บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกยึดคืนป่าชายเลนชุมพร 310 ไร่ หลังนายทุนใหญ่รุกทำบ่อกุ้งหลายปี

เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง สนธิกำลังบุกยึดคืนผืนป่าชายเลนชุมพรกว่า 310 ไร่ หลังถูกเศรษฐีพันล้านบุกรุกสร้างนากุ้งนานหลายปี เผยที่ผ่านมายึดคืนแล้ว 14,000 ไร่

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 13 ก.ค. 60 นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมกับหลายภาคส่วนสนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งเจ้าที่ป่าไม้ ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 64/2557 ปฏิบัติการพลิกฟื้นผืนป่าชายเลนชุมพร โดยมีการนำกำลังเจ้าหน้าที่เกือบร้อยนาย ตรวจยึดพื้นที่ป้าหมายป่าชายเลน ม.2 ต.ท่ายาง อ.เมืองชุมพร ที่ถูกนายทุนใหญ่นักธุรกิจเจ้าของกิจการหลายอย่างระดับเศรษฐีพันล้านรายหนึ่งใน จ.ชุมพร ได้บุกรุกยึดครองทำนากุ้งมานานหลายปี โดยพื้นที่ตรวจยึดในวันนี้ประมาณ 310 ไร่ รวมทั้งยังมีการทำถนนลูกรังเข้าไปยังบ่อกุ้งขนาดใหญ่ที่มีอยู่มากกว่า 50 บ่อ พร้อมสิ่งปลูกสร้าง ไฟฟ้า อาคารที่พักคนงานอีกหลายหลัง และมีการขุดร่องน้ำปล่อยน้ำเสียลงไปยังแม่น้ำลำคลองและชายทะเลหลายจุด 

ทั้งนี้ นายโสภณ เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการเป็นไปตามนโยบาย คสช. โดยพื้นที่ตรวจยึดในวันนี้ประมาณ 310 ไร่ มีการบุกรุกมานานแล้ว ทุกขั้นตอนได้ดำเนินการเป็นไปตามกฎหมาย ทั้งการพิสูจน์สิทธิ์ การแปรภาพถ่ายทางอากาศ ซึ่งยืนยันแน่ชัดแล้วว่าเป็นป่าชายเลนอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ หลังจากนี้ก็จะมีการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนจะได้ตัวหรือไม่อย่างไรนั้นขึ้นอยู่กับหลักฐาน แต่ที่แน่ๆ วันนี้เราได้ที่ดินและผืนป่ากลับคืนมาเป็นของรัฐแล้ว ต่อไปก็จะทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและฟื้นฟูสภาพป่าชายเลน ระบบนิเวศ เพื่อให้มีน้ำขึ้นลงตามตามธรรมชาติได้เหมือนเดิม ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการบุกยึดคืนแล้ว 14,000 ไร่ จากเป้าหมายทั่วประเทศ 15,000 ไร่ โดยในสัปดาห์หน้าจะเข้าดำเนินการในพื้นที่ จ.ตรัง และ จ.กระบี่ ต่อไป.