วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือน! ปชช.เฝ้าระวัง หลังเขื่อนเจ้าพระยาเตรียมเร่งระบายน้ำถึง15ก.ค.นี้

เขื่อนเจ้าพระยาเตรียมเร่งระบายน้ำในอัตรา 1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีจนถึงวันที่ 15 ก.ค.นี้ หวั่นส่งผลให้พื้นที่ลุ่มต่ำของลำน้ำเจ้าพระยา มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น จึงต้องแจ้งเตือน ปชช. อ่างทอง อยุธยา เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้าน...

 
เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ฝนตกทางตอนเหนือของประเทศไทย ส่งผลให้มีปริมาณน้ำในแม่น้ำเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทางกรมชลประทานเตรียมระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตรา 1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หลังคาดการณ์ว่าจะมีปริมาณน้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C2 จังหวัดนครสวรรค์ ในอัตรา 1,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และจะมีปริมาณน้ำจากแม่น้ำสะแกกรังประมาณ 400 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ไหลมารวมที่เขื่อนเจ้าพระยา ประมาณ 2,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 จังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า ในวันนี้ ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ที่ 16.75 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง ระดับน้ำท้ายเขื่อนอยู่ที่ 11.20 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 850 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่วนที่สถานีวัดน้ำ C2 นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่านอยู่ที่ 1,140 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยหลังจากนี้ เขื่อนเจ้าพระยาจะเริ่มมีการระบายน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องไปจนถึงวันเสาร์ที่ 15 ก.ค.60 ในอัตราถึง 1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะส่งผลให้พื้นที่ลุ่มต่ำของลำน้ำเจ้าพระยา มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น ทำให้พื้นที่บริเวณอำเภอเสนา อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และพื้นที่ลุ่มต่ำในจังหวัดอ่างทอง ได้รับผลกระทบจากน้ำที่เพิ่มระดับสูงขึ้นจนเข้าท่วมเอ่อล้นตลิ่ง ในพื้นที่ ที่ท่วมอยู่เป็นประจำเพราะเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำติดตลิ่ง แต่พื้นที่ทางการเกษตรจะไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

"จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ตั้งแต่อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท ไปจนถึงจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด และขอให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำที่จะเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยทางกรมชลประทานได้สั่งการให้ทุกสถานีวัดน้ำทุกหน่วยและเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ทำประชาคมและชี้แจงสถานการณ์ทำความเข้าใจให้ประชาชนได้ทราบล่วงหน้าก่อนที่น้ำจะเข้าท่วมบ้านเรือน" นายสุชาติกล่าว

เขื่อนเจ้าพระยาเตรียมเร่งระบายน้ำในอัตรา 1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีจนถึงวันที่ 15 ก.ค.นี้ หวั่นส่งผลให้พื้นที่ลุ่มต่ำของลำน้ำเจ้าพระยา มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น 13 ก.ค. 2560 14:38 13 ก.ค. 2560 14:55 ไทยรัฐ