วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนยาง รวมตัวศาลากลางสงขลา ยื่นหนังสือขอรัฐช่วย หลังราคาตก

ชาวสวนยาง รวมตัวกันที่หน้าศาลากลางจังหวัดสงขลา ยื่นหนังสือถึง สนช.ช่วยเหลือ หลังราคาตกลงมาอยู่ที่ กิโลกรัมละ 37 บาท ...

วันที่ 13 ก.ค. ที่ศาลากลางจังหวัดสงขลา ม็อบชาวสวนยางสงขลา รวมกับจังหวัดชายแดนใต้ รวมตัวกัน 1,000 กว่าคน เพื่อเรียกร้องรัฐปรับราคายางให้อยู่ที่ 70 บาทต่อกิโลกรัม หลังจากราคายางที่ตกลงมาอยู่ที่กิโลกรัมละ 37 บาท มีกำลังตำรวจทหาร อส. คอยรักษาความเรียบร้อยในพื้นที่ศาลากลางจังหวัด โดย นายปรีชา สุขเกษม เลขาสมาพันธ์เกษตรกรจังหวัดสงขลา นายกาจบัณฑิต รามมาก รองประธานสมาพันธ์เกษตรกรจังหวัดสงขลา นายชัยวุฒิ ผ่องแผ้ว ประธานสมาพันธ์เกษตรกรจังหวัดสงขลา และแกนนำชาวสวนยางพาราประกอบด้วยจังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส สตูล และสงขลา ได้มีหนังสือยื่นผ่านให้ นายอนุมัติ อาหมัด ผู้แทนจาก สนช. โดยมีข้อความในหนังสือว่า

1. ด้วยทางสมาพันธ์เกษตรกรจังหวัดสงขลาได้ทำหนังสือให้ สนช. สั่งการให้ DSI ดำเนินการตรวจสอบ สต๊อกยางพาราที่ในตลาดยางพาราทุกที่ในประเทศไทยว่ามีการบิดเบียนกลไลการตลาดในมติต่างๆ หรือไม่ หากเจอให้กำเนินการคดีอย่างเด็ดขาด เพราะถือเป็ฯอาชญากรทางเศรษฐกิจ บ่อนทำลายชาติอย่างรุนแรง

2. ให้ DSI และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ป.ป.ช. ดำเนินการตรวจสอบการทุจริต ตรวจสอบสต๊อกยางพาราของรัฐบาลในโครงการต่างๆ ว่ามีปริมาณเท่าไร แล้วรายงานต่อ สนช. และสมาพันธ์เกษตรกรจังหวัดสงขลา หรือให้ตัวแทนสมาพันธ์เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในการตรวจสอบสต๊อกยางพาราทั้งหมดโดยด่วน เพราะกังวลว่าจะมีการลักลอบนำเอายางพาราเข้าสู่ตลาดเพื่อกลับมาขายใหม่ (ทำให้มาตรการต่างที่รัฐดำเนินการมาไม่เป็นผล คือ ยางยังล้นระบบ)

3. ให้ตั้งองค์กรเฝ้าระวังภัยราคายางพาราตกต่ำ ที่เป็นข้อมูลเปรียบเทียบระหว่างชุดข้อมูลของพ่อค้าและชุดข้อมูลของเกษตรกรที่ผ่านมา รัฐบาลได้รับข้อมูลในภาคส่วนของพ่อค้าด้านเดียวมาโดยตลอด เกษตรจึงไม่ได้รับความเป็นธรรม โดยเชิญผู้เชี่ยวชาญเรื่องยางพาราจาก TDRI/อาจารย์มหาวิทยาลัยและเกษตรรวม 3 ฝ่ายผู้บริหารองค์กร ที่ผ่านมาเกษตรกรไม่ได้รับความเป็นมาโดยตลอด เช่น ข้อมูลต้นทุนผลิตยางพาราแผ่นดิบชั้น 3 ภาครัฐเสนอต้นทุนที่ 53.03 บาท/กก. แต่ข้อมูลเกษตรอยู่ที่ 70 บาท/กก. ทำให้การกำเนิดราคายางพาราในตลาดกลางขาดความเป็นธรรมโดยตลอด (พิจารณาได้จาก บริษัทซื้อขายยางประสบภาวะขาดทุนและล้มละลายน้อยมากมีแต่เกษตรเท่านั้นที่เจอภาวะล้มละลาย)

ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าวมีประธานสมาพันธ์เกษตรกรจังหวัดสงขลา แกนนำชาวสวนยาง และตัวแทนจากภาครัฐร่วมประชุมประกอบด้วย พ.อ.ธัญญาเทพ บรรพบุรุษภักดี รอง ผอ.รมน.สงขลา (แทน) ว่าที่ ร.ต.ศุภชัย จันทร์แก้ว หัวหน้ากองแผนและวิชาการเขตภาคใต้ นายอนุมัติ อาหมัด ผู้แทนจาก สนช. นายวีระพันธ์ ด้วงแป้น ผอ.กยท.จ.สข. โดยกลุ่มชาวสวนยางต้องการพบผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา แต่ไม่เคยได้พบ ทำให้ตัวแทนชาวสวนยางไม่พอใจ หลังจากแกนนำได้นำปัญหาดังกล่าวพูดคุยในห้องประชุมและนำหนังสือถึงผ่าน สนช. นายกรัฐมนตรี ได้ขอเวลา 15 วัน จะรอคำตอบหลังจากนั้นได้แยกย้ายกันกลับ.

ชาวสวนยาง รวมตัวกันที่หน้าศาลากลางจังหวัดสงขลา ยื่นหนังสือถึง สนช.ช่วยเหลือ หลังราคาตกลงมาอยู่ที่ กิโลกรัมละ 37 บาท ... 13 ก.ค. 2560 14:59 ไทยรัฐ