วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คาดภาษีที่ดินใช้ปี 60 คลัง สั่งธนารักษ์ เร่งสำรวจราคาที่ดินรายแปลง

คลัง เผย สนช.อยู่ระหว่างพิจารณา ก.ม.ภาษีที่ดิน ในวาระ 2 คาดอีก 45 วันเข้าวาระ 3 ชงลดเพดานราคาจาก 50 ล้าน เหลือ 20-30 ล้าน เพื่อขยายฐานจัดเก็บภาษี และหั่นอัตราลง หวังดึงคนเข้าสู่ระบบ คาดมีผลบังคับใช้ในปี 60...

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า คณะกรรมาธิการสามัญ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อยู่ระหว่างพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ในวาระ 2 คาดว่าจะใช้เวลาในการพิจารณาอีก 45 วัน ก่อนเข้าสู่วาระ 3 โดยมีการเสนอให้ขยายฐานการจัดเก็บภาษีให้กว้างมากขึ้น ให้ใช้วิธีการลดเพดานราคาที่ดินและสิ่งปลูกสร้างลงจากเดิม 50 ล้านบาท เช่น ให้เหลือ 20-30 ล้านบาท พร้อมกับลดอัตราภาษีลงเพื่อดึงคนเข้าสู่ระบบ เชื่อว่าจะมีคนที่เข้าสู่ระบบภาษีได้มากอีกกว่าเท่าตัว ซึ่งจะช่วยทำให้ฐานภาษีกว้างขึ้น เพราะในหลักการแล้วระยะแรกของกฎหมายจะยังไม่เน้นการจัดเก็บรายได้ แต่เน้นประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาษีมากกว่า

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีข้อมูลบ้านที่มูลค่า 50 ล้านบาท และเข้าเกณฑ์ต้องเสียภาษีราว 2 หมื่นคน ส่วนข้อสรุปทั้งหมดจะเป็นอย่างไร ต้องรอการหารือที่ตกผลึกอีกครั้ง พร้อมได้สั่งการให้กรมธนารักษ์เร่งสำรวจราคาประเมินที่ดินแบบรายแปลงทั่วประเทศ เพื่อให้สามารถรองรับกฎหมายดังกล่าวที่คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในปี 2560 โดยขณะนี้ได้มีการประเมินที่ดินรายแปลงทั่วประเทศแล้ว 18.6 ล้านแปลง หรือคิดเป็น 60% จากที่ดินรายแปลงทั้งสิ้น 32 ล้านแปลง โดยคาดว่าจะสามารถดำเนินการได้แล้วเสร็จภายในปีนี้

นอกจากนี้ ยังได้มอบหมายให้ กรมธนารักษ์ เร่งสำรวจที่ดินราชพัสดุตามแนวการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง และจุดตัดสถานีต่างๆ ว่ามีพื้นที่ที่สามารถรองรับการพัฒนาเมืองใหม่ เพื่อรองรับความเจริญที่จะเกิดขึ้นตามแนวการก่อสร้างหรือไม่อีกด้วย.

คลัง เผย สนช.อยู่ระหว่างพิจารณา ก.ม.ภาษีที่ดิน ในวาระ 2 คาดอีก 45 วันเข้าวาระ 3 ชงลดเพดานราคาจาก 50 ล้าน เหลือ 20-30 ล้าน เพื่อขยายฐานจัดเก็บภาษี และหั่นอัตราลง หวังดึงคนเข้าสู่ระบบ คาดมีผลบังคับใช้ในปี 60... 13 ก.ค. 2560 17:06 ไทยรัฐ