วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัญญาณเตือน

โดย ฟ้าคำราม

งานเสวนาทางวิชาการ เรื่อง วิถี อาชีพกับก้าวกระโดดที่สำคัญของ ฟุตบอลไทยเมื่อวันก่อน

ซึ่งจัดขึ้นโดยมูลนิธิไทยคม และอัลไพน์ กอล์ฟ รีสอร์ท เชียงใหม่ ที่ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต มีการพูดคุยในหลายเรื่อง

แต่ประเด็นที่น่าสนใจที่สุด เป็นความกังวลใจเกี่ยวกับสถานการณ์ของลีกลูกหนังในบ้านเรา

ถ้าไม่ระวังอาจเกิดภาวะฟองสบู่แตกได้ !!!

โดยสุรพล อุทินทุ ผู้อำนวยการสำนักงานประสานงานภายนอก บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้สนับสนุนหลักวงการฟุตบอลไทย สะท้อนสิ่งที่เกิดขึ้นมาตลอด 8-9 ปีที่ผ่านมาว่า เป็นการเดินแบบก้าวกระโดด ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสีย

ให้ข้อมูลว่า เมื่อก่อนสโมสรใช้งบทำทีมแค่หลักสิบล้านบาท แต่ปัจจุบันหลายทีมใช้เงินหลักร้อยล้านบาท รวมทั้งน่าตกใจกับค่าเหนื่อยและค่าตัวนักเตะที่สูง

ขณะที่สปอนเซอร์ของฟุตบอลไทยมีเพียงไม่กี่บริษัท ทำให้เป็นเรื่องน่าห่วง เพราะฟุตบอลไทยโตเร็วมากเกินไป จนอาจเกิดฟองสบู่แตกได้

ดังนั้น ทุกฝ่ายต้องช่วยกันหาแนวทาง หาวิธีบริหารจัดการให้เป็นอาชีพมากขึ้น เพื่อให้เติบโตอย่างมั่นคง ยั่งยืน และก้าวไปสู่จุดหมายปลายทางร่วมกัน

ขณะที่ ดร.ทวีวัฒน์ ทวีผล ผู้จัดการทั่วไปอัลไพน์ กอล์ฟ รีสอร์ท เชียงใหม่ เสนอแนวทางแก้ปัญหาเบื้องต้น กรณีที่ทั้งสโมสรและนักเตะต่างได้เงินเดือนเพิ่มสูงขึ้น

ระบุว่า เรื่องงบการเงินของแต่ละสโมสรเป็นเรื่องสำคัญที่จะสอดคล้องกับเรื่องวิถีอาชีพ ทั้งเรื่องการจัดการ เรื่องการปฏิบัติ เพื่อให้ฟุตบอลอาชีพเติบโตอย่างยั่งยืน

ทุกสโมสรจำเป็นต้องแสดงงบดุลทางการเงินในแต่ละปี และจะต้องมีหน่วยงานกลางเข้ามาตรวจสอบ ให้แต่ละสโมสรให้ความสำคัญกับเรื่องการเงิน

นอกจากนี้ จะต้องมีการจัดการให้มีความเป็นมืออาชีพอย่างแท้จริง ทั้งสโมสร บุคลากร นักเตะ และสนาม

แน่นอนว่า บางสโมสรก็ทำได้ดีอยู่แล้ว แต่ทว่าอีกหลายสโมสรก็ดูจะยังไม่ค่อยใส่ใจเท่าไหร่ ทุ่มงบประมาณได้ก็ทุ่มไว้ก่อน

มองหาความสำเร็จที่รวดเร็วมากกว่ากระบวนการ วิธีการ ที่ควรจะเป็น

และอย่างที่สมฤกษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการช่องฟุตบอลสยามทีวี ตั้งเป็นข้อสังเกตไว้ ก็เป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจ เป็นโจทย์ที่ต้องช่วยกันคิด

ผู้อำนวยการช่องฟุตบอลสยามทีวีบอกว่า ในเวลานี้ฟุตบอลไทยลีกยังไม่มีความมั่นคง

มองไปข้างหน้า 10 ปี ยังไม่มีความมั่นใจใดๆที่จะแสดงให้เห็นว่า แต่ละสโมสรจะยังคงอยู่ได้ เพราะก็มีบางสโมสรที่เริ่มลังเลและเลิกทำทีมไปกลางคันก็มีทั้งหมดนี้ ถือเป็นสัญญาณเตือนที่เริ่มส่งออกมา ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องดีที่ทำให้ทุกคนได้ระวัง

หาทางแก้ไขก่อนที่จะสายเกินไป ก่อนที่ลีกจะล่มสลาย

แต่ทว่าก็อยู่ที่คนในวงการจะใส่ใจหรือไม่

มากน้อยเพียงใด...

ฟ้าคำราม

13 ก.ค. 2560 23:53 13 ก.ค. 2560 23:53 ไทยรัฐ