วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนแต่รวยน้ำใจ! สาวใหญ่ ปลูกผักเลี้ยงปลา หาเงินดูแลหมาถูกทิ้งนับร้อย

ไม่รักอย่าเอามาเลี้ยง! สาวใหญ่ เมืองสะเดา เลี้ยงหมานับ 100 หลังถูกเจ้าของทิ้งไว้เนื่องจากรัฐบาลขอคืนพื้นที่ สาวใหญ่ใจบุญเผย รู้สึกสงสาร ทยอยใช้ซาเล้งขนจนหมด นำล้อมคอกให้อยู่ ปลูกผักเลี้ยงปลาขาย นำเงินจ่ายค่าอาหาร

จากกรณีชาวบ้านในเขตพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ หมู่ 2 เขตตำบลสำนักขาม อ.สะเดา สงขลา ได้รับความเดือดร้อนจากการที่รัฐบาลมอบหมายให้ทางจังหวัดสงขลา อำเภอสะเดา และเทศบาลตำบลสำนักขาม ใช้กฎหมายบังคับขอคืนพื้นที่ที่เช่าบ้านจำนวน 120 คน เช่าที่ดินจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. และกรมธนารักษ์ เพื่อทำการเกษตรและการพาณิชย์ หนึ่งในชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมากคือ กลุ่มแม่บ้านชาวด่านนอก ซึ่งประกอบด้วย นางจุฬาลักษณ์ ชูช่วย นางรัศมี สลุงใหญ่ และพวกอีก 10 คนที่ได้เช่าที่ดินลงทุนปลูกพืชผลการเกษตร เช่น ต้นไผ่หวาน มะนาว ขุดบ่อเลี้ยงปลา และเลี้ยงไก่ ในเนื้อที่คนละ 5 ไร่ เป็นเวลากว่า 12 ปี เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ทุกวันสามารถเลี้ยงครอบครัวและส่งลูกหลานเรียนหนังสือ อยู่มาทางการได้ประกาศขอคืนพื้นที่ ทำให้ทุกคนได้รับความเดือดร้อน เพราะไม่รู้จะไปอยู่ที่ไหน

นางรัศมี สลุงใหญ่ อายุ 56 ปี เปิดเผยว่า เดิมทีอาศัยอยู่ริมรั้วชายแดนไทย-มาเลเซีย ด้วยการจับจองสร้างเป็นที่อยู่อาศัยเมื่อปี 2545 ต่อมา ทหารได้มีการจัดระเบียบริมรั้วขอคืนพื้นที่ จึงได้มาจับจองเช่าที่ของ ปปง.ดังกล่าว พร้อมได้นำสุนัขจรจัดที่ชาวบ้านทอดทิ้งจากริมรั้วชายแดนประมาณ 100 ตัว มาเลี้ยงด้วยความสงสาร บนที่ดินแห่งใหม่ โดยการทยอยขนด้วยรถซาเล้งด้วยตัวเองวันละ 2 ตัว ทั้งกลางวันกลางคืนจนหมด พร้อมทำคอกป้องกันสุนัขออกมาเพ่นพ่าน โดยมีค่าอาหารทุกวันเฉลี่ยวันละ 500 บาท

"เงินที่ได้มาจากรายได้การปลูกผัก เลี้ยงปลาดุก ปลานิล รับซื้อผักสวนครัวไปขายในตลาด เรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้ โดยไม่มีใครเหลียวแล เคยร้องขอไปยังปศุสัตว์อำเภอสะเดามาทำหมันก็ได้รับการเพิกเฉย และต้องจ้างสัตวแพทย์มาทำหมันสุนัข คิดค่าบริการตัวละ 1 พันบาท ทุกวันนี้ยังเป็นหนี้สินอยู่ นอกจากภาครัฐไม่ดูแล แต่ยังมาไล่ที่เพื่อเดินหน้าเขตเศรษฐกิจพิเศษ แล้วพวกสุนัขเหล่านี้จะเอาไปไว้ที่ไหน พร้อมทั้งชมรมแม่บ้านที่รวมตัวลงทุนไปหลายหมื่นบาทปลูกพืชผลการเกษตรก็ได้รับความเดือดร้อน โดยไม่ได้รับการชดเชย หรือจัดหาที่ดินให้ ปล่อยลอยแพทุกคนที่เช่าที่ดินทำมาหากิน"

ไม่รักอย่าเอามาเลี้ยง! สาวใหญ่ เมืองสะเดา เลี้ยงหมานับ 100 หลังถูกเจ้าของทิ้งไว้เนื่องจากรัฐบาลขอคืนพื้นที่ สาวใหญ่ใจบุญเผย รู้สึกสงสาร ทยอยใช้ซาเล้งขนจนหมด นำล้อมคอกให้อยู่ ปลูกผักเลี้ยงปลาขาย นำเงินจ่ายค่าอาหาร 13 ก.ค. 2560 17:12 ไทยรัฐ