วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ลงนามย้าย รอง ผอ.พศ. เอี่ยวทุจริตเงินอุดหนุนวัดแล้ว

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ เผย นายกฯ ลงนามคำสั่งย้าย รอง ผอ.พศ. ไปช่วยราชการ กพ.กรณีเอี่ยวทุจริตเงินอุดหนุนวัดแล้ว

วันที่ 13 ก.ค. นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการตรวจสอบการทุจริตเงินอุดหนุนวัด ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้ลงนามคำสั่งย้าย นางสาวประนอม คงพิกุล รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. ให้เข้ามาช่วยราชการที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน หรือ กพ. ตั้งแต่วันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเปิดช่องให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งนี้แม้ นางสาวประนอม จะเหลืออายุราชการเพียง 2 เดือน แต่หากพบว่ามีความผิดจริง ก็สามารถดำเนินคดีทางอาญาได้

ส่วนการตรวจสอบการทุจริตงบประมาณโรงเรียนพระปริยัติธรรม พบว่าเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนในการตั้งงบประมาณล่วงหน้า ซึ่งแต่ละวัดให้ความร่วมมือในการตรวจสอบเป็นอย่างดี และกระแสข่าวที่อ้างว่า วัดปากน้ำภาษีเจริญ ไม่ให้ความร่วมมือนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะเป็นเพียงความเข้าใจผิดในเวลานัดหมายที่เจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจสอบเท่านั้น

ขณะที่ ความคืบหน้าการจัดทำบัตรสมาร์ทการ์ดพระสงฆ์ทั่วประเทศ กว่า 3 แสนรูป จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. โดยร่วมกับกระทรวงมหาดไทย ที่มีฐานข้อมูลบัตรประจำตัวประชาชนและใบสุทธิอยู่แล้ว เพื่อให้การดำเนินการรวดเร็วยิ่งขึ้น

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ เผย นายกฯ ลงนามคำสั่งย้าย รอง ผอ.พศ. ไปช่วยราชการ กพ.กรณีเอี่ยวทุจริตเงินอุดหนุนวัดแล้ว 13 ก.ค. 2560 12:54 ไทยรัฐ