วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.กังขาปมขายข้าวรัฐ ปูดกินเงินทอนหมื่นล้าน จี้ถามมาตรฐานตรวจสอบ

"เพื่อไทย" ตั้งโต๊ะแฉรัฐบาลขายข้าวดีเป็นอาหารสัตว์ ลือขบวนการกินค่าส่วนต่างหมื่นล้าน ซัดจงใจโบ้ยความผิดให้ "ยิ่งลักษณ์" จี้ถามมาตรฐานตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.60 นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีต รมช.เกษตรฯ และนายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ร่วมกันแถลงข่าว

โดย นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า มีเรื่องความไม่โปร่งใสในการระบายข้าวลอตสุดท้าย คือ ข้าวอุตสาหกรรมที่ไม่ใช่คนบริโภคเป็นอาหารสัตว์ 2.14 ล้านตัน ซึ่งได้เห็นถึงความผิดปกติในการระบายข้าว คือ มีผู้มาเสนอซื้อข้าวจากโกดังประสิทธิ์ชัยอุบล 2011 จำกัด ในราคา 11.25 บาทต่อ กก. ปรากฏว่า รัฐไม่ยอมขาย แต่กลับขายให้ บจก.กาญจนาอาหารสัตว์ ในราคา 6.10 บาทต่อ กก. ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำกว่าการเสนอซื้อครั้งแรก ขาดทุนไป กก.ละ 5.15 บาท เฉพาะโกดังนี้ก็ขาดทุนไป 72.30 ล้านบาทแล้ว นอกจากนี้ยังมีอีก 18 โกดังที่พบปัญหาแบบเดียวกัน

นายยุทธพงศ์ กล่าวต่อว่า ขอถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. 1.พล.อ.ประยุทธ์ เคยทราบเรื่องนี้หรือไม่ เพราะอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศอ้างว่า โดยความเห็นชอบของประธานกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) เป็นคนสั่งให้ดำเนินการขายในราคาต่ำ 2.ทำไมรัฐบาลไม่เอาข้าวสารเหล่านี้ไปช่วยคนยากจน หรือไปขายให้คนยากจนในราคาถูก ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้โดยเร่งด่วนที่สุด เพราะส่อไปในทางที่ไม่โปร่งใส ซึ่งในวงการค้าข้าวมีข่าวลือว่ามีเงินทอนกันเป็น 10,000 ล้านบาท ทั้งนี้ในวันที่ 14 ก.ค.ตนและอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยจะไปยื่นเรื่องดังกล่าวให้กับผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน

ด้าน นายสมคิด กล่าวว่า ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ประธานอนุกรรมการตรวจสอบข้าวคงเหลือของรัฐพูดว่า ข้าวเสีย ข้าวเน่า มาตั้งแต่ยึดอำนาจ จึงคิดว่ากรณีนี้เป็นการโยนความผิดให้พรรคเพื่อไทยหรือไม่ จึงอยากถามว่า ม.ล.ปนัดดาใช้มาตรฐานใดตรวจสอบว่าข้าวใดเป็นข้าวที่ได้มาตรฐาน หรือข้าวใดเป็นข้าวเน่า หรือนี่เป็นสิ่งที่ท่านระบุว่า เกิดความเสียหายกว่าแสนล้านบาทและให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ต้องรับผิดชอบส่วนหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีกลุ่มนายทหารเข้าไปดำเนินการตรวจสอบคุณภาพข้าว โดยเปลี่ยนหลักเกณฑ์การตรวจสอบข้าวใหม่โดยอ้างมาตรา 44 ที่โรงสีข้าวโกดังประสิทธิ์ชัยอุบล 2011 ปรากฏว่า ออกมาเป็นข้าวเกรดซี ทั้งที่ยังเป็นข้าวดี เรื่องนี้ทำในนามรัฐบาล แต่เกิดมีส่วนต่าง ทำให้มีความเสียหายแล้วให้โรงสีเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งกระบวนการแบบนี้ทำให้ราคาข้าวตกต่ำ และเราเข้าไปตรวจสอบไม่ได้.

"เพื่อไทย" ตั้งโต๊ะแฉรัฐบาลขายข้าวดีเป็นอาหารสัตว์ ลือขบวนการกินค่าส่วนต่างหมื่นล้าน ซัดจงใจโบ้ยความผิดให้ "ยิ่งลักษณ์" จี้ถามมาตรฐานตรวจสอบ 13 ก.ค. 2560 14:57 ไทยรัฐ