วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘สุวพันธุ์’ ส่ง ‘ศอตช.’ ช่วย ปปป.สอบปมทุจริต ‘เงินทอนวัด’

รมว.ยุติธรรม ส่ง "ศอตช." ช่วย ปปป. สอบปมทุจริตเงินทอนวัด เผย ต้องทำทั้งระบบ รับคดีมีความคืบหน้าเยอะ ขณะ พศ. อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง และวินัย ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 ก.ค.60 ที่โรงแรมเบสท์เวสเทิร์น พลัส แวนด้า แกรนด์ ถนนแจ้งวัฒนะ จ.นนทบุรี นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) กล่าวถึงกรณีคดีทุจริตงบประมาณบูรณะซ่อมแซมปฏิสังขรณ์วัด หรือทุจริตเงินทอนวัด ว่า ในส่วนของ ศอตช.นั้น ตนได้มอบหมายให้นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ปปท.) ในฐานะเลขานุการ ศอตช. ดำเนินการแล้ว เข้าไปดูเรื่องนี้เพิ่มเติม ซึ่งในส่วนของ ศอตช.คงจะได้มีการนัดหารือกันว่าจะสามารถช่วยเหลือสนับสนุนเรื่องอะไรได้บ้าง ส่วนจะจัดเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยในการสอบสวนด้วยหรือไม่นั้น ต้องรอให้เลขานุการ ศอตช. ได้พูดคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน ทั้ง บก.ปปป. และ พศ.ก่อน

"ตอนนี้คดีดังกล่าวดูเหมือนจะมีความคืบหน้าไปเยอะแล้ว อีกทั้ง พศ. กำลังสอบข้อเท็จจริงและวินัยอยู่ ส่วนเป็นกังวลหรือไม่ในการตรวจสอบเรื่องนี้ แล้วจะไปกระทบต่อความศรัทธา ตนคิดว่าต้องดูว่าข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร หากสมมติมีการทุจริตก็จะต้องดูว่าต้นตอต้นเหตุ จุดเริ่มต้นมันอยู่ที่ไหน มันเป็นเพราะระบบ หรือเพราะตัวคน หรือเพราะอะไร ซึ่งต้องไปดูว่าปัญหามันอยู่ตรงไหน หากพูดไปก่อนและมันไม่ตรงจะทำให้การทำงานเดินไปไม่ถูก" นายสุวพันธุ์ กล่าว

รมว.ยุติธรรม ส่ง "ศอตช." ช่วย ปปป. สอบปมทุจริตเงินทอนวัด เผย ต้องทำทั้งระบบ รับคดีมีความคืบหน้าเยอะ ขณะ พศ. อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง และวินัย ... 13 ก.ค. 2560 14:13 13 ก.ค. 2560 14:46 ไทยรัฐ