วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พนง.โหนไม่ได้! กูรูพาราเซล ฉะเอกชนมักง่าย วิเคราะห์เหตุ ไฉนฝรั่งตกเครื่องเล่นดับ? (คลิป)

หัวหน้าโครงการจัดตั้งหลักสูตรกระโดดร่มแบบพาราเซล วิเคราะห์เหตุชาวต่างชาติวัย 70 ปี ตกเครื่องเล่นพาราเซลดับ จวกพนักงานโหนขึ้นไปกับนักท่องเที่ยว ไม่ถูกต้อง อันตราย และไม่มีในตำรา พร้อมเตือนผู้ที่ต้องการจะเล่นเครื่องเล่นพาราเซล...

นายกัณฑสิทธิ์ ลิขิตกุล หัวหน้าโครงการจัดตั้งหลักสูตรกระโดดร่มแบบพาราเซล ชมรมการกำลังสำรองแห่งประเทศไทย วิเคราะห์ถึงสาเหตุการพลัดตกจากเรือลากร่ม หรือ พาราเซล ของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ วัย 70 ปี กับไทยรัฐออนไลน์ว่า โดยส่วนตัว ตนคาดว่า สายรัดตัวที่นำมาใช้งานอาจจะมีปัญหา และเมื่อตนได้ดูจากคลิปแล้ว พบว่า สายรัดตัวที่ชาวต่างชาติใช้ค่อนข้างเก่าพอสมควร และอุปกรณ์เหล่านี้ มีโอกาสที่จะต้องโดนน้ำทะเลทุกวัน จึงทำให้เกิดการสึกหรอได้ง่ายกว่าปกติ

การที่พนักงานโหนขึ้นไปกับนักท่องเที่ยวนั้น นับว่าเป็นอันตรายอย่างมาก ซึ่งการกระทำเช่นนี้ถือว่าเป็นเรื่องไม่ควร ไม่ถูกต้อง และไม่มีอยู่ในตำรา หากคุณจะขึ้นไปบนพาราเซล คุณจะต้องมีนั่งร้านที่เอาไว้สำหรับนั่ง ซึ่งพาราเซลมีทั้งแบบ 1, 2 และ 3 ที่นั่ง ส่วนที่เราเห็นกันว่า พนักงานโหนขึ้นไปนั้น เป็นการโหนเชือกขึ้นไปเพื่อบังคับร่มให้แก่ลูกค้า ซึ่งการทำเช่นนี้ ถือว่า เป็นเรื่องมักง่าย และไม่มีอยู่ในตำรา ดังนั้น พนักงานควรมีใบประกาศนียบัตรที่ผ่านหลักสูตรการเล่นพาราเซลที่มีมาตรฐาน ก่อนมาให้บริการแก่นักท่องเที่ยว” นายกัณฑสิทธิ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม นายกัณฑสิทธิ์ เตือนผู้ที่ต้องการจะเล่นเครื่องเล่นพาราเซลว่า 1.ผู้เล่นควรได้รับการอบรมถึงการปฏิบัติตัวสัก 2-3 ชั่วโมง ก่อนขึ้นเครื่องเล่นจริง มิใช่ว่าอยู่ดีๆ ให้ผู้เล่นขึ้นไปเลย โดยมีพนักงานโหนขึ้นไปบังคับร่มด้วยความอันตราย 2.ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือผู้ที่แขนขาไม่ค่อยแข็งแรง ไม่ควรเล่นเครื่องเล่นชนิดน้ี.

หัวหน้าโครงการจัดตั้งหลักสูตรกระโดดร่มแบบพาราเซล วิเคราะห์เหตุชาวต่างชาติวัย 70 ปี ตกเครื่องเล่นพาราเซลดับ จวกพนักงานโหนขึ้นไปกับนักท่องเที่ยว ไม่ถูกต้อง อันตราย และไม่มีในตำรา พร้อมเตือนผู้ที่ต้องการจะเล่นเครื่องเล่นพาราเซล... 13 ก.ค. 2560 19:43 ไทยรัฐ