วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาได้ยังไง ที่ดินน.ส.3ก.5พันไร่ เอกชนจัดสรรขายชาวเขาที่เชียงราย

ผบ.มทบ.37 สั่งตรวจสอบที่ดิน น.ส.3ก.เนื้อที่ 5 พันไร่ เอกชนจัดสรรขายชาวเขาที่เวียงเชียงรุ้ง เชียงราย จี้ที่ดินชี้แจงหลังปล่อยเกียร์ว่าง ทั้งที่ ป.ป.ช.สั่งเพิกถอนแล้ว 31 แปลง กำลังตรวจสอบ 131 แปลง พร้อมจัดระเบียบให้อยู่กันอย่างสงบ... 


เวลา 13.00 น.วันที่ 13 ก.ค.พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ ผบ.กกล.รส.เชียงราย เปิดเผยว่า ได้ส่งกำลังทหาร มทบ.37 สนธิกำลังตำรวจ ปกครอง อ.เวียงเชียงรุ้ง เข้าตรวจสอบหมู่บ้านชาวเขา "เวียงคำฟ้า" หมู่ 9 ต.ดงมหาวัน อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ที่อพยพจากทั่วภาคเหนือกว่า 1,000 คน ตั้งเป็นหมู่บ้านชาวเขา 9 ชนเผ่า ซึ่งเป็นการดำเนินการ วันที่ 3 เนื่องจากเกิดปัญหาการแย่งกรรมสิทธิ์ที่ดิน และร้องเรียนถึงศูนย์ดำรงธรรมเชียงรายอีกทั้งห้ามเจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังหลายฝ่ายเข้าทำตรวจสอบสำรวจสำมะโนประชากรชาวเขา พบมีบ้านเรือนอยู่ 427 หลังคาเรือน จำนวนประชากร 1,195 คน ตั้งอยู่ในที่ดิน น.ส.3ก.จำนวน 782 ไร่ ของ บริษัท กมัยธร จำกัด และบริษัท รัตนาวดีพร้อพเพอร์ตี้ จำกัด จัดสรรแบ่งขายให้ชาวบ้านแปลงละ 1 ไร่ ราคา 35,000 บาท ทำให้ชาวเขาจากทั่วภาคเหนือ แห่อพยพเข้าพื้นที่จำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบกรรมสิทธิ์ที่ดินอีกครั้ง เพราะ ป.ป.ช.ได้สั่งเพิกถอนแล้ว 31 แปลง กำลังตรวจสอบ 131 แปลง แต่ทางเจ้าหน้าที่ที่ดินยังไม่มีการดำเนินการแต่อย่างไร 

พล.ต.บัญชา กล่าวว่า หลังจากสรุปผลการสำรวจ จะทำหนังสือแจ้งให้ เจ้าหน้าที่ดินในพื้นที่ ชี้แจงถึงเหตุใดจึงไม่มีการดำเนินการเพิกถอนเอกสารสิทธิตามที่ ป.ป.ช.มีมติให้เพิกถอนพื้นที่บางส่วนในจำนวน 5,000 ไร่ ของนายทุนที่เข้ามากว้านซื้อไว้ และให้แต่ละหน่วยงานที่รับผิดชอบ ดำเนินการจัดระเบียบสังคมประชากรชาวเขาที่เข้ามาอยู่อาศัยให้ถูกต้องตามกฎหมาย อยู่กันอย่างสงบสุขไม่ก่อปัญหาอาชญากรรม เตรียมพร้อมรับการพัฒนาอย่างอย่างยืน.

ผบ.มทบ.37 สั่งตรวจสอบที่ดิน น.ส.3ก.เนื้อที่ 5 พันไร่ เอกชนจัดสรรขายชาวเขาที่เวียงเชียงรุ้ง เชียงราย จี้ที่ดินชี้แจงหลังปล่อยเกียร์ว่าง ทั้งที่ ป.ป.ช.สั่งเพิกถอนแล้ว 31 แปลง กำลังตรวจสอบ 131 แปลง พร้อมจัดระเบียบให้อยู่กันอย่างสงบ... 13 ก.ค. 2560 18:54 ไทยรัฐ