วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออนไลน์สร้างเงินล้าน กับ บสย. ในยุค Thailand 4.0

เมื่อการค้าบนโลกออนไลน์ กลายเป็นเครื่องมือการดำเนินธุรกิจของคนในยุคดิจิทัล ผู้ประกอบการ SMEs ที่มีฝัน อยากสร้างแบรนด์ ต้องการพัฒนาธุรกิจ จึงตัดสินใจเปิดตลาด และนับหนึ่งเริ่มต้นธุรกิจตนเอง บนแพลตฟอร์มออนไลน์ ซึ่งวันนี้ ถือได้ว่า เป็นการเริ่มต้นธุรกิจที่มีต้นทุนการดำเนินธุรกิจต่ำ ลองผิดลองถูกได้ และยังวัดผลสำเร็จได้เร็ว 

เทรนด์ใหม่ธุรกิจที่กำลังร้อนแรงแบบนี้ ทำให้หน่วยงานรัฐที่ให้การสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs ไม่พลาดโอกาสนี้อย่างแน่นอน จัดทำแผนงานเพื่อรองรับกับเทรนด์โลกที่กำลังเปลี่ยนไป และรัฐบาลที่ให้การสนับสนุนเต็มที่ ภายใต้แนวคิด Thailand 4.0 ด้วยการเปิดหลักสูตร ออนไลน์สร้างเงินล้าน เพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ผู้ประกอบการเริ่มต้น และ SMEs 4.0


นายนิธิศ มนุญพร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) กล่าวว่า นอกเหนือจากภารกิจหลักของ บสย.คือการช่วยผู้ประกอบการ SMEs เข้าถึงแหล่งทุน โดยการ “ค้ำประกันสินเชื่อ” แล้ว บทบาทที่สำคัญของ บสย.ซึ่งถูกกำหนดเป็นแผนงาน ในปี 2560 คือ การให้ความรู้ทางการเงิน ซึ่งสร้างโอกาสใหม่ให้กับผู้ประกอบการ SMEs ด้วยการพัฒนาหลักสูตรที่เอื้ออำนวยต่อการดำเนินธุรกิจยุคใหม่ ซึ่งกลายเป็นที่มาของการเปิดหลักสูตร “ออนไลน์สร้างเงินล้าน” ในปีนี้ โดย บสย.ร่วมกับ หน่วยงานพันธมิตร หลายหน่วยงาน ช่วยกันเติมเต็มให้ความรู้ผู้ประกอบการอย่างเต็มที่

ตลอดระยะเวลา 6 เดือน บสย.และหน่วยงานพันธมิตร ร่วมกันจัดทำโปรแกรมการให้ความรู้ผู้ประกอบการที่สนใจการทำธุรกิจค้าขายออนไลน์ เปิดสอนการขายของบนเว็บไซต์ ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ ควบคู่ไปกับ การให้ความรู้ทางการเงิน การบัญชี โดยหลักสูตรการค้าขายออนไลน์ ที่สอนให้ผู้ประกอบการในต่างจังหวัด บสย. จับมือกับ เทพชอป และสำนักงานสาขาในพื้นที่ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง

สำหรับกิจกรรม “ออนไลน์สร้างเงินล้าน” ที่จัดขึ้นในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ณ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ยังสร้างปรากฏการณ์ใหม่ด้วยการจับมือกับยักษ์ใหญ่ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ประกอบการ SMEs โดยมีคู่ความร่วมมือ คือ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ ร่วมบรรยายในหัวข้อ “การชี้ช่องการค้า” และคู่ความร่วมมือกับยักษ์ใหญ่ค้าขายออนไลน์ อย่าง LAZADA ให้ความรู้และถ่ายทอดประสบการณ์ “SMEs 4.0 กับธุรกิจออนไลน์” และ Work Shop “การขายออนไลน์กับ LAZADA อย่างมืออาชีพ” และ “ทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จบน LAZADA อย่างมืออาชีพ” ด้วยจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมเกินความคาดหมาย


ตลอด 6 เดือน บสย.ประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยมกับการจัดกิจกรรมหลักสูตร ออนไลน์สร้างเงินล้าน แสดงให้เห็นถึงแนวคิดและวิธีการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการ SMEs รุ่นใหม่ อีกทั้งกิจกรรมยังตอบโจทย์และตรงเป้า คือได้ทั้งความรู้ทางการเงิน การเข้าถึงแหล่งเงินทุน และที่เพิ่มเติมได้อย่างเหมาะเจาะ คือ การเติมเต็มองค์ความรู้บนโลกออนไลน์

และที่น่าปลื้มสุดๆ คือผู้ประกอบการที่เข้าร่วมกิจกรรมนี้กับ บสย. จะสามารถค้าขายบนออนไลน์ และมีหน้าร้านเป็นของตนเอง ที่พร้อมทำเงินได้ทันที

เมื่อการค้าบนโลกออนไลน์ กลายเป็นเครื่องมือการดำเนินธุรกิจของคนในยุคดิจิทัล ผู้ประกอบการ SMEs ที่มีฝัน อยากสร้างแบรนด์ ต้องการพัฒนาธุรกิจ จึงตัดสินใจเปิดตลาด... 13 ก.ค. 2560 17:58 ไทยรัฐ