วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีตั๋วชนโรง: War for the Planet of the Apes สงคราม คน VS วานร สุดยิ่งใหญ่

War for the Planet of the Apes หรือในชื่อไทย มหาสงครามพิภพวานร ถือเป็นการปิดไตรภาค Planet of the Apes ได้อย่างยอดเยี่ยมในแง่ของงานสร้าง และน่าประทับใจในส่วนของเนื้อเรื่อง หนังอุดมด้วยเทคนิคพิเศษในการสร้างวานร แต่กลับทำให้เรารู้สึกมีอารมณ์ไปกับเหตุการณ์ได้ทั้งขำขันและหดหู่ โดยรวมถือเป็นหนึ่งในหนังฟอร์มยักษ์ระดับคุณภาพของปี 2017 ที่ไม่ดูถือว่าพลาดมาก

หนังเล่าเรื่องราวต่อจาก Dawn of the Planet of the Apes เมื่อกลุ่มมนุษย์ที่นำโดย "ผู้พันจอมโหด" มุ่งสังหารเหล่าวานรและจับมาใช้แรงงาน ความรุนแรง ความสูญเสีย ทำให้มุมมองของ "ซีซาร์" วานรหัวหน้ากลุ่มที่เชื่อว่าคนและวานรอาศัยอยู่ร่วมกันได้เปลี่ยนไป ความแค้นเข้าครอบงำ ในที่สุดสงครามระหว่างสองเผ่าพันธ์ุจึงเริ่มขึ้น ที่จะเป็นตัวกำหนดว่าต่อจากนี้โลกจะอยู่ภายใต้การปกครองของใคร?


มหาสงครามระหว่างคนกับวานร?

ชื่อหนังเวอร์ชั่นไทยอาจทำให้คนที่ไม่ได้ตามหนังเรื่องนี้ตั้งแต่ภาคแรก พานเข้าใจผิดว่า สงครามในเรื่องนี้ มันต้องมีฉากสงครามเว่อร์วังอลังการ แต่ในความเป็นจริง มันไม่ใช่แบบนั้น เพราะเรื่องราวที่ปูมาเผยให้เรารู้ว่าตอนนี้มนุษย์นั้นเหลือน้อยนิด เพราะไวรัสที่คร่าชีวิตคนไปทั่วโลก สงครามในที่นี้จึงเป็นสงครามเพื่อรักษาเผ่าพันธุ์ที่เหลืออยู่ของทั้งสองฝ่าย

เมื่อเป็นเช่นนี้ ความสนุกในการดู War for the Planet of the Apes จึงไม่ใช่ฉากแอ็กชั่นการต่อสู้หรือบันเทิงในแง่ของการชิงเหลี่ยมด้วยอุบายการสงครามแต่อย่างใด แต่เป็นการติดตามเนื้อเรื่องว่าจะนำไปสู่บทสรุปอย่างไร ซึ่งใครที่หวังฉากแอ็กชั่นอลังการจากเรื่องนี้ ขอให้ผ่านไปเลย เช่นเดียวกับคนที่ไม่เคยดู 2 ภาคก่อนหน้ามาก่อน เพราะ "ความอิน" ไม่มีทางเท่าคนที่เคยดูมาแล้วแน่ๆ

เห็นแต่ซีจีทำไมดูแล้วอิน

ตั้งแต่ภาคแรกแล้ว! หนัง Planet of the Apes ดูจะเป็นหลักไมล์ที่สำคัญของเทคนิค Motion Capture ในภาพยนตร์ และต้องบอกเลยว่ายิ่งทำยิ่งเนียน จนไม่อยากเชื่อว่านี่คือซีจี เพราะรูปลักษณ์ การเคลื่อนไหว สีหน้า แววตา สื่ออารมณ์ออกมาอย่างรู้สึกได้เลย อย่าแปลกใจว่า ระหว่างดูเราจะรู้สึกอินไปกับกลุ่มวานรที่มีทั้งขำขัน มีโศกเศร้า มีซาบซึ้ง

แต่ที่สุดของที่สุดและเหนือกว่าเทคนิคพิเศษทุกอย่างในเรื่อง ก็คือ แอนดี้ เซอร์คิส ที่สามารถแสดงในแบบ Motion Capture ออกมาเป็น "ซีซาร์" ที่น่าทึ่ง จนอยากให้มีใครสักคนกล้าเสนอชื่อเขาเข้าชิงรางวัลสาขานำแสดงชายในบท​ ซีซาร์ ไปเลย

ดี เลว มีในทุกคน(วานร)

ความพยายามของคนในการหาทางเอาชนะโรคภัยไข้เจ็บ และนำมาทดลองกับลิง กลับกลายเป็นชนวนเหตุที่ทำให้คนบนโลกเกือบจะสูญพันธุ์และถดถอยทางอารยธรรม ในขณะที่วานรเพิ่มจำนวนและทรงภูมิปัญญาขึ้นเรื่อยๆ จนนำไปสู่สงครามที่เต็มไปด้วยความโหดร้ายรุนแรง

ตัวละครผู้พันจอมโหดที่กุมกำลังทหารเข้าจัดการกับเหล่าวานรที่ดูร้ายมากในตอนต้น ก็มีเหตุมีผลในความป่าเถื่อนของตนเอง ซีซาร์ก็มีเหตุผลในการต่อต้านและไม่อ่อนข้อให้มนุษย์ ก็เพื่อปกป้องเผ่าพันธุ์ของเขา ทำให้ใน War for the Planet of the Apes เต็มไปด้วยประเด็นที่ซับซ้อน แบ่งแยก ดำขาว ดีเลว ถูกผิดได้ยาก

ใครที่นิยมดูหนังที่ต้องตีความ ต่อความคิดและการกระทำของตัวละคร จะถูกใจหนังภาคนี้มากเป็นพิเศษ

แม้ภาคนี้จะมีช่วงเนือยบ้างในบางช่วง การหาทางออกง่ายๆ ให้กับเรื่อง สงครามที่ไม่ได้มีสเกลใหญ่มากมาย... แต่มองในภาพรวมแล้วถือว่า War for the Planet of the Apes น่าติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ พร้อมกับปิดท้ายด้วยบทสรุปที่เป็นการปิดไตรภาค Planet of the Apes และเรื่องราวของ "ซีซาร์" ได้อย่างน่าประทับใจ

War for the Planet of the Apes จึงเป็นหนังที่ไม่ควรพลาดอีกเรื่องในปีนี้ ซึ่งใครเป็นแฟนหนังเรื่องนี้อยู่แล้วยังไงก็คงไปดูกัน แต่หากใครไม่เคยดูสักภาค และอยากไปดูหนังเรื่องนี้ แนะนำว่าให้ไปดู Rise of the Planet of the Apes และ Dawn of the Planet of the Apes ก่อนไปตีตั๋วดูหนังเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ 

อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ

--- ชาแมน ---

Facebook.com/cmzmovie

Twitter.com/Chamanz13

War for the Planet of the Apes หรือในชื่อไทย มหาสงครามพิภพวานร ถือเป็นการปิดไตรภาค Planet of the Apes ได้อย่างยอดเยี่ยมในแง่ของงานสร้าง และน่าประทับใจในส่วนของเนื้อเรื่อง เป็นหนึ่งในหนังฟอร์มยักษ์ระดับคุณภาพของปี 2017 13 ก.ค. 2560 20:30 14 ก.ค. 2560 00:05 ไทยรัฐ