วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจาะหลักฐาน ล้วงเบื้องหลัง สืบคดีฆ่ายกครัวกระบี่

หลังเกิดคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญยิงฆ่ายกครัว นายวรยุทธ สังหลัง อายุ 46 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ใน ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ พร้อมครอบครัว ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 8 คน บาดเจ็บอีก 3 คน "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" ได้เกาะติดการคลี่คลายคดี และติดตามคนร้ายของเจ้าหน้าที่ พร้อมได้พูดคุยกับอดีตนายตำรวจนักสืบมากประสบการณ์เกี่ยวกับลักษณะคดี จนสามารถเรียบเรียงข้อมูลมานำเสนอผู้อ่านได้ ดังนี้  

สรุปเหตุการณ์

เมื่อวันที่ 10 ต่อเนื่อง 11 ก.ค. 2560 เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายวรยุทธ สังหลัง อายุ 46 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 อยู่บ้านเลขที่ 14/3 หมู่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ พร้อมครอบครัว ทำให้มีผู้เสียชีวิต ทั้งทันทีในที่เกิดเหตุและไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลรวม 8 คน บาดเจ็บอีก 3 คน

ลักษณะเหตุ

คนร้ายเป็นชายฉกรรจ์ 6-7 คน สวมชุดลายพราง ใช้รถยนต์เป็นพาหนะเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ อ้างมาขอตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมาย จากนั้นกักตัวภรรยาและลูกของนายวรยุทธ รวมทั้งครอบครัวของน้องภรรยาไว้ในบ้าน ซึ่งอยู่ในสวนค่อนข้างเว้นระยะห่างจากชุมชน ผ่านไปประมาณ 4 ชั่วโมง รอจนนายวรยุทธกลับเข้าบ้าน ซึ่งเป็นช่วงค่ำ จับตัว และมีการพูดคุยพร้อมค้นหาสิ่งของบางอย่าง 

เวลาล่วงเลยไปอีกประมาณ 4 ชั่วโมง ถึงช่วงกลางดึก คนร้ายยิงทั้งหมดอย่างใจเย็น โดยใช้ปืน .38 ของนายวรยุทธ ลักษณะบาดแผลถูกจ่อยิงศีรษะเรียงตัว ไม่มีพยานภายนอกที่เกิดเหตุได้ยินเสียงปืน

พยานหลักฐาน

หลังเกิดเหตุมีพยานซึ่งรอดชีวิต แต่ได้รับบาดเจ็บอาการหนักเบาแตกต่างกัน 3 คน โดยพยาน 1 ใน 3 คน ให้การกับเจ้าหน้าที่ว่า เห็นหน้าคนร้าย ส่วนใหญ่ไม่ได้ปกปิดใบหน้า สวมชุดลายพราง นำอาวุธปืนยาวมาด้วย สนทนาด้วยภาษาไทยสำเนียงชัดเจน มีการถามเกี่ยวกับเงินที่นายวรยุทธได้รับมา

นอกจากนั้น ในที่เกิดเหตุยังพบปลอกกระสุน ลายนิ้วมือแฝง ลายรองเท้า และรอยรถยนต์บริเวณนอกบ้าน ส่วนผลผ่าพิสูจน์ศพพบหัวกระสุน

ทั้งนี้ พบว่า กล้องวงจรปิดในบ้านที่เกิดเหตุถูกเปลี่ยนมุมในทิศทางที่ไม่เห็นเหตุการณ์และอุปกรณ์บางส่วนเกี่ยวกับการบันทึกภาพหายไป

อย่างไรก็ตาม คนร้ายได้ขโมยรถยนต์ของผู้ตายไปด้วย 1 คัน ซึ่งตรงนี้อาจจะเป็นอีกหลักฐานหนึ่งในการตามแกะรอยคนร้าย

ประเด็นก่อเหตุ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่ฟันธงประเด็นก่อเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ความขัดแย้งกับนักการเมืองท้องถิ่น ความขัดแย้งฟ้องร้องเกี่ยวกับที่สาธารณะ ธุรกิจไม่เปิดเผย แต่ให้น้ำหนักไปที่ประเด็นเงิน ซึ่งนายวรยุทธรับมา เพื่อทำบางสิ่งบางอย่าง แต่เมื่อทำไม่ได้ และมีการทวงคืน กลับไม่ยอมคืน

กลุ่มผู้ก่อเหตุ

สำหรับกลุ่มคนร้ายที่ลงมือนั้น จากแนวทางการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่มุ่งไปที่กลุ่มคนมีสี หรือมืออาชีพ เนื่องจากเตรียมการมาอย่างดี มีการวางแผนเป็นระบบ มีขั้นตอน ใจเย็น ใช้เวลาต่อเนื่องยาวนาน ตั้งแต่การควบคุมตัวคนในบ้าน รอคอยนายวรยุทธกลับมา ซึ่งอาจมีการต่อรองให้กลับมาบ้าน เจรจาแล้วจึงลงมืออย่างเลือดเย็น โดยใช้อาวุธของนายวรยุทธเอง ทำให้ยากต่อการแกะรอยจากอาวุธ

อย่างไรก็ตาม ในทางกลับกันมีข้อสังเกตว่า คนร้ายตั้งใจลงมือให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากเช่นนี้ตั้งแต่แรกหรือไม่ หรือมีอะไรเฉพาะ เพราะเมื่อมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากทำให้สังคมให้ความสนใจ เจ้าหน้าที่ต้องเร่งคลี่คลายคดี ซึ่งยากต่อการหลบหนีกบดาน นอกเหนือจากว่า เหยื่อหลักเป็นผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งก็นับได้ว่าเป็นคนของทางการด้วย

ส่วนกลุ่มผู้บงการนั้น จากแนวทางของเจ้าหน้าที่เชื่อว่า ต้องมีศักยภาพสูง โดยเฉพาะด้านการเงินว่าจ้างกลุ่มผู้ลงมือ หรือไม่เช่นนั้น ต้องโกรธแค้นมาก

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุ ผบ.ตร. ได้ลงพื้นที่บัญชาการการคลี่คลายคดีและติดตามคนร้ายด้วยตนเอง พร้อมส่งทีมเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางเข้าไปเสริมเจ้าหน้าที่ในพื้นที่เร่งทำคดี ซึ่ง "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" เชื่อมั่นในศักยภาพและฝีไม้ลายมือของเจ้าหน้าที่ ไม่นานจะสามารถปิดคดีได้ โดยล่าสุด พอจะได้เค้าของกลุ่มคนร้าย และประกบผู้เข้าข่ายต้องสงสัยแล้ว!!!!.

       

   

หลังเกิดคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญยิงฆ่ายกครัว นายวรยุทธ สังหลัง อายุ 46 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ใน ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ พร้อมครอบครัว ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 8 คน... 13 ก.ค. 2560 13:28 ไทยรัฐ