วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทดสอบหุ่นยนต์ ในเขตภูเขาไฟก่อนส่งไปดวงจันทร์

ศูนย์วิจัยด้านการบินและอวกาศแห่งชาติเยอรมนีร่วมกับนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาหุ่นยนต์จากอังกฤษ สหรัฐอเมริกา และอิตาลี ได้รวมกลุ่มกันออกแบบพัฒนาหุ่นยนต์ในโครงการที่ชื่อ Robotic Exploration of Extreme Environments–ROBEX คือการใช้หุ่นยนต์สำรวจพื้นที่ที่มีสภาพแวดล้อมที่รุนแรงอย่างดวงจันทร์ และดาวอังคาร

แต่ก่อนจะไปถึงดวงจันทร์หรือดาวอังคาร เจ้าหุ่นยนต์สีขาวสูงเกือบ 1 เมตร ขับเคลื่อนด้วย 4 ล้อตัวนี้ต้องได้รับการทดสอบก่อน ทีมพัฒนาได้นำหุ่นยนต์ไปวิ่งออกรอบไป-มาบนพื้นที่บริเวณภูเขาไฟเอ็ตนา ตั้งอยู่บนเกาะซิซิลี ประเทศอิตาลี เนื่องจากพื้นผิวใกล้ภูเขาไฟเอ็ตนานั้นมีสภาพแห้งแล้งคล้ายคลึงพื้นผิวของดวงจันทร์ นอกจากนี้หุ่นยนต์ก็จะสำรวจความลึกของภูเขา ไฟลูกนี้ พร้อมกับถ่ายทอดข้อมูลเกี่ยวกับแผ่นดินไหว

การทดสอบหุ่นยนต์ครั้งแรกดำเนินการในบริเวณพื้นที่ชื่อ Piano del Lago ของภูเขาไฟซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีลมพัดแรง ซึ่งในอนาคตนักวิทยาศาสตร์วางแผนว่าจะใช้หุ่นยนต์จำนวนมากเพื่อการขนส่งและติดตั้งเครื่องมือต่างๆในการสำรวจดาวดวงอื่นๆต่อไป.

ศูนย์วิจัยด้านการบินและอวกาศแห่งชาติเยอรมนีร่วมกับนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาหุ่นยนต์จากอังกฤษ สหรัฐอเมริกา และอิตาลี ได้รวมกลุ่มกันออกแบบพัฒนาหุ่นยนต์ในโครงการที่ชื่อ Robotic Exploration of Extreme Environments–ROBEX 13 ก.ค. 2560 16:11 13 ก.ค. 2560 16:12 ไทยรัฐ