วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวาผีกระหัง! อ้างเห็นชัดๆ ปีกใหญ่ตาเป็นไฟเหนือยอดไม้ นอภ.เตือนอย่าตระหนก (คลิป)

ชาวบ้าน ต.หนองปล่อง อ.ชำนิ จ.บุรีรัมย์ ผวาเห็นคนร่างใหญ่มีปีกบินเหนือยอดไม้ ตาเป็นไฟ เชื่อเป็นกระหัง ป้าวัย 59 ยันเห็นผีกระหังกับตา ทั้งฝันเห็นภูตผีชายหญิงในบ้านร้างหมายจะมาเอาชีวิตตัวเอง จนต้องจ้างหมอผีทำพิธีหมดเงินนับแสน ล่าสุด นายอำเภอพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรุดตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมเร่งสร้างความเข้าใจไม่ให้ชาวบ้านตื่นตระหนก

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านบ้านประสาทพร ต.หนองปล่อง อ.ชำนิ และบ้านหนองเสม็ด ต.หนองยายพิมพ์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ต่างหวาดผวา หลังมีคนในหมู่บ้านเห็นคนรูปร่างสูงใหญ่มีปีกบินเหนือยอดไม้ในยามค่ำคืน หรือ คืนเดือนมืด บางครั้งก็เห็นเป็นแสงลอยไปมา จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นผีกระหัง จนสร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวบ้านหลายคนไม่กล้าออกจากบ้านตอนกลางคืน บางคนก็เกรงจะเกิดอันตรายกับตัวเองพอตกค่ำก็รีบปิดบ้านเข้านอนทันที

จากการสอบถามนางนิภา หรือป้าแอ็ด อายุ 59 ปี ชาวบ้านบ้านประสาทพร ยืนยันว่าตนเองเห็นคนรูปร่างสูงใหญ่มีปีกบินเหนือยอดไม้ และบางครั้งก็มีแสงลอยไปมาในยามค่ำคืน จึงเชื่อว่าสิ่งที่เห็นน่าจะเป็นผีกระหังเพราะลักษณะตรงกับคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่สมัยก่อน ทั้งนี้นางนิภา ยังพาเดินไปดูบ้านร้างซึ่งเป็นบ้านที่แม่เคยอาศัยอยู่กับพี่สาว แต่ทั้งสองได้เสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 2553 โดยแม่และพี่สาวเสียชีวิตห่างกันเพียง 3 เดือน หลังจากนั้นก็ไม่มีใครอาศัยอยู่ในบ้านดังกล่าวอีก ทั้งยังมีร่องรอยการทำพิธีไล่ภูตผี และปัดเป่ารังควานสิ่งไม่ดีตามความเชื่อในบ้านร้างหลังดังกล่าวด้วย

นางนิภา หรือป้าแอ๊ด ยังบอกอีกว่า หลังจากแม่และพี่สาวเสียชีวิตตนก็ฝันเห็นสิ่งภูตผี ลักษณะเป็นหญิงสูงอายุผมหยิกฟู ชายรูปร่างผอม และร่างสูงใหญ่ มาตามหลอกหลอนอาฆาตจะเอาชีวิตตนเอง แต่โชคดีที่ตนเองเป็นคนจิตแข็งจึงสามารถต่อสู้เอาผิดชนะภูตผีที่หลอกหลอนในความฝันได้ แต่ก็ยังมาเข้าฝันหลอกหลอนอยู่ตลอดจนเกิดความหวาดกลัว ถึงขั้นลงทุนจ้างหมอผีมาทำพิธีปราบภูตผีหลายครั้งหมดเงินไปแล้วเป็นแสน แต่จนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่สามารถไล่ภูตผีออกไปได้ ซึ่งตนเองเชื่อว่าที่มีสิ่งชั่วร้ายมาตามรังควานเพราะน่าจะมีโครงกระดูก หรือสิ่งของที่ผ่านการทำพิธีของผู้มีวิชาอาคมฝังอยู่บริเวณบ้าน จึงอยากให้ผู้รู้หรือผู้เชี่ยวชาญด้านไสยศาสตร์มาพิสูจน์และค้นหาสิ่งที่เกิดขึ้น ให้เกิดความกระจ่างเพื่อจะได้เกิดความสบายใจทั้งกับตนเองและชาวบ้าน ทั้งนี้ยอมรับว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับตนเองมีคนหาว่าบ้าแต่ตนยืนยันและเอาชีวิตเป็นประกันว่าเห็นกับตาและเชื่อเป็นผีกระหังจริง

นอกจากนี้ พ.ต.ท.พงศ์จรัส รัตนธรรมเมธี สวป.สภ.ชำนิ จ.บุรีรัมย์ ได้ออกตรวจเหตุที่เป็นข่าวบ้านปราสาทพร พบ นางนิภา เกสรนวล บ้านเลขที่ 92 หมู่ 8 ต.หนองปล่อง อ.ชำนิ จ.บุรีรัมย์ ผู้ให้ข่าวว่าพบเห็นกระหัง อยู่บ้านสองคนกับหลาน หลานไปโรงเรียน เห็นครั้งสุดท้ายเมื่อตอนปีใหม่ที่ผ่านมา คิดเองว่าเป็นกระหัง มีแสงออกจากตา มีปีกบินขึ้นไปบนท้องฟ้า ตัวใหญ่เห็นระยะประมาณ 500 เมตร จากบ้าน  

ด้าน นายสิทธิพร ณ นคร นายอำเภอชำนิ พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ นักจิตวิทยา ตำรวจ ผู้นำท้องถิ่น และผู้นำชุมชน ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และสอบถามข้อมูลจากชาวบ้านในพื้นที่ หลอกหลอน แต่ชาวบ้านคนอื่นไม่มีใครบอกว่าเคยเห็นเพียงได้ยินคนเล่าต่อกันมาเท่านั้น ซึ่งก็ถือว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ประกอบกับป้าอาศัยอยู่กับหลานเพียงลำพังนานๆ ครั้งสามีที่เป็นครูอยู่ต่างจังหวัดจึงจะเดินทางกลับมาบ้าน แต่เพื่อความสบายใจของป้าก็จะจัดเจ้าหน้าที่มาตรวจตราดูแล เพื่อให้รู้สึกอุ่นใจ พร้อมทั้งจะได้ให้นักจิตวิทยามาพูดคุยกับป้าด้วยว่าจะมีความผิดปกติที่จะต้องทำการรักษาหรือไม่ ขณะเดียวกันก็ได้ประสานผู้นำชุมชนเร่งสร้างความเข้าใจกับชาวบ้าน เพื่อไม่ให้ตื่นตระหนกกับกระแสข่าวดังกล่าวที่เกิดขึ้น เพราะเป็นความเชื่อส่วนตัว และในทางวิทยาศาสตร์ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเท็จจริงอย่างไร

ชาวบ้าน ต.หนองปล่อง อ.ชำนิ จ.บุรีรัมย์ ผวาเห็นคนร่างใหญ่มีปีกบินเหนือยอดไม้ ตาเป็นไฟ เชื่อเป็นกระหัง ป้าวัย 59 ยันเห็นผีกระหังกับตา ... 13 ก.ค. 2560 17:33 ไทยรัฐ