วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เล่นแรง

ม่เคยเกรงกลัวกฎหมาย กลุ่มเด็กแว้นที่ออกอาละวาดมาสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านยามค่ำคืน ยังดีช่วงที่ผ่านมา ตำรวจ 191 บก.ทท. ทหาร และตำรวจพื้นที่ กวดขันจับกุมอย่างหนักและต่อเนื่อง

จนปัญหาลดน้อยลง

แต่ก็มีพวกคึกคะนอง ไม่กลัวถูกจับ รวมกลุ่มประลองความเร็ว

พกพาอาวุธ ยาเสพติด ฮึกเหิมถึงขั้นต่อสู้ ยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่

คดีที่เกิดขึ้นกับ ด.ต.ธนพล ทองเรือง ผบ.หมู่งานสายตรวจ 3 กก.1 บก.จร. ถูก นายรังสรร สุดโต ผู้ต้องหาคดียาเสพติดและมีหมายจับ ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในเครื่องแบบ

เป็นคดีพยายามฆ่าเจ้าหน้าที่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ขณะออกตั้งด่านจับกุมเด็กแว้น บริเวณต่างระดับเอกชัย ถนนกาญจนาภิเษก

ตำรวจจับกุมคนร้ายได้พร้อมของกลางยาบ้า 600 เม็ด ยาไอซ์ 1 กรัม

คาด่านจับเด็กแว้น

ทันทีที่ทราบข่าว ภรรยาและลูกของ ด.ต.ธนพล รีบตามมาเฝ้าที่หน้าห้องไอซียู โชคยังดีกระสุนไม่ถูกจุดสำคัญ ตำรวจเหล็กปลอดภัย ไม่งั้นครอบครัวลำบากแน่ เพราะ ด.ต.ธนพลเป็นกำลังหลัก

เป็นคนขยันทำงาน ต้องออกมากลางดึก จับกุมเด็กแว้นตลอด ไม่ค่อยได้นอนพร้อมหน้าพร้อมตากัน แต่ครอบครัวเข้าใจ ที่ผ่านมาปฏิบัติหน้าที่ยังไม่เคยได้รับอันตราย

ทุกวันนี้คนร้ายส่วนใหญ่มีอาวุธ หาซื้อได้ง่าย มีเปิดขายออนไลน์ ส่งทางไปรษณีย์

มื่อถูกตรวจค้น หลายคดีที่คนร้ายมักยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงเป็นความเสี่ยงของตำรวจในการทำงาน แม้จะทำตามยุทธวิธี แต่บางครั้งคนร้ายมาหลากหลายรูปแบบ

โหดเหี้ยมมากยิ่งขึ้น

บางครั้งมาเพื่อจ้องทำร้ายตำรวจ โดยเฉพาะพวกเด็กแว้นขับแข่งรถในทาง ต้องทำทุกอย่างเพื่อหลบหนีการถูกจับ เบื้องหน้าความสำเร็จ ภาพแถลงข่าวจับกุม แต่เบื้องหลังคือความเป็นตายทุกเสี้ยววินาที

ต้องระมัดระวังคนร้ายที่มีอาวุธ พร้อมขัดขวางการจับกุม และ “กลุ่มเอ็นจีโอโลกสวย” ที่พร้อมออกมาเคลื่อนไหวเรียกสิทธิเสรีภาพให้คนร้าย กดดันเจ้าหน้าที่ ยังไม่รวมสื่อโซเชียลที่เตรียมแชร์ข้อมูล โดยไม่รู้ที่มาของเหตุ เลือกเกาะกระแสของข่าวที่คนสนใจ ไม่สนใจสืบค้นหาข้อเท็จจริง

วันนี้ตำรวจจับเด็กแว้นไม่ใช่เรื่องง่าย ครั้งนี้เกือบสูญเสียตำรวจน้ำดีไปอีกคน

เพราะฝีมือเด็กแว้นที่อยู่ในก๊วนแก๊งค้ายา.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

13 ก.ค. 2560 14:08 13 ก.ค. 2560 14:08 ไทยรัฐ