วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นี่ดอกอีฮีน ไม่ใช่ทุ่งลาเวนเดอร์ 1 ปีมีครั้ง! นักท่องเที่ยวแห่แชะภาพ (คลิป)

นักท่องเที่ยวแห่ถ่ายภาพทุ่งดอกอีฮีน หรือดอกนิลุบล ที่บานชูช่อเป็นสีม่วงเต็มพื้นที่ 3 ไร่ ใน จ.อุบลราชธานี ชี้ดูได้ปีละครั้งช่วงเดือน ก.ค.-ก.ย เท่านั้น

วันที่ 13 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักท่องเที่ยวเดินทางมาถ่ายรูปเก็บภาพความสวยงามของทุ่งดอกนิลุบล หรือที่ชาวอีสานเรียกกันว่า ดอกอีฮีน ที่ตอนนี้กำลังชูช่อสีม่วงบานสะพรั่งในพื้นที่ บ้านหนองเม็ก ม.2 ต.หนองช้างใหญ่ อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นทุ่งนาที่ส่วนหนึ่งมีการปักดำนาแล้ว และเหลือพื้นที่เพียง 3 ไร่ที่ยังไม่ได้ดำเนินการ ทำให้ดอกอีฮีนขึ้นเต็มพื้นที่ จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ใน จ.อุบลราชธานี

นายแหงม คุณป้อง อายุ 66 ปี เจ้าของที่นา เปิดเผยว่า สำหรับพื้นที่ดอกอีฮีน แบ่งออกเป็น 2 แปลง พื้นที่กว่า 3 ไร่ ที่ดอกอีฮีนได้บานสะพรั่งไปทั้งท้องทุ่งเป็นสีม่วงคล้ายดอกลาเวนเดอร์ สวยงามทำให้มีประชาชนเข้ามาถ่ายภาพอย่างต่อเนื่อง ตนเองทำนามากว่า 40 ปี ก็พึ่งพบครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ดอกอีฮีนได้มีการออกดอกพร้อมกันเป็นทุ่งกว้าง ส่วนสาเหตุอาจจะเป็นเพราะปีนี้น้ำดีกว่าทุกปี ทำให้ผักอีฮีน ซึ่งเป็นผักพันธุ์ท้องถิ่นที่ชาวบ้านนิยมนำไปกินกับลาบหรือน้ำพริก พบได้มากกว่าทุกปี เพราะถือได้ว่าหากจะเห็นผักอีฮีนในพื้นที่กว้างใหญ่แบบนี้ จะหาดูได้ยาก เนื่องจากออกดอกปีละครั้ง ช่วงเดือนกรกฎาคม จนถึงเดือนกันยายน จากนั้นก็จะแห้งตายไป

นักท่องเที่ยวแห่ถ่ายภาพทุ่งดอกอีฮีน หรือดอกนิลุบล ที่บานชูช่อเป็นสีม่วงเต็มพื้นที่ 3 ไร่ ใน จ.อุบลราชธานี ชี้ดูได้ปีละครั้งช่วงเดือน ก.ค.-ก.ย เท่านั้น 13 ก.ค. 2560 15:48 ไทยรัฐ