วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' แนะ 36 อรหันต์ ปฏิรูป ตร.ฟังความเห็นประชาชน ก่อนชงข้อเสนอ

อภิสิทธิ์ แนะ กก.ปฏิรูป ตร. ควรฟังความเห็นภาคประชาชน ก่อนชงข้อเสนอ ส่วนการปฏิรูปกองทัพ ชี้ ทุกองค์กรมีการปรับตัว ไม่เว้นแม้แต่ทหาร

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกฯ กล่าวถึงการปฏิรูปตำรวจ ว่า เป็นเรื่องที่สังคมคาดหวัง โดยเฉพาะเรื่องคณะกรรมการที่มาทำหน้าที่ จะเป็นอย่างไร ถ้าเราบอกว่า ต้องการต้นน้ำของกระบวนการยุติธรรมที่เที่ยงธรรม เราต้องการตำรวจที่มีความใกล้ชิดกับชุมชน ไม่มีเรื่องผลประโยชน์ ซึ่งเรื่องที่คนให้ความสนใจมากตอนนี้ คือ การซื้อขายตำแหน่ง ที่ไม่ควรจะมีอยู่ แต่ตรงนั้นส่วนหนึ่งก็เหมือนกับปลายเหตุเหมือนกัน เพราะที่ซื้อขายตำแหน่งกันนี้ เนื่องจากมีผลประโยชน์ที่เกิดขึ้นในการดำรงตำแหน่ง ฉะนั้น ถ้าจะแก้ตรงนี้ ก็ต้องมีทิศทางที่ชัดเจน ส่วนสูตรการทำงาน 2–3–4 ที่มีคนเสนอ โดย 2 เดือนแรก เขาจะไปดูผลงานการศึกษาอะไรต่างๆ ก่อน แล้ว 3 เดือน จะมาทำข้อเสนอ ส่วน 4 เดือนนั้น จะรับฟังความคิดเห็น ตนคิดว่า ความจริงไปแยกส่วนอย่างนั้นไม่ได้ เพราะประชาชน หรือว่าองค์กรที่เขาให้ความสนใจและความสำคัญกับเรื่องนี้ เขาก็คงมีแนวความคิดที่อยากจะนำเสนอแนะเช่นกัน ก่อนที่คณะกรรมการฯ จะไปทำข้อเสนอของท่าน เพราะถ้าทำข้อเสนอออกมาแล้ว และมารับฟังแล้วข้อเสนอขององค์กร ประชาชน ภาคประชาสังคมและออกมา แต่มีความเห็นไม่ตรงกัน ก็จะกลายเป็นปัญหาความขัดแย้งขึ้นมาอีก จึงควรเปิดโอกาสให้มีการรับฟังก่อนน่าจะดีกว่า เชื่อทุกองค์กรต้องปฏิรูปตัวเอง เชื่อกองทัพมีวิสัยทัศน์

ส่วนที่บางฝ่ายเสนอว่า อยากเห็นปฏิรูปทหารด้วยหรือไม่นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนคิดว่าทุกองค์กรต้องมีการปรับตัว เปลี่ยนแปลง ถ้าจะเรียกปฏิรูป หรือ พัฒนาก็ว่ากันไป เพียงแต่ขณะนี้มีความขัดแย้งกันอยู่ในการตอบโต้ระหว่างกองทัพกับนักการเมืองบางกลุ่ม ตนอยากบอกว่า ถ้ากองทัพเขาไม่ฟังนโยบาย ตรงนี้ไม่จริง เพราะจากประสบการณ์ของตน ตอนที่ทำงาน มีหลายเรื่องซึ่งต้องการเปลี่ยนแปลงนโยบาย เช่น นโยบาย 3 จังหวัดภาคใต้ ตนบอกว่า ต้องเป็นการเมืองนำการทหาร จริงๆ ต้องดึงหลายสิ่งหลายอย่างมาอยู่ในกระบวนการพัฒนาของ ศอ.บต. ออกมาจาก กอ.รมน. ตอนนั้นกองทัพไม่ได้ขัดข้อง แม้เขาอาจจะไม่ได้เห็นตรงกับตน แต่เมื่อเป็นนโยบายแล้วก็ต้องผลักดันไป

“นักการเมืองบางกลุ่มพูดทำนองว่า ทหารอยู่เหนือการเมือง เวลาเขาเป็นการเมือง เป็นรัฐบาลเอง เขากลับไม่มีนโยบายเหล่านี้ บางรัฐบาลพยายามเอาใจกองทัพด้วยการจัดงบเยอะๆ แต่ว่า ถ้ามีนโยบาย ที่เป็นเรื่องของผลประโยชน์ของบ้านเมือง ผมว่ากองทัพเขาก็มีวินัย และก็ปฏิบัติด้วย แต่ปัญหาที่เกิดขึ้น เช่น นักการเมืองอยากไปการแต่งตั้งกองทัพได้เหมือนกับอีกหลายๆ หน่วยงาน เป็นการแทรกแซง แบบนี้ผมไม่เห็นด้วย แต่ถ้าเราบอกว่า ไม่อยากให้มีรัฐประหารอีกแล้ว ตรงนี้ผมไม่ค่อยแน่ใจว่า จะเกี่ยวกับการปฏิรูปกองทัพหรือไม่ เพราะเราเถียงกันไม่จบว่า การรัฐประหารที่เกิดขึ้นเพราะอะไร นี่ก็เป็นอีกประเด็นที่ต้องพูดกันให้ชัดๆ” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

อภิสิทธิ์ แนะ กก.ปฏิรูป ตร. ควรฟังความเห็นภาคประชาชน ก่อนชงข้อเสนอ ส่วนการปฏิรูปกองทัพ ชี้ ทุกองค์กรมีการปรับตัว ไม่เว้นแม้แต่ทหาร 13 ก.ค. 2560 14:43 ไทยรัฐ