วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯ ศอ.บต. มั่นใจ 4 โครงการทำตามขั้นตอน ไร้ทุจริต ยันชี้แจงได้

เลขาฯ ศอ.บต.มั่นใจแจง 4 โครงการถูกสอบได้ หลัง "บิ๊กป้อม" เซ็นตั้ง คกก.สอบ เนื่องจากมีประชาชนร้องเรียน ยืนยันทำตามขั้นตอน ตรวจสอบเป็นการภายในแล้วไม่พบทุจริต

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ (ศอ.บต.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีการดำเนินงานโครงการของ ศอ.บต. ใน 4 โครงการ ประกอบด้วย 1. โครงการติดตั้งไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ 6 โครงการ งบประมาณรวม 931,862,465 บาท 2. โครงการก่อสร้างภูมิทัศน์มัสยิด 300 ปี อ.บางเจาะ จ.นราธิวาส 3. โครงการปรับปรุงสำนักงาน ศอ.บต.โรงแรมชาลี อ.เมือง จ.ยะลา และ 4. โครงการก่อสร้างสนามฟุตซอล 1 ตำบล 1 สนาม โดยมี นายจิรชัย มูลทองโร่ย ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน โดยกำหนดให้สอบข้อเท็จจริงแล้วเสร็จภายใน 30 วัน ว่า ทุกโครงการดำเนินการไปตามขั้นตอนและทุกโครงการราคาถูกกว่าท้องตลาด ซึ่งเราได้ตรวจสอบเป็นการภายในก็ไม่พบการทุจริต

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตหรือไม่ว่า ทำไมเอกสารคำสั่งถึงมีการระบุ 4 โครงการในความรับผิดชอบของ ศอ.บต. นายศุภณัฐ กล่าวว่า เป็นสิ่งที่มีคนร้องเรียนมาว่าน่าจะไม่โปร่งใส อย่างโครงการติดตั้งเสาไฟส่องสว่างพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ โซลาร์เซลล์ ที่การจัดซื้อมีราคาถูกกว่าท้องตลาด แต่กลับมีปัญหาไฟฟ้าติดๆ ดับๆ ทำให้ประชาชนคิดว่ามีการโกงหรือไม่ โดยการตรวจสอบพบว่าเกิดจากแบตเตอรี่ถูกขโมยและแบตเตอรี่ชาร์จไฟไม่เต็ม เนื่องจากแผงโซลาร์เซลล์มีฝุ่นและขี้นกอยู่ ซึ่งขณะนี้ได้แก้ไขหมดแล้ว

เมื่อถามว่า คณะกรรมการฯ ชุดใหญ่ได้ขอข้อมูลมาหรือไม่ เลขาธิการ ศอ.บต.กล่าวว่า ทางเราได้เตรียมข้อมูลไว้ให้แล้ว ซึ่งตนไม่หนักใจและมั่นใจว่าจะชี้แจงได้ เพราะทำตามระเบียบทุกขั้นตอน งบประมาณที่ได้มาต้องมีขั้นตอนการขอ การจัดซื้อจัดจ้าง การตรวจรับ การกำหนดทีโออาร์ เพียงแต่ว่ามีข้อบกพร่องก็ไปตรวจสอบ ยืนยันว่าของทุกอย่างเรานำของที่มีมาตรฐานและของที่มีคุณภาพมาใช้

เลขาฯ ศอ.บต.มั่นใจแจง 4 โครงการถูกสอบได้ หลัง "บิ๊กป้อม" เซ็นตั้ง คกก.สอบ เนื่องจากมีประชาชนร้องเรียน ยืนยันทำตามขั้นตอน ตรวจสอบเป็นการภายในแล้วไม่พบทุจริต 13 ก.ค. 2560 15:12 13 ก.ค. 2560 16:58 ไทยรัฐ