ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส.ฟุตบอลฯช่วยรัฐสร้างสันติ3จังหวัดภาคใต้

  1 มิ.ย. 2552 19:20 น.
  SHARE

  นายวิมล กาญจนะ อุปนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย เตรียนมใช้บอลลีกภูมิภาค "ดิวิชั่น 2"เป็นสื่อให้ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีความสงบ...  วันนี้ (1 มิ.ย.) นายวิมล กาญจนะ อุปนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และ ประธานจัดการแข่งขันฟุตบอลดิวิชั่น2 “ลีกภูมิภาค” กล่าวว่า จากการที่สมาคมฟุตบอลฯ โดยนายกสมาคม นายวรวีร์ มะกูดี ได้มอบนโยบายให้มีการปรับปรุงฟุตบอลอาชีพภายในประเทศเพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างเต็มที่ และเป็นไปตามหลักสากล รวมทั้งให้มีการแข่งขันฟุตบอลดิวิชั่น2 “ลีกภูมิภาค” เพื่อเป็นการสร้างความเข้มแข็งในกีฬาฟุตบอลตั้งแต่รากฐานยังจังหวัดต่างๆ และเป็นการเสริมสร้างอาชีพ อันเป็นฐานของการพัฒนาฟุตบอลอาชีพอย่างแท้จริง ซึ่งฟุตบอลลีกภูมิภาคปัจจุบันมีทีมจากจังหวัดต่างๆทั่วประเทศรวม 53 ทีมเข้าแข่งขัน และนับเป็นครั้งประวัติศาสตร์ที่มีการจัดการแข่งขันฟุตบอลอาชีพเกิดขึ้นในจังหวัดต่างๆทั่วทุกภูมิภาค

  นายวิมล กล่าวอีกว่า ทุกจังหวัดได้รับการตอบสนองอย่างดี มีแฟนบอลไปเชียร์กันเต็มสนามทุกแห่ง ถือเป็นมิติใหม่ของการพัฒนาวงการฟุตบอลที่เป็นวงกว้าง จากที่เริ่มแข่งตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา และจะมีไปเป็นระยะเวลาประมาณ 9 เดือน กลุ่มคนที่เกี่ยวข้องซึ่งมีการจ้างงานตลอดปี ไม่ว่าจะเป็นนักฟุตบอล โค้ช เจ้าหน้าที่ทีม คนดู รวมทั้งเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นรอบๆสนามแข่งขันทุกวันหยุดเสาร์อาทิตย์ เกี่ยวพันกับคนเป็นจำนวนมากนับหมื่นคน ล้วนมีส่วนช่วยเหลือประเทศชาติในมิติต่างๆมากมาย

  ประธานจัดการแข่งขันฟุตบอลดิวิชั่น2 “ลีกภูมิภาค” กล่าวอีกว่า การแข่งขันครั้งนี้ สมาคมฟุตบอลได้รับการสนับสนุนอย่างดีจาก การกึีฬาแห่งประเทศไทย และ สำนักงานพัฒนาการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งได้วางเป้าหมายร่วมกันว่านอกเหนือจากการพัฒนาแข่งขันฟุตบอล ยังช่วยสร้างอาชีพ และที่สำคัญยังสามารถใช้เป็นกลยุทธในนโยบายของรัฐ ที่ต้องการจะสร้างสันติภาพ นำสันติสุข มายังพี่น้องใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งปัจจุบัน ทีมจากจังหวัดทั้ง3 ประกอบด้วย ยะลา ปัตตานี และ นราธิวาส กำลังทำการแข่งขันอยู่ และทุกนัดที่ลงแข่งมีแฟนบอลซึ่งเป้นคนในพื้นที่เข้าไปเชียร์กันจนล้นสนาม แม้ในนัดที่เป็นทีมเยือนก็จะมีกองเชียร์ตามไปเป็นกำลังใจให้ทีมของตนด้วย สะท้อนให้เห็นว่า พี่น้องใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ชื่นชอบและต้องการมีส่วนร่วมกับกิจกรรมการแข่งขันฟุตบอลอย่างชัดเจน

  นายวิมล กาญจนะ ยังกล่าวด้วยว่า ในเร็วๆนี้ ตนจะเดินทางลงพื้นที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อร่วมหารือกับทางผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกำหนดแนวทาง วางยุทธศาสตร์ร่วมกัน เพื่อให้การแข่งขันฟุตบอลรายการนี้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่พี่น้องในพื้นที่ และเป็นเครื่องมือสำคัญให้กับรัฐบาลเพื่อสร้างสันติภาพและสันติสุขให้เกิดขึ้นให้ได้ เชื่อว่าจะได้แนวทางที่เป็นประโยชน์อย่างแน่นอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้