วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขตลุยทำความสะอาดบ้านนกพิราบ จนท.ขอเลิกเลี้ยง ลุงไม่รับปาก กินแมลงสาบโชว์ (คลิป)

จนท.สำนักงานเขตห้วยขวาง เข้าเก็บทำความสะอาดบ้านลุงเลี้ยงนกพิราบ พร้อมฆ่าเชื้อโรค วางขี้ผึ้ง ป้องกันกลับมาทำรังใหม่ เจ้าหน้าที่ขอเลิกเลี้ยง คุณลุงเจ้าของบ้านไม่รับปาก แถมกินแมลงสาบโชว์ 

จากกรณีมีผู้โพสต์ร้องเรียนผ่านเฟซบุ๊ก และร้องเรียนมายัง สำนักงานเขตห้วยขวาง ระบุว่า “บ้านเลขที่ 13” ภายในซอยอุดมสุข ถนนสุทธิสารวินิจฉัย ซึ่งเป็นบ้านของชายเก็บของเก่า ทราบชื่อคือ นายวีระศักดิ์ สุนทรจามร อายุ 60 ปี มีนกพิราบมาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้มีมูลนก อยู่เต็มบ้าน และสะสมเศษขยะจนทำให้เกิดกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ นานหลายสิบปี สร้างความสกปรกและส่งกลิ่นเหม็นโดยรอบบริเวณดังกล่าว ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการออกคำสั่งเจ้าพนักงานท้องถิ่นเพื่อให้แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยผู้ถูกร้องได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่ง ต่อ รมว.กระทรวงสาธารณสุข แต่ถูกยกคำร้อง ต่อมาได้ไปยื่นฟ้อง ผอ.สำนักงานเขตห้วยขวาง รมว.กระทรวงสาธารณสุข ผู้ว่าฯ กทม. และกรุงเทพมหานคร ที่ศาลปกครองสูงสุด โดยศาลมีคำสั่งยกฟ้อง เมื่อปี 2557 และเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2557 ศาลแขวงพระนครเหนือ ได้พิพากษาให้จำคุก นายวีระศักดิ์ และปรับเป็นเงิน จำนวน 500 บาท แต่โทษจำให้รอลงอาญาไว้ก่อน

ล่าสุด วันนี้ (13 ก.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตห้วยขวาง ได้นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สุทธิสาร เจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อม เจ้าหน้าที่สำนักงานอนามัยกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่สำนักงานสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม กทม. เจ้าหน้าที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 25 เข้าดำเนินการเก็บขยะมูลฝอยและทำความสะอาดภายในบ้านหลังดังกล่าว โดยมีการลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานด้วย หลังจากนั้นจะทำการพ่นยาฆ่าเชื้อโรคทั้งภายในและภายนอกตัวอาคาร

ทั้งนี้ นายวีระศักดิ์ เคยชนะคดีที่ถูกผู้ร้องเรียนร้องศาลปกครอง ให้มีคำสั่งเลิกเลี้ยงนกพิราบ เมื่อปี 2557 / แต่ต่อมาก็ยังถูกฟ้องดำเนินคดีกับศาลแขวงพระนครเหนือ สั่งปรับเป็นจำนวนเงิน 500 บาท / กระทั่งล่าสุดเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ได้มีผู้ร้องเรียนไปยังสำนักงานเขตห้วยขวางอีกครั้ง จนนำมาสู่การดำเนินการในครั้งนี้

นายเมธิพจน์ ชาตะเมธีกุล ผู้อำนวยการกองควบคุมโรค สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ระบุว่า การนำขยะ สิ่งของที่ไม่จำเป็น และมูลนกพิราบจำนวนมาก ออกจากบ้านของนายวีระศักดิ์ จะช่วยทำให้กลิ่นเหม็นจางลง นอกจากนี้ ทางสำนักอนามัยจะฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโรคและวางขี้ผึ้ง เพื่อป้องกันไม่ให้นกพิราบกลับมาอีก ขณะที่เรื่องโรคที่เกิดจากนกพิราบ สามารถส่งผลกระทบให้ติดเชื้อจากไรนก ทำให้เกิดผื่นคันและโรคทางเดินหายใจ ซึ่งเพื่อนบ้านจะต้องระมัดระวังโดยการสวมใส่หน้ากากอนามัย และติดมุ้งลวด ปิดหน้าต่าง เพื่อไม่ให้ไรของนกพิราบฟุ้งกระจายเข้ามาภายในบ้าน เป็นการป้องกันโรคได้ในระดับหนึ่ง

ขณะที่ นายสุชีพ อารีประชาภิรมย์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตห้วยขวาง ระบุว่า หลังได้รับการร้องเรียนมาหลายครั้ง เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครจึงเข้ามาพูดคุยเจรจากับนายวีระศักดิ์ เพื่อขอนำขยะ มูลนกพิราบ ออกจากบ้าน เนื่องจากกลิ่นรบกวนเพื่อนบ้านมาเป็นเวลานาน ขณะเดียวกันก็จะขอปรับภูมิทัศน์บริเวณพื้นที่โดยรอบบ้าน เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค พร้อมกันนี้ยังได้พูดคุยกับนายวีระศักดิ์ขอให้เลิกเลี้ยงนกพิราบ แต่เบื้องต้นนายวีระศักดิ์ยังไม่รับปาก ซึ่งทางสำนักงานเขตจะพยายามเจรจา เนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ก่อนจะดำเนินการขั้นต่อไป

ทั้งนี้ ระหว่างที่กำลังทำความสะอาดกันอยู่นั้น คุณลุงเจ้าของบ้านได้หยิบแมลงสาบใส่ขวดน้ำที่มีกาแฟบรรจุอยู่ จากนั้นยกซดกินโชว์ผู้สื่อข่าวด้วย ซึ่งที่ผ่านมา ลุงเคยให้สัมภาษณ์ว่าได้เผลอกินเข้าไปบ่อยๆ บางครั้งเขี่ยแมลงสาบออกแล้วกินกาแฟ บางครั้งก็กินตัวแมลงสาบลงไปด้วยก็มี 

จนท.สำนักงานเขตห้วยขวาง เข้าเก็บทำความสะอาดบ้านลุงเลี้ยงนกพิราบ พร้อมฆ่าเชื้อโรค วางขี้ผึ้ง ป้องกันกลับมาทำรังใหม่ เจ้าหน้าที่ขอเลิกเลี้ยง คุณลุงเจ้าของบ้านไม่รับปาก แถมกินแมลงสาบโชว์ ... 13 ก.ค. 2560 14:30 ไทยรัฐ