วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรกรทำเองไม่ง้อรัฐทำเจ๊ง สหกรณ์ฯโคเนื้อ...ครบวงจร

“โครงการส่งเสริมเลี้ยงโคเนื้อที่ผ่านมา ไม่ว่าอีสานเขียว โคล้านตัว ทำไปแล้วล้มเหลว เพราะไม่ได้ทำแบบครบวงจร มีแต่เน้นเรื่องเลี้ยงให้โคมีขนาดใหญ่ น้ำหนักมากขึ้นแค่นั้น ไม่เคยส่งเสริมด้านการตลาด พวกเราเลยคิดหาวิธีแก้ปัญหากันเอง จนได้รวมกลุ่มตั้งเป็นสหกรณ์เครือข่ายโคเนื้อ เลี้ยงโคแบบครบวงจร ตั้งแต่ต้นน้ำไปยันปลายน้ำ มีร้านขายเนื้อเป็นของตัวเอง”

สิทธิพร บุรณนัฎ ผู้จัดการสหกรณ์เครือข่ายโคเนื้อ จำกัด เล่าถึงที่มาของการรวมกลุ่มของสหกรณ์ผู้เลี้ยงโคเนื้อใน 5 จังหวัด นครปฐม, ราชบุรี, กาญจนบุรี, สุพรรณบุรี และชัยนาท เมื่อปี 2553 เพื่อแก้ปัญหาเรื่องการตลาด ที่มักจะมีปัญหาถูกพ่อค้ารับซื้อกดราคา และต้นทุนการเลี้ยงสูง วัตถุดิบมีราคาแพง

“โคเนื้อต้องใช้เวลาเลี้ยงอย่างน้อย 3 ปี ถึงจะขายได้ ยิ่งใครเลี้ยงทั้งพ่อ-แม่โค ลูกโค และโคขุน ยิ่งยากลำบากมาก เพราะต้นทุนสูง การรวมกลุ่มเลยมาคิดวางแผน วางระบบการเลี้ยงและจำหน่ายในแบบครบวงจร มีการแบ่งหน้าที่การเลี้ยงเป็นช่วงๆ และส่งต่อกันไปเป็นทอดๆ จนเข้ากระบวนการแปรรูปไปจนถึงร้านของตัวเอง”

มีสหกรณ์ต้นน้ำทำหน้าที่เลี้ยงพ่อ-แม่พันธุ์ ผลิตโคลูกผสม 4 สายพันธุ์ที่เหมาะสมกับสภาพอากาศบ้านเรา...ส่งต่อโคลูกผสมไปยังเกษตรกรในเครือข่ายทำหน้าที่เลี้ยงอีก 2 ปี...แล้วส่งต่อไปยังกลุ่มผู้มีความชำนาญในการขุนเลี้ยงอีกประมาณ 100 วัน เพื่อเพิ่มน้ำหนักให้มีไขมันแทรกในเนื้อ

จากนั้นนำเข้ากระบวนการแปรรูป โดยโรงชำแหละของสหกรณ์เครือข่ายโคเนื้อ และนำไปวางจำหน่ายในร้านของสหกรณ์ที่มีอยู่ 5 แห่ง ทั้งในรูปแบบร้านชาบู ร้านสเต๊ก ร้านก๋วยเตี๋ยว และจำหน่ายเนื้อสดในตู้แช่

“ปัจจุบันเรามีสมาชิก 153 ราย มีโคเนื้อ 4,000 กว่าตัว เป็นโคขุน 3,000 ตัว พ่อแม่พันธุ์ 700 ตัว มีโคขุนเข้าโรงชำแหละวันละ 20 ตัว ช่วยให้เกษตรกรมีความมั่นคงในอาชีพ เพราะสหกรณ์รับซื้อในราคาประกัน และยังวางแผนการเลี้ยงให้หมด ทั้งเรื่องพันธุ์โค อาหารก็หามาให้เลี้ยงและขุน สหกรณ์ควักจ่ายให้ทุกอย่าง เกษตรกรมีหน้าที่แค่เลี้ยงและดูแลโคให้เติบโตได้ตามที่เรากำหนดเท่านั้นเป็นพอ”

สิทธิพร อธิบายว่า ระบบจัดการของสหกรณ์จะคล้ายกับคอนแทรกต์ฟาร์มมิ่ง แต่มีความแตกต่างตรงที่ยังคงให้อิสระกับเกษตรกรในการเลือกรูปแบบการเลี้ยงได้ว่าจะเลี้ยงแบบยืมเงินสหกรณ์ไปเลี้ยงแล้วมาหักจ่ายกันทีหลัง แต่มีเงื่อนไขต้องขายโคให้สหกรณ์เท่านั้น กับใช้เงินตัวเองลงทุนเลี้ยงทั้งหมด จะสามารถขายให้กับใครก็ได้ทั้งนั้น...แต่ส่วนใหญ่มักจะขายให้กับสหกรณ์เท่านั้น เพราะให้ราคารับซื้อสูงกว่าตลาด 5-10%

ทั้งหมดนี้ล้วนเกิดจากมันสมองและแรงกายของเกษตรกรทั้งสิ้น...กระทรวงเกษตรกรฯ สนใจจะไปศึกษาดูงาน ติดต่อได้ที่ www.maxbeefthai.com  หรือ 08-5700-9801.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

“โครงการส่งเสริมเลี้ยงโคเนื้อที่ผ่านมา ไม่ว่าอีสานเขียว โคล้านตัว ทำไปแล้วล้มเหลว เพราะไม่ได้ทำแบบครบวงจร มีแต่เน้นเรื่องเลี้ยงให้โคมีขนาดใหญ่ น้ำหนักมากขึ้นแค่นั้น ไม่เคยส่งเสริมด้านการตลาด พวกเราเลยคิดหาวิธีแก้ปัญหากันเอง 13 ก.ค. 2560 14:14 13 ก.ค. 2560 14:16 ไทยรัฐ