วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับคาสนามบิน! ทัวร์เถื่อนออนไลน์ เสี่ยงลอยแพต่างแดน ตำรวจชี้ทางรอดตกเป็นเหยื่อ

เมื่อคืนที่ผ่านมา (12 ก.ค. 60) เวลา 22:30 น. ที่สนามบินสุรรณภูมิจับกุม 2 ผู้ต้องหา นายอัจฉริยะ ลิ้มสุวรรณ อายุ 32 ปี และ น.ส.ศศิประภา สำเนียง อายุ 31 ปี ในข้อหา "ร่วมกันประกอบธุรกิจนำเที่ยวโดยไม่ได้รับอนุญาต" ขณะทั้งสองพานักท่องเที่ยวกลับถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์กลางตรวจสอบและจับกุมผู้ต้องหาทั้งสองดำเนินคดีและนำส่ง สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้สำเร็จ

ภายใต้การอำนวยการของ น.ส.วรรณศิริ โมลากุล อธิบดีกรมการท่องเที่ยว, พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.ทท., พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท., พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท., พ.ต.อ.ศารุติ แขวงโสภา รอง ผบก.ทท., พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว ผกก.6 บก.ทท. สั่งการให้ พ.ต.ท.สุรชัช สุวรรณศรี รอง ผกก.6 บก.ทท., พ.ต.ท.ชย พานะกิจ รอง ผกก.6 บก.ทท., พ.ต.ท.วรงค์ ถาปนา สว.กก.6 บก.ทท., พ.ต.ต.อภิรุ่ง เพียรมงคล สว.ฯกก.6 บก.ทท.และชุดสืบสวน กก.6 บก.ทท.

พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. กล่าวว่า มีการเฝ้าติดตามสืบสวนมาสักระยะหนึ่งแล้ว เนื่องจากได้รับการร้องเรียน และเมื่อพบว่ามีการกระทำผิดซึ่งหน้า เจ้าหน้าที่จึงเข้าจับกุม หลังจากพานักท่องเที่ยวไปเที่ยวโอซากา ประเทศญี่ปุ่นเมื่อ 9-12 ก.ค. 60 และจากการสืบสวนยังพบว่าผู้ต้องหาทั้งสองทำผิดมาไม่ต่ำกว่า 3 ปี ขณะนี้ถูกดำเนินคดีและอยู่ในขั้นตอนทำสำนวนส่งอัยการฟ้องศาลต่อไป 

สำหรับเจ้าของธุรกิจท่องเที่ยวที่ไม่อยากถูกดำเนินคดีตามกฎหมายหากทำผิดดังกรณีของทั้งสอง ซึ่งอัตราโทษจำคุก 2 ปี และปรับ 5 แสนบาท พ.ต.อ.อาชยน ชี้แนะว่ารัฐบาลมี พ.ร.บ. ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ เพื่อให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวต้องขอยื่นทะเบียนกับนายทะเบียน ซึ่งสังกัดกรมการท่องเที่ยว กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาก่อนนำเที่ยว เนื่องจากหากไม่ได้จดทะเบียนเป็นบริษัทนำเที่ยว เมื่อมีปัญหาในต่างประเทศ เช่น โรงแรมที่พักไม่ดี เกิดอุบัติเหตุระหว่างเที่ยวก็จะขาดคนรับผิดชอบ ไม่สามารถคุ้มครองดูแล เสี่ยงอาจถูกทิ้งทัวร์เพราะไม่มีเงินพอ

ทั้งนี้ แนวทางป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อทัวร์เถื่อนออนไลน์ พ.ต.อ.อาชยน กล่าวว่า ส่วนหนึ่งที่ตกเป็นเหยื่อ ซื้อทัวร์เพราะความเชื่อส่วนบุคคล การบอกปากต่อปาก การเห็นโฆษณาตามสื่อออนไลน์ต่างๆ  ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อทัวร์ให้ตรวจสอบดูใบอนุญาตจดทะเบียนซึ่งต้องมีระบุในโฆษณาแล้วนำไปเช็กเว็บไซต์ของกรมการท่องเที่ยว เพื่อดูว่ามีอยู่จริง หากไม่ตรวจสอบเงินที่เสียไปเป็นหมื่นๆ จากการซื้อทัวร์ก็ไม่สามารถที่จะเรียกคืนได้หากมีปัญหา เพราะถ้าเป็นบริษัทท่องเที่ยวที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายจะมีการวางเงินคำ้ประกันไว้กับกรมการท่องเที่ยว หากเกิดมีปัญหาต่างๆ ก็สามารถเคลมเงินส่วนนี้คืนได้

ส่วนราคาทัวร์ซึ่งเป็นมูลเหตุจูงใจในการซื้อก็ควรพิจารณาดูย่างละเอียดให้มากว่าหากถูกเกินความเป็นจริง เช่น ไปเที่ยวในช่วงเวลาไฮซีซั่น แต่ราคาทัวร์ถูก ก็ควรระวังให้ดีควรคำนึงว่าเครื่องบินจองได้ไหม ต้องขอโค้ดการจองตั๋วมาตรวจ เนื่องจากช่วงเวลาไฮซีซั่นตั๋วมักเต็ม หรือนำชื่อเจ้าของทัวร์ หรือไกด์นำเที่ยวไปตรวจสอบในอินเทอร์เน็ตว่ามีประสบการณ์นำเที่ยวมากี่ปี เคยมีคนมาตั้งกระทู้ว่าถูกหลอกไหม หากมีปัญหาเกี่ยวกับการท่องเที่ยวโทรมาปรึกษา หรือร้องเรียนได้กับกรมการท่องเที่ยว สายด่วน 1155

ซื้อทัวร์เที่ยวทั้งที ต้องซื้อกับบริษัทที่ถูกกฎหมาย สบายใจกว่ากันเยอะ และคุ้มครองสิทธิ์หลายอย่าง 13 ก.ค. 2560 14:15 ไทยรัฐ