วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.จ่อถกยื่นศาลวินิจฉัย ก.ม.ลูกขัด รธน.18 ก.ค.นี้ หลัง สนช.ไม่ปรับแก้

กกต.เตรียมถกที่ปรึกษาฯ 18 ก.ค.นี้ เพื่อตัดสินใจจะยื่นศาล รธน.ให้วินิจฉัยกฎหมายลูก กกต.หรือไม่ ชี้แม้ร่างฯ ถูกคว่ำ ส่วนตัวก็เชื่อว่าไม่กระทบเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง กล่าวถึงการลงมติร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง กกต. ของ สนช.ว่า ขณะนี้กำลังประสานเพื่อจะให้ กกต. ร่วมประชุมกับคณะที่ปรึกษากฎหมายของ กกต.ก่อนในวันที่ 18 ก.ค. เพื่อหารือว่าหลังจากนี้จะส่งศาลรัฐธรรมนูญขอให้วินิจฉัยว่าร่างกฎหมายลูกดังกล่าวชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ และจะใช้ช่องทางใดในการยื่น ทั้งนี้ช่วงดังกล่าวยังอยู่ในระยะเวลา 5 วัน ที่รัฐธรรมนูญกำหนดว่า นับแต่นายกฯ รับร่างกฎหมายจาก สนช.แล้ว ให้รอไว้ก่อน ที่จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อดูว่าจะมีสมาชิก สนช. 1 ใน 10 เข้ายื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบด้วยกฎหมายของร่างกฎหมายหรือไม่ หากไม่มี ก็ให้ดำเนินการนำขึ้นทูลเกล้าฯ ต่อไป

นายสมชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่ สนช.และ กรธ. มีแนวทางในการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองให้ กกต.มีหน้าที่แค่กวดขันพรรคการเมืองในการทำไพรมารีโหวต ไม่สามารถแจกใบเหลือง ใบแดง กับพรรคหรือผู้สมัครที่ไม่ผ่านระบบไพรมารีโหวตได้ ว่า การแก้ไขร่างกฎหมายหากทำให้การปฏิบัติเป็นไปได้ง่ายและสะดวกก็ยินดี แต่อยากฝากถึงผู้ร่างกฎหมายขอให้พิจารณาให้รอบคอบว่า การกำหนดหลักเกณฑ์ต่างๆ ต้องมีบทบัญญัติเพื่อให้เกิดการบังคับใช้ได้ ไม่ใช่ร่างขึ้นมาแล้ว ทำก็ได้ไม่ทำก็ได้ ทำจริงก็ได้ทำปลอมก็ได้ ถ้าอย่างนั้นก็ไม่ควรมีหลักเกณฑ์ใหม่เสียดีกว่า ส่วนกระแสข่าวปัญหาดังกล่าวอาจนำมาสู่การคว่ำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง เห็นว่าไม่น่าจะกระทบต่อแผนการเลือกตั้ง.

กกต.เตรียมถกที่ปรึกษาฯ 18 ก.ค.นี้ เพื่อตัดสินใจจะยื่นศาล รธน.ให้วินิจฉัยกฎหมายลูก กกต.หรือไม่ ชี้แม้ร่างฯ ถูกคว่ำ ส่วนตัวก็เชื่อว่าไม่กระทบเลือกตั้ง 13 ก.ค. 2560 15:04 ไทยรัฐ