เนื่องจากเชื่อว่ามีความเป็นศิริมงคลที่ต่อหัวเสือมาทำรังในบ้าน โดยจากวันนั้นถึงวันนี้ ต่อหัวเสือได้เพิ่มจำนวน และขยายรังใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เทียบเท่ากับหมวกกันน๊อคหนึ่งใบ และเริ่มมีท่าทีดุร้าย เมื่อคนเดินเข้าใกล้ ช่วงแรกยังพอทำกับข้าวได้เนื่องจากมีไม่กี่ตัว แต่ปัจจุบันต้องย้ายอุปกรณ์ทำครัวหนีออกไปทำข้างนอก เนื่องจากหากมีควันหรือความร้อน ต่อหัวเสือจะพากันออกมาบินว่อน และเกาะอยู่นอกรังเป็นจำนวนมาก ซึ่งตนเกรงว่าหากปล่อยไว้อาจเป็นอันตรายต่อครอบครัว ภรรยา ลูก หรือคนรอบข้างในชุมชน รวมถึงลูกค้าที่มาใช้บริการร้านโทรศัพท์ จึงตัดสินใจแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยวังโป่งรวมใจ มาช่วยเหลือ ทำลายได้สำเร็จ โดยไม่มีใครได้รับอันตรายแต่อย่างใด.

กู้ภัยวังโป่งรวมใจ อำเภอวังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เข้าช่วยจัดการเผาทำลายรังต่อหัวเสือในบ้านหลังหนึ่ง โดยพบรังขนาดใหญ่ใช้เวลา15 นาทีจึงเรียบร้อย มีตัวต่อโดนไฟเผาไม่ต่ำกว่า 50 ตัว เจ้าของบ้านเกรงปล่อยทิ้งไว้อาจเป็นอันตรายต่อคน... 14 ก.ค. 2560 01:34 14 ก.ค. 2560 01:39 ไทยรัฐ