วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะเร็งคร่านักสิทธิฯจีน “หลิว เสี่ยวโป”

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายหลิว เสี่ยวโป นักเคลื่อนไหวชาวจีน เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพชื่อดัง ได้เสียชีวิตลงแล้ว ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเสิ่นหยาง มณฑลเหลียวหนิง หลังล้มป่วยหนักตลอดช่วงเดือนที่ผ่านมาจากอาการมะเร็งตับระยะสุดท้าย ปิดฉากชีวิตการต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพในประเทศจีน ด้วยวัย 61 ปี

ทั้งนี้ นายหลิว เสี่ยวโป เคยถูกรัฐบาลจีนตัดสินจำคุกครั้งแรก เมื่อปี 2532 ฐานมีส่วนร่วมในการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในเหตุการณ์จัตุรัสเทียนอันเหมิน ก่อนถูกตัดสินจำคุกครั้งล่าสุดเมื่อปี 2552 เป็นเวลา 11 ปี ฐานมีส่วนร่วมในการเขียน “กฎบัตร 08” ที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวและนักวิชาการเขียนขึ้นมาเพื่อเรียกร้องให้เกิดการปฏิรูประบบการเมืองของจีน ทำให้ปีต่อมา 2553 นายหลิว เสี่ยวโป ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ แต่ไม่สามารถเดินทางไปร่วมรับรางวัลได้ ต่อมานายหลิว เสี่ยวโป ได้ล้มป่วย หนักจากโรคมะเร็ง ซึ่งรัฐบาลชาติตะวันตกอย่างสหรัฐฯและเยอรมนีต่างพยายามเรียกร้องรัฐบาลจีนให้ส่งตัวไปรับการรักษาที่ต่างประเทศ แต่รัฐบาลจีนอนุญาตให้ส่งแพทย์มาที่จีนแทน จนสุดท้ายยื้อชีวิตไม่ไหว อวัยวะภายในล้มเหลวไปทีละส่วนจนเสียชีวิต.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายหลิว เสี่ยวโป นักเคลื่อนไหวชาวจีน เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพชื่อดัง ได้เสียชีวิตลงแล้ว ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเสิ่นหยาง มณฑลเหลียวหนิง หลังล้มป่วยหนักตลอดช่วงเดือนที่ผ่านมาจากอาการมะเร็งตับ... 14 ก.ค. 2560 00:41 14 ก.ค. 2560 00:41 ไทยรัฐ