วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มิจฉาชีพมาทุกรูปแบบ สวมชุดพนักงาน กปภ. เดินเก็บค่าน้ำ เตือนอย่าหลงเชื่อ

ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค จ.อุดรธานี เตือนระวังมิจฉาชีพ แต่งชุดติดตราของการประปาส่วนภูมิภาค ห้อยบัตรพนักงาน ใช้ใบเสร็จปลอม เดินเก็บเงินค่าน้ำตามบ้าน ยันการประปาไม่มีการส่งพนักงานไปเก็บเงินที่บ้าน...

ชาวอุดรธานี นอกจากต้องระวังโจรขโมยมิเตอร์น้ำประปาแล้ว ทางการประปาส่วนภูมิภาคอุดรธานี ยังเตือนให้ประชาชนระวังมิจฉาชีพ ที่ปลอมตัวแต่งชุดเจ้าหน้าที่ กปภ. พร้อมติดบัตรพนักงานปลอม ออกตระเวนใช้ใบเสร็จปลอมออกเก็บค่าน้ำจากประชาชนด้วย

วันที่ 13 กรกฎาคม ที่ จ.อุดรธานี นายบุญเลิศ กมลวิบูลย์ ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค จ.อุดรธานี ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว พร้อมแจ้งเตือนกับประชาชน กรณีมีคนร้ายที่ปลอมตัวเป็นพนักงานของการประปาส่วนภูมิภาค ออกไปเรียกเก็บเงินค่าน้ำ ที่มีผู้ถูกหลอกจ่ายเงินให้ไปแล้วหลายราย

นายบุญเลิศ เปิดเผยว่า ขณะนี้ในพื้นที่เขตเทศบาลนครอุดรธานี มีประชาชนที่ตกเป็นเหยื่อคนร้ายกลุ่มนี้แล้วหลายราย และได้ร้องเรียนมาที่ตน ระบุว่าคนร้ายมีพฤติกรรมที่จะแต่งชุดติดตราของการประปาส่วนภูมิภาค มีบัตรประจำตัว และมีใบเสร็จรับเงิน ที่คล้ายของสำนักงานการประปาส่วนภูมิภาค

“จากการตรวจสอบเบื้องต้น ตามที่ประชาชนถ่ายรูปของแก๊งมิจฉาชีพส่งมาให้ดูพบว่า บุคคลดังกล่าวไม่มีอยู่ในสารบบของสำนักงาน กปภ.อุดรธานี และบัตรที่ใช้ติดก็เป็นบัตรปลอม ส่วนใบเสร็จรับเงินก็ทำขึ้นมาปลอมด้วย และจากการตรวจสอบรายชื่อและรูปร่างหน้าตาของพนักงานที่สำนักงาน กปภ.อุดรธานี ก็ไม่มีบุคคลใดที่มีใบหน้าเหมือนคนร้ายเลย คาดว่าน่าจะเป็นแก๊งมิจฉาชีพที่กำลังออกอาละวาดอยู่ในพื้นที่ จ.อุดรธานี และ จ.เลย อยู่ในขณะนี้” นายบุญเลิศ กล่าว

นายบุญเลิศ กล่าวด้วยว่า พฤติกรรมของคนร้ายจะเข้าไปเรียกเก็บเงินค่าน้ำตามบ้านเรือนประชาชนโดยสุ่มเลือกเอา เช่น ถ้าเข้าไปบ้านหลังนี้เจอคนอยู่ก็จะบอกว่ามาเก็บค่าน้ำ เพราะเดือนที่แล้วยังไม่จ่าย ถ้าไม่จ่ายขู่จะตัดมิเตอร์ คนที่หลงเชื่อก็จะจ่ายตามบิลที่แก๊งมิจฉาชีพเขียน ที่มีทั้ง 200 บาท ไปจนถึง 620 บาท อย่างผู้เสียหายรายล่าสุดเขาเกิดความสงสัย เพราะปกติจะไม่มีพนักงานมาเก็บค่าน้ำ แต่เนื่องจากผู้เสียหายยังไม่ได้จ่ายค่าน้ำพอดี เมื่อถามไปว่าเท่าไร คนร้ายจะเขียนค่าน้ำลงไปในใบเสร็จเป็นเงินจำนวน 620 บาท ซึ่งทางเจ้าของบ้านเขาเอะใจ เพราะปกติไม่เคยจ่ายค่าน้ำแพงถึง 600 บาท แต่ก็ยอมจ่ายไป เพราะเห็นมีบัตรพนักงาน กปภ. และยังใส่ชุดฟอร์มของ กปภ. และมีใบเสร็จด้วย

“จึงขอแจ้งเตือนประชาชนว่า อย่าหลงเชื่อจ่ายเงินให้กับแก๊งมิจฉาชีพโดยเด็ดขาด เพราะทาง กปภ.อุดรธานี หรือจากทุกแห่ง จะไม่มีการส่งพนักงานไปเก็บเงินที่บ้าน แต่มีช่องทางชำระเงินได้หลายช่องทาง หลังจากได้รับแจ้งเตือนค่าน้ำ คือนำไปชำระที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส ร้านสะดวกซื้อ จ่ายผ่านธนาคาร หรือจ่ายที่สำนักงาน กปภ.เท่านั้น ขณะนี้ทาง กปภ.อุดรธานี ได้เข้าแจ้งความกับทางพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี เพื่อให้ติดตามจับกุมคนร้ายรายนี้แล้ว หากผู้ใดพบเห็นแก๊งมิจฉาชีพมาเรียกเก็บเงินค่าน้ำ สามารถแจ้งมายังตนเองได้ตลอด 24 ชม. ได้ที่หมายเลข 08-9622-9654

ผจก.กปภ.อุดรธานี ยังฝากเตือนประชาชนให้ระวังโจรขโมยมิเตอร์น้ำประปาตามบ้าน ที่กำลังออกอาละวาดอย่างหนักในขณะนี้ว่า ตอนนี้มีโจรออกขโมยมิเตอร์น้ำของบ้านเรือนประชาชนในเขตเทศบาลนครอุดรธานี ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมิถุนายนมาถึงวันนี้ ที่มีความเสียหายจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้ทาง กปภ.อุดรธานี ได้ออกติดมิเตอร์ทดแทนที่ถูกขโมยไปแล้วถึง 54 ตัว จึงขอฝากเตือนประชาชน นอกจากจะต้องระวังแก๊งมิจฉาชีพที่ปลอมตัวเป็นพนักงาน กปภ.ออกเก็บเงินประชาชน.

ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค จ.อุดรธานี เตือนระวังมิจฉาชีพ แต่งชุดติดตราของการประปาส่วนภูมิภาค ห้อยบัตรพนักงาน ใช้ใบเสร็จปลอม เดินเก็บเงินค่าน้ำตามบ้าน ยันการประปาไม่มีการส่งพนักงานไปเก็บเงินที่บ้าน... 13 ก.ค. 2560 17:32 ไทยรัฐ