วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดล้อม ยึดไม้สักป่าสาละวิน ค่ามหาศาล สร้างบ้านอำพรางรอขาย

ทหารพราน สนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปิดล้อมตรวจค้นตามแผนยุทธการแก้ไขการลักลอบตัดไม้ในป่าสาละวิน อ.แม่ลาน้อย-แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ยึดไม้แปรรูปแปะฝาสร้างบ้านอำพราง รอขายนายทุน มูลค่ามหาศาล...

เช้าวันที่ 13 ก.ค. พ.อ.ภาส วงศ์สารภี ผบ.ฉก.ทพ.ที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ นายมานพ สายอุ่นใจ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 สาขาแม่ฮ่องสอน นายผณินทร์ ทับกล่ำ หน. สปป.3(ภาคเหนือ) พ.ต.ท.พิบูลสุขญ์ รติเวโรจน์กุล รอง ผกก.สส.สภ.แม่ลาน้อย พร้อมด้วย ชป.พิเศษ 1 มว.ลว.ไกล กกล.นเรศวร กำลัง ปกครอง ทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กว่า 70 นาย เข้าปิดล้อมตรวจค้นตาม แผนยุทธการแก้ไขการลักลอบตัดไม้ในพื้นที่ป่าสาละวิน ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ยวมฝั่งซ้าย บริเวณบ้านแม่ฮุกลาง หมู่ 4 ต.แม่ลาน้อย บ้านแม่ปางใน หมู่ 1 ต.สันติคีรี อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน

ผลการปิดล้อมปูพรมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย อ.แม่ลาน้อย 3 จุด บ้านแม่ปางใน ต.สันติคีรี บ้านเเม่ละมองเหนือ หมู่ 11 ต.แม่ลาน้อย บ้านแม่ฮุกลาง หมู่ 4 ต.แม่ลาน้อย อ.แม่ลาน้อย เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดไม้สักแปรรูปขนาดใหญ่ ได้หลายรายการ ซุกซ่อนไว้ใต้ถุนบ้าน บนบ้าน และบางส่วน กองไว้ตามพงหญ้า รอบหมู่บ้าน ซึ่งมีทั้งไม้เสา ไม้แปรรูป ขนาดเล็กใหญ่คละกันจำนวนมากอยู่ในกระท่อมที่สร้างไว้ในบริเวณข้างบ้าน เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการได้อายัดไม้สักของกลางทั้งหมดไว้ดำเนินคดีตามกฎหมาย และขยายผลจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 ราย คือ นายยะชน สมบูรณ์ บ้านเลขที่ 5/3 ม.11 ต.แม่ลาน้อย อ.แม่ลาน้อย

พ.อ.ภาส วงศ์สารภี เปิดเผยว่า ได้รับการแจ้งเบาะแสจากทหารข่าว จึงประสานกำลังจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง การเข้าปิดล้อมตรวจค้นครั้งนี้เป็นไปตามแผนปฏิบัติการป้องกันการลักลอบทำลายทรัพยากรป่าไม้ ซึ่งเปิดแผนยุทธการกวาดล้างป้องปราม สกัดกั้นมอดไม้ ในห้วงวันที่ 12–14 ก.ค. 60 ดำเนินการพร้อมกันในพื้นที่ 4 อำเภอ ประกอบไปด้วย อ.ขุนยวม อ.แม่ลาน้อย อ.แม่สะเรียง และ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งพื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ที่มีขนาดใหญ่ สูงตรง เป็นไม้เนื้อดี ซึ่งเป็นความต้องการของพ่อค้าไม้ พบว่า มีไม้แปรรูปบางส่วนอยู่ในลักษณะอำพรางตีปิดซ้อนกัน ไม่ได้ตอกตะปูเพื่อจะนำมาใช้ได้ง่ายเป็นไม้ใหม่และสด จึงทำการตรวจยึดไม้ที่ผิดกฎหมายที่ได้มาโดยมิชอบทั้งหมด สังเกตจากไม้ที่ตรวจยึด มีขนาดใหญ่ ชาวบ้านคงไม่ได้เอามาสร้างบ้าน นอกจากจะเป็นไม้ที่มีออเดอร์เท่านั้น ได้ทำซุกซ่อนอำพรางและรอจังหวะขนย้ายสู่นายทุนต่อไป

ทหารพราน สนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปิดล้อมตรวจค้นตามแผนยุทธการแก้ไขการลักลอบตัดไม้ในป่าสาละวิน อ.แม่ลาน้อย-แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ยึดไม้แปรรูปแปะฝาสร้างบ้านอำพราง รอขายนายทุน มูลค่ามหาศาล ... 13 ก.ค. 2560 18:14 ไทยรัฐ