วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แมลงสาบก็กินได้เหรอ? แนะลุงบ้านนกพิราบ กินอย่างไรปลอดภัยโรค (คลิป)

นับว่าเป็นข่าวที่น่าตกใจและชวนขนลุกขนพอง วันนี้ (13 ก.ค. 60) ขณะที่จนท.สำนักงานเขตห้วยขวาง ทำความสะอาดบ้านของนายวีระศักดิ์ สุนทรจามร อายุ 60 ปี ที่เลี้ยงนกพิราบนับพัน นายวีระศักดิ์ได้หยิบแมลงสาบใส่ขวดน้ำที่มีกาแฟ จากนั้นยกซดกินโชว์ผู้สื่อข่าว และยังเผยว่าเคยเผลอกินเข้าไปบ่อยๆ โดยเขี่ยแมลงสาบออกแล้วกินกาแฟต่อ บางทีก็กินตัวแมลงสาบไปด้วยก็มี 

จากกรณีดังกล่าวทำให้เกิดชาวโซเชียลเกิดข้อสงสัยว่าการกินแมลงสาบจะเป็นอันตรายกับนายวีระศักดิ์อย่างไร ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์สอบถาม นสพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ รพ.สัตว์ คณะสัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์ (มก.) บางเขน กทม. เผยว่า

ถ้าเป็นแมลงสาบที่ถูกเลี้ยงในห้องทดลอง เกิดมาแบบสะอาดๆ กินแต่อาหารที่เราให้เท่านั้น มันก็ไม่ต่างอะไรกับการที่เรากินน้ำพริกแมลงดานาทอด (เพราะแมลงดานาและแมลงสาบเป็นสัตว์ในตระกูลเดียวกัน) หรือ ตั๊กแตนทอดที่เราซื้อกินกันเป็นประจำ กับกรณีของนายวีระศักดิ์นั้นอาจส่งผลเสียกับร่างกายเนื่องจากแมลงสาบมันมาอาศัยในบ้าน กินอาหารสกปรกเข้าไปทำให้มีแบคทีเรียในลำไส้ ตามหนวด แขน ขา สกปรกไปด้วย ซึ่งอุดมไปด้วยเชื้อโรค

อีกทั้งองค์การอนามัยโลก (World Health Organization หรือ WHO) ได้ออกประกาศเตือนทั่วโลก โดยระบุว่าแมลงสาบเป็นพาหะของโรคร้ายแรงหลายชนิด เช่น โรคท้องร่วง (diarrhoea) โรคบิด (dysentery) โรคอหิวาต์ (cholera) โรคเรื้อน (leprosy) กาฬโรค (plague) โรคไทฟอยด์ (typhoid fever) และโรคไวรัสก่อโรคอีกหลายชนิด เช่น โปลิโอ (poliomyelitis)

นสพ.เกษตร กล่าวทิ้งท้ายว่าควรเก็บอาหาร หรือถังขยะให้มิดชิด ดูแลความสะอาดบ้านให้มากขึ้น แมลงสาบก็ไม่มากวนใจ

แมลงสาบกินได้นะรู้ยัง ลุงบ้านนกพิราบกินบ่อยๆ แต่หากกินไม่ถูกวิธีก็เสี่ยงโรคร้าย อันตรายกับร่างกาย 13 ก.ค. 2560 17:19 ไทยรัฐ