วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื้อก่อโรคใน...ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน


“ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน” อีกหนึ่งเมนูสุขภาพ ทานแล้วไม่อ้วน ให้คาร์โบไฮเดรตไม่มากจากแผ่นก๋วยเตี๋ยว ให้โปรตีนจากเนื้อหมูหรือเนื้อไก่พอประมาณ และส่วนใหญ่ให้วิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร

ทั้งยังได้สารสำคัญที่มีตามธรรมชาติจากผัก สมุนไพร และเครื่องเทศ เช่น แครอท เห็ดหอม ผักกาดหอม โหระพา ผักชีฝรั่ง และจากน้ำจิ้มที่มีส่วนประกอบของพริกขี้หนูสวน รากผักชี กระเทียม มะนาว เป็นต้น

คนไทยมักทานก๋วยเตี๋ยวลุยสวนคู่กับน้ำจิ้ม ทานเพลินๆได้หลายชิ้น เพราะราคาไม่แพงและไม่อ้วน แถมหาซื้อได้ง่ายตามตลาดนัด รถเข็น แผงลอย ย่านถนนขายอาหารทั่วๆไป

ทว่าก๋วยเตี๋ยวลุยสวนส่วนใหญ่ใช้วัตถุดิบสดเป็นส่วนประกอบ และกรรมวิธีการทำต้องสัมผัสกับมือของผู้ปรุง ผู้ขายแทบทุกขั้นตอน โดยไม่ผ่านความร้อนหรือปรุงสุกก่อนนำมาทาน

หากผู้ปรุง ผู้ขายไม่รักษาสุขอนามัยส่วนบุคคล ไม่รักษาความสะอาดของมือ เล็บให้ดีเพียงพอ หรือล้างวัตถุดิบ ภาชนะต่างๆที่ต้องใช้และสัมผัสกับวัตถุดิบ เช่น มีด เขียง ถ้วย จาน ชาม ไม่สะอาด อาจทำให้เชื้อก่อโรค เช่น สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ปนเปื้อนลงในก๋วยเตี๋ยวลุยสวนได้

เชื้อชนิดนี้เมื่อปนเปื้อนในอาหาร มันสามารถสร้างสารพิษเอนเทอโรทอกซิน ที่เป็นสาเหตุของโรคอาหารเป็นพิษ ทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน เป็นตะคริวในช่องท้อง และอ่อนเพลีย

ที่สำคัญอุณหภูมิที่เราใช้หุง ต้มอาหาร หรืออุณหภูมิน้ำเดือด ไม่สามารถทําลายสารพิษชนิดนี้ได้

วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างก๋วยเตี๋ยวลุยสวน จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้า ในเขตกรุงเทพฯและสมุทรปราการ เพื่อวิเคราะห์การปนเปื้อนของเชื้อดังกล่าว

ผลปรากฏว่า มี 1 ตัวอย่าง ที่พบเชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ปนเปื้อนและเกินเกณฑ์มาตรฐานของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เรื่องเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารและภาชนะสัมผัสอาหารที่กำหนดให้พบเชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ปนเปื้อนในอาหารพร้อมบริโภคไม่เกิน 100 ซีเอฟยู/กรัม

ฉะนั้นก่อนซื้อต้องใช้วิธีสังเกตความสะอาดของวัตถุดิบ ภาชนะที่ใช้และผู้ปรุงให้ดี ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ เพราะแย่แล้วจะแก้ไม่ทัน.


13 ก.ค. 2560 14:58 13 ก.ค. 2560 14:59 ไทยรัฐ