วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 14/07/60

ส.ส.ไต้หวันบีบคอกันในสภา

ไทเป-สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหญิง 2 คนของไต้หวันจากพรรครัฐบาลและฝ่ายค้านทะเลาะถึงขั้นบีบคอกันในสภาฯ เมื่อ 13 ก.ค. ขณะที่ ส.ส.อื่นๆ อีกราว 12 คนผลักไสตะโกนพยายามแยกทั้งคู่ออกจากกัน ระหว่างการอภิปรายทบทวนโครงการระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานขนาดใหญ่ ซึ่งพรรคกั๊วะมินตั๋งฝ่ายค้านต่อต้าน ชี้ว่าเอื้อประโยชน์ให้เมืองและเขตต่างๆ ที่จงรักภักดีต่อพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) พรรครัฐบาลของประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน เพื่อหวังดึงคะแนนเสียงให้พรรคดีพีพีในการเลือกตั้งท้องถิ่นในปีหน้า.

ทรัมป์ช่วยเด็กอัฟกันไปแข่งหุ่นยนต์

วอชิงตัน-โฆษกทำเนียบขาวยืนยันเมื่อ 12 ก.ค.ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เข้าแทรกแซงจนกลุ่มเด็กนักเรียนหญิงชาวอัฟกานิสถาน 6 คนได้รับวีซ่าเข้าสหรัฐฯ เพื่อร่วมแข่งขันหุ่นยนต์นานา ชาติที่กรุงวอชิงตันใน 16-18 ก.ค.นี้ได้ หลังเด็กชาวอัฟกัน ซึ่งประเทศยังระอุด้วยไฟสงคราม กลุ่มนี้ถูกปฏิเสธวีซ่าถึง 2 ครั้ง จนสหรัฐฯถูกตำหนิรุนแรง เพราะถ้าไม่ได้วีซ่า เด็กๆต้องร่วม แข่งขันจากเมืองเฮรัตบ้านเกิดทางภาคตะวันตกอัฟกาฯ ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯก็ปฏิเสธออกวีซ่าให้ทีมเด็กชาวแกมเบียเช่นกัน.

จีนยันยึดมั่นคว่ำบาตรโสมแดง

ปักกิ่ง-โฆษกสำนักงานภาษีศุลกากรของจีนแถลงเมื่อ 13 ก.ค.ว่า จีนยังยึดมั่นในมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แม้มูลค่าการค้าระหว่างจีนกับเกาหลีเหนือจะเพิ่มขึ้น ขณะที่สหรัฐฯ กดดันให้จีนช่วยสยบเกาหลีเหนือมากขึ้นหลังโสมแดงทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกล วันเดียวกัน สื่อเกาหลีใต้ระบุว่าเกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.9 แมกนิจูด นอกชายฝั่งเมืองชองจิน ของเกาหลีเหนือ ลึกใต้ทะเล 500 กม. ไม่ได้เกิดจากการทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือและไม่มีเตือนภัยสึนามิ.

ใช้มือถือไฟช็อตดับคาอ่าง

ออสติน-น.ส.เมดิสัน โค วัยรุ่นชาวรัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ วัย 14 ปี เสียชีวิตเพราะถูกไฟฟ้าช็อตหลังหยิบโทรศัพท์มือถือขณะอยู่ในอ่างอาบน้ำ โดยพบมีรอยแผลไหม้บนมือ แต่ไม่แน่ชัดว่ามือถือเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่อยู่หรือเป็นเธอที่เสียบสายชาร์จไฟมือถือเอง เหตุเกิดขณะโคไปเยี่ยมบิดาที่รัฐนิวเม็กซิโก ขณะที่ครอบครัวต้องการให้การเสียชีวิตของเธอเป็นกรณีตัวอย่างสร้างการรับรู้ถึงความปลอดภัยในการใช้โทรศัพท์มือถือ โดยเฉพาะขณะอาบน้ำในอ่าง.

13 ก.ค. 2560 23:47 ไทยรัฐ