วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมคนขับเรือ-เด็กคุมร่มพาราเซล ฝากขัง ประมาททำฝรั่งตาย เผยนาทีมรณะ!

ตำรวจ สภ.กะรน นำตัวคนขับเรือ-เด็กคุมร่มพาราเซล ฝากขังศาล จ.ภูเก็ตแล้ว หลังประมาท ทำฝรั่งออสซี่พลัดตก หล่นทะเลจนเสียชีวิต เผยนาทีมรณะ ขณะร่มถูกลากขึ้นฟ้า ...

จากกรณี นายโรเจอร์ จอห์น ฮัสซีย์ อายุ 70 ปี สัญชาติออสเตรเลีย นักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลีย พลัดตกจากเรือลากร่ม หรือ พาราเซล บริเวณชายหาดกะตะ ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต จนได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตที่ รพ.ป่าตองในเวลาต่อมา โดยภรรยาสาวชาวไทย ได้ถ่ายคลิปเหตุการณ์ ความยาวกว่า 2 นาทีไว้ได้ ตั้งแต่ที่นายจอห์น กำลังสวมใส่เสื้อชูชีพ และสายลากร่มจากเรือ โดยมีพนักงานของเรือลากร่ม ทำหน้าที่สวมใส่ให้ริมชายหาดกะตะ ก่อนที่เรือลากร่มจะลากนายจอห์นและพนักงานดูแลอีก 1 คน ขึ้นไปกับพาราเซล จนกระทั่งนายจอห์น พลัดตกจากพาราเซล ร่างกระแทกผิวน้ำ ท่ามกลางเสียงตกใจของนักท่องเที่ยวที่เห็นเหตุการณ์ดังกล่าว เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 ก.ค. ต่อมาในช่วงเย็นวันเดียวกัน พนักงานสอบสวน สภ.กะรน ได้แจ้งข้อหานายรุ่งโรจน์ รักชีพ อายุ 38 ปี พนักงานควบคุมร่ม และนายมณเฑียร จันทร์แดง อายุ 45 ปี ผู้ขับเรือ ในข้อหาประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิต (คลิปสุดท้ายก่อนตาย ฝรั่งออสซี่พลัดตกพาราเซล ต่อหน้าภรรยา)

ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ก.ค. พ.ต.ท.พิชัย สองเมือง รองผู้กำกับการสอบสวน รักษาการผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรกะรนเปิดเผยว่า วันนี้จะส่งตัวผู้ต้องหา ประกอบด้วย นายมณเฑียร เจ้าของเรือและเป็นคนขับเรือ พร้อมนายรุ่งโรจน์ พนักงานควบคุมร่มต่อศาลจังหวัดภูเก็ต เพื่อทำการฝากขังไว้ก่อน หลังได้แจ้งข้อกล่าวหาประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิต

ส่วนการสอบสวน ได้ทำการสอบสวนทั้งสองไว้แล้ว พร้อมทั้งภรรยาผู้เสียชีวิต ส่วนสาเหตุเบื้องต้นเกิดจากความประมาทของเจ้าของเรือและคนควบคุมเรือ ในส่วนของผู้เสียชีวิต ต้องตรวจสอบพยานวัตถุและพยานบุคคลอีกครั้ง เพื่อรวบรวมหาสาเหตุของเหตุการณ์ครั้งนี้

ขณะที่ นายรุ่งโรจน์ พนักงานควบคุมร่มเล่าว่า วันนั้นได้ตรวจสอบการใช้อุปกรณ์อย่างละเอียดดีแล้ว แต่ในช่วงขณะที่ร่มขึ้น ก็ไม่มีปัญหา หลังจากขึ้นไปบนท้องฟ้าแล้ว ผู้ตายมีการปล่อยมือ จากนั้นก็เหวี่ยงตัว และมาจับที่คลิปล็อก ทำให้ปลดล็อกออกจากตัวล่ม ประกอบกับลมแรง จึงทำให้ร่วงหล่นลงทะเล ตนทำงานด้านนี้มากว่า 10 ปี ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน อย่างไรก็ตาม บริเวณจุดเกิดเหตุหาดกะตะ ไม่มีการบริการของเรือลากล่ม ขณะที่หาดป่าตอง อ.กะทู้ ยังคงมีพาราเซลหรือเรือลากร่มให้บริการนักท่องเที่ยวตามปกติ.

ตำรวจ สภ.กะรน นำตัวคนขับเรือ-เด็กคุมร่มพาราเซล ฝากขังศาล จ.ภูเก็ตแล้ว หลังประมาท ทำฝรั่งออสซี่พลัดตก หล่นทะเลจนเสียชีวิต เผยนาทีมรณะ ขณะร่มถูกลากขึ้นฟ้า ... 13 ก.ค. 2560 14:27 ไทยรัฐ