วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับนายดาบ ผบ.หมู่ที่แพร่ ใช้เวลาว่างช่วงกลางคืน ขนไม้เถื่อนขาย

ผบ.หมู่งานปราบปราม ที่ จ.แพร่ ใช้เวลาว่างช่วงกลางคืน ขับปิกอัพขนไม้เถื่อน ฝ่ายปกครอง ป่าไม้ ทหาร อส.ร่วมกันดักจับได้พร้อมของกลางไม้สัก 40 ท่อน กับชาวบ้านที่จ้างนำไม้บรรทุกจยย.มาส่ง ผบก.ลั่น ต้องให้ออกราชการไว้ก่อน...

เวลา 22.00 น. วันที่ 12 ก.ค.60 นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.แพร่ ได้มอบหมายให้นายดำรงค์ สิริวิชย อิ่มวิเศษ ปลัดจังหวัดแพร่ นายนิกร ยะกระจาย ป้องกันจังหวัดแพร่ นำเจ้าหน้าที่ อส.ไปร่วมกับทางตำรวจ สภ.เวียงต้า อ.ลอง จ.แพร่ นำโดย พ.ต.อ.สมศักดิ์ อากรสกุล ผกก.สภ.เวียงต้า พร้อมตำรวจชุดปราบปราม และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ นำโดยนายสุคนธ์ ใจตั้ง หน.สำนักงานป่าไม้ที่ พร.6 กำลังป่าไม้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ นปพ.แพร่ ฝ่ายทหารโดย พันเอกจักรเรศ ศิริพงศ์ ผบ.ม.พัน 12 เด่นชัย ทั้งหมดไปดักซุ่มบนถนนตัดเวียงต้าออกไปบ้านทุ่งแค้ว อำเภอหนองม่วงไข่ ซึ่งเป็นเขตบริเวณทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ ป่าสงวนแห่งชาติแม่ต้าตอนขุน หมู่ 10 ต.เวียงต้า อ.ลอง จ.แพร่ ตามที่มีคำร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดแพร่

กระทั่งเวลาดังกล่าว ขณะที่กำลังทั้งหมดซุ่มอยู่ในป่า ได้มีรถจักรยานยนต์สองคัน มีคนขับขี่มา คันแรกเป็นรถฮอนด้า สกู๊ปปี้ สีฟ้า ทะเบียน กวท 778 แพร่ และอีกคันเป็นรถฮอนด้าดรีม สีดำ ทะเบียน งบพ 734 เชียงใหม่ วิ่งเข้ามาจอดข้างทาง และในเวลาเดียวกันได้มีรถยนต์ปิกอัพมาสด้า ทะเบียน บน 2576 แพร่ เข้ามาจอด จากนั้นต่างเร่งขนไม้สักท่อนที่กองไว้ข้างทางขึ้นรถปิกอัพ โดยเอาใส่ไว้ในแค็บหลังคนขับ และบริเวณกระบะหลัง เจ้าหน้าที่จึงได้กรูเข้าจับกุมทันที แต่มีหนีไปได้ 1 คน ที่จับได้เป็นคนขับปิกอัพ คือ ด.ต.เรวัต มั่งมูล อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 106 หมู่ 13 ต.หัวฝาย อ.สูงเม่น จ.แพร่ ตำแหน่ง ผบ.หมู่งานปราบปราม สภ.สูงเม่น อีกคนคือนายสานิตย์ กันธะเขียว อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17/3 หมู่ 1 ต.เวียงต้า อ.ลอง จ.แพร่ เป็นเจ้าของรถจักรยานยนต์ฮอนด้าดรีม

ในชั้นการจับกุม ด.ต.เรวัต รับว่าเป็นไม้ของตนเองที่ซื้อจากชาวบ้าน จากนั้นจึงได้ยึดไม้สักท่อน ขนาดยาว 1.2 เมตร หน้ากว้าง 10 นิ้ว จำนวน 40 ท่อน รถยนต์ 1 คัน รถจักรยานยนต์ 2 คัน ส่งให้ ร.ต.อ.ธีรยุทธ ปรีญานุวัฒน์ รอง สว.สอบสวน สภ.เวียงต้า อ.ลอง ดำเนินคดี

ต่อมาเวลา 10.00 น. วันที่ 13 ก.ค. พนักงานสอบสวนได้นำตัวนายสานิตย์ มาสอบปากคำ ให้การว่า เป็นคนรับจ้างมาขนไม้ขึ้นรถให้กับดาบเรวัตเท่านั้น ส่วนด.ต.ยังไม่มีการสอบปากคำ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะนำตัวส่งฝากขังต่อศาลต่อ 

ทางด้าน พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.แพร่ เปิดเผยว่า รับรายงานเป็นเบื้องต้นแล้ว ได้เร่งให้สอบสวนให้เสร็จ แล้วส่งเป็นหลักฐานเอกสารมาให้ภายใน 2 วันนี้ ซึ่งทางกองบังคับการได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเอาผิดทางวินัยไว้แล้ว โดยเบื้องต้น ต้องให้ออกจากราชการไว้ก่อน เพราะเป็นคดีนโยบายของทางภาค 5 ยืนยันว่าในการสอบสวนได้ย้ำกับพนักงานสอบสวนไปแล้ว ให้สอบสวนตรงไปตรงมา จะไม่มีการช่วยเหลือสีเดียวกันอย่างเด็ดขาด. 

ผบ.หมู่งานปราบปราม ที่ จ.แพร่ ใช้เวลาว่างช่วงกลางคืน ขับปิกอัพขนไม้เถื่อน ฝ่ายปกครอง ป่าไม้ ทหาร อส.ร่วมกันดักจับได้พร้อมของกลางไม้สัก 40 ท่อน กับชาวบ้านที่จ้างนำไม้บรรทุกจยย.มาส่ง ผบก.ลั่น ต้องให้ออกราชการไว้ก่อน... 13 ก.ค. 2560 13:35 ไทยรัฐ