บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.จ่อถกยื่นศาลวินิจฉัย ก.ม.ลูกขัด รธน.18 ก.ค.นี้ หลัง สนช.ไม่ปรับแก้

กกต.เตรียมถกที่ปรึกษาฯ 18 ก.ค.นี้ เพื่อตัดสินใจจะยื่นศาล รธน.ให้วินิจฉัยกฎหมายลูก กกต.หรือไม่ ชี้แม้ร่างฯ ถูกคว่ำ ส่วนตัวก็เชื่อว่าไม่กระทบเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง กล่าวถึงการลงมติร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง กกต. ของ สนช.ว่า ขณะนี้กำลังประสานเพื่อจะให้ กกต. ร่วมประชุมกับคณะที่ปรึกษากฎหมายของ กกต.ก่อนในวันที่ 18 ก.ค. เพื่อหารือว่าหลังจากนี้จะส่งศาลรัฐธรรมนูญขอให้วินิจฉัยว่าร่างกฎหมายลูกดังกล่าวชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ และจะใช้ช่องทางใดในการยื่น ทั้งนี้ช่วงดังกล่าวยังอยู่ในระยะเวลา 5 วัน ที่รัฐธรรมนูญกำหนดว่า นับแต่นายกฯ รับร่างกฎหมายจาก สนช.แล้ว ให้รอไว้ก่อน ที่จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อดูว่าจะมีสมาชิก สนช. 1 ใน 10 เข้ายื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบด้วยกฎหมายของร่างกฎหมายหรือไม่ หากไม่มี ก็ให้ดำเนินการนำขึ้นทูลเกล้าฯ ต่อไป

นายสมชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่ สนช.และ กรธ. มีแนวทางในการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองให้ กกต.มีหน้าที่แค่กวดขันพรรคการเมืองในการทำไพรมารีโหวต ไม่สามารถแจกใบเหลือง ใบแดง กับพรรคหรือผู้สมัครที่ไม่ผ่านระบบไพรมารีโหวตได้ ว่า การแก้ไขร่างกฎหมายหากทำให้การปฏิบัติเป็นไปได้ง่ายและสะดวกก็ยินดี แต่อยากฝากถึงผู้ร่างกฎหมายขอให้พิจารณาให้รอบคอบว่า การกำหนดหลักเกณฑ์ต่างๆ ต้องมีบทบัญญัติเพื่อให้เกิดการบังคับใช้ได้ ไม่ใช่ร่างขึ้นมาแล้ว ทำก็ได้ไม่ทำก็ได้ ทำจริงก็ได้ทำปลอมก็ได้ ถ้าอย่างนั้นก็ไม่ควรมีหลักเกณฑ์ใหม่เสียดีกว่า ส่วนกระแสข่าวปัญหาดังกล่าวอาจนำมาสู่การคว่ำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง เห็นว่าไม่น่าจะกระทบต่อแผนการเลือกตั้ง.