วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มหาพรหมเทวี” ดอกทั้งปีหอมแรง

โดย นายเกษตร


มหาพรหมเทวี เกิดจากการนำเอาเมล็ดของ มหาพรหมราชินี ไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วกลายพันธุ์แบบถาวรเป็นพันธุ์ใหม่ มีข้อแตกต่างจากต้นมหาพรหมราชินีหลายจุด คือ “มหาพรหมเทวี” จะมีดอกตลอดทั้งปี ดอกมีขนาดใหญ่และมีกลิ่นหอมแรงกว่าอย่างชัดเจน กลีบดอกตรงกลางของ “มหาพรหมเทวี” จะเป็นสีม่วงอมชมพู แต่ของมหาพรหมราชินีจะเป็นสีน้ำเงินหรือสีม่วง ส่วนที่เหมือนกันได้แก่ใบของ “มหาพรหมเทวี” กับใบของมหาพรหมราชินีจะไม่มีขนเรียบเป็นมันเช่นเดียวกัน ทำให้เวลามีดอกคล้ายคลึงกันมากแยกแยะแทบไม่ออกว่าต้นไหน คือ “มหาพรหมเทวี” หรือมหาพรหมราชินี

มหาพรหมเทวี มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมหาพรหมราชินีเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-15 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปขอบขนานแกมรูปไข่กลับ ปลายใบแหลม โคนใบมนหรือเบี้ยว ใบเรียบไม่มีขนตามที่ระบุข้างต้น ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆตามซอกใบ หูใบมีขนาดเล็ก กลีบเลี้ยงสีเขียวแยกเป็น 5 แฉก รูปไข่ปลายแหลม กลีบดอกมี 6 กลีบ เรียงเป็น 2 ชั้น ชั้นละ 3 กลีบ กลีบเป็นสีขาวหรือสีเหลืองนวล เป็นรูปไข่และมีขนาดใหญ่กว่าดอกมหาพรหมราชินีอย่างชัดเจน กลีบชั้นในปลายกลีบจะจดติดกันเป็นรูปโดมแหลม สีแดงหรือสีม่วงอ่อนอมชมพู ดอกมีกลิ่นหอมแรงกว่ากลิ่นของดอกมหาพรหมราชินีอีกด้วย จึงทำให้เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นดูงดงามและส่งกลิ่นหอม เป็นที่ประทับใจมาก “ผล” เป็นผลกลุ่ม มีผลย่อย 7-10 ผล มีเมล็ดจำนวนมาก ดอกออกทั้งปี แต่ดอกของมหาพรหมราชินีจะมีดอกปีละครั้ง ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

มีกิ่งตอนแท้ ขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” ในเต็นท์หน้าองค์พระ ตึกกองอำนวยการเก่า โทร. 08–5164–2800 หรือไปซื้อได้ที่งานบ้านและสวนแฟร์กลางปี จัดขึ้นที่ศูนย์การค้าไบเทค บางนา กทม. ระหว่างวันที่ 22–30 ก.ค.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

13 ก.ค. 2560 14:46 13 ก.ค. 2560 14:54 ไทยรัฐ