วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บขส.ตั้งรับไฮสปีดเทรน

นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า หากประเทศไทยดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูงเส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา และเปิดให้บริการ ในส่วนของบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม จะต้องมีการปรับตัวให้เป็นผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะในลักษณะของการเชื่อมโยงการเดินทางระหว่างสถานีรถไฟความเร็วสูงไปยังพื้นที่ห่างไกล (ฟีดเดอร์) ต่างๆมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันก็ต้องหารายได้เพิ่มเติมจากการขนส่งสินค้า รวมถึงบริการรถท่องเที่ยวไปยังประเทศในอาเซียน เช่น ลาว หรือมาเลเซีย เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า บขส.จะไม่ยกเลิกเส้นทางที่รถ บขส. หรือรถร่วม บขส.ให้บริการและมีรถไฟความเร็วสูงวิ่งผ่านแน่นอน เพื่อให้ประชาชนมีทางเลือกการใช้บริการ

ด้านนายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า ปัจจุบันรถ บขส.ใช้ความเร็วได้สูงสุดที่ 80 กิโลเมตร (กม.) ต่อชั่วโมง (ชม.) ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ-นครราชสีมาประมาณ 2-3 ชม. ดังนั้น การมีรถไฟความเร็วสูงที่ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชม.ถือเป็นทางเลือกให้ประชาชนได้ใช้บริการ ซึ่งในส่วนของ บขส.คงไม่สามารถแข่งเรื่องความเร็วในการให้บริการได้ และไม่ถือว่าเป็นคู่แข่งของ บขส. อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ บขส.จะทำหลังที่มีรถไฟความเร็วสูงแล้ว คือ เปิดเส้นทางให้บริการใหม่ๆเพื่อเชื่อมโยงการเดินทางจากอำเภอต่างๆไปยังสถานีรถไฟความเร็วสูงมากยิ่งขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนในการเดินทางเข้าและออกสถานี.

นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า หากประเทศไทยดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูงเส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา และเปิดให้บริการ ในส่วนของบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม... 14 ก.ค. 2560 01:12 14 ก.ค. 2560 01:13 ไทยรัฐ