วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ไลน์" ปิดปากไม่ยุ่งภาษีออนไลน์

นายอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไลน์ ประเทศไทย จำกัด หรือ Line เปิดเผยว่า ขณะนี้ไลน์ยังไม่พร้อมที่จะตอบคำถามเกี่ยวกับการจ่ายภาษีเงินได้นิติบุคคล ในฐานะที่เป็นบริษัทข้ามชาติแล้วเข้ามาลงทุนในประเทศไทย รวมถึงความคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีออนไลน์ของรัฐบาล และการจัดระเบียบธุรกิจบริการ Over The Top หรือทีวีบนแอพพลิเคชั่นของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เนื่องจากต้องรอดูความชัดเจนจากภาครัฐและ กสทช.ก่อน

“ตอนนี้ทุกคนรอความชัดเจนจากภาครัฐว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่ไลน์เห็นด้วยคือ การลดหรือหยุดการละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะทุกวันนี้ยังมีการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ถ้าทุกฝ่ายช่วยกันได้ก็จะดี ทั้งนี้ เดิมไลน์แจ้งว่าจะไปขึ้นทะเบียนโอทีที กับ กสทช.ก่อนวันที่ 22 ก.ค.นี้ แต่เมื่อ กสทช.ประกาศเลื่อนออกไป ไลน์ก็ยังไม่ได้ไปจดทะเบียนกับ กสทช. เพราะรอดูความชัดเจนอีกครั้ง” อย่างไรก็ตาม อยากให้มองว่าการทำธุรกิจไลน์นั้น เป็นการต่อยอดให้กับบริษัทในประเทศไทยอีกหลายช่องทาง สามารถขยายตลาดและหาลูกค้า สร้างรายได้ และเป็นการช่วยสังคมทางอ้อม ซึ่งเป็นสิ่งที่ไลน์พยายามทำให้เกิดมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ ฉะนั้นจึงไม่ขอพูดถึงเรื่องการจัดเก็บภาษีในขณะนี้

ทั้งนี้ ไลน์ยังคงมุ่งมั่นที่จะลงทุนในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้ซื้อกิจการของบริษัท ดีจีเอ็ม 59 จำกัด ซึ่งเป็นสตาร์ตอัพไทยที่มีทีมงาน 20 คน มาเป็นทีมนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ของไลน์ หรือเป็นพนักงานของไลน์ ซึ่งถือเป็นบริษัทแรกที่ไลน์เข้าซื้อกิจการ และยังมองหากิจการอื่นๆอีกต่อไป เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภคคนไทยให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น.

นายอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไลน์ ประเทศไทย จำกัด หรือ Line เปิดเผยว่า ขณะนี้ไลน์ยังไม่พร้อมที่จะตอบคำถามเกี่ยวกับการจ่ายภาษีเงินได้นิติบุคคล ในฐานะที่เป็นบริษัทข้ามชาติแล้วเข้ามาลงทุนในประเทศไทย... 14 ก.ค. 2560 00:58 14 ก.ค. 2560 00:58 ไทยรัฐ