วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหตุผลฟังขึ้น น้องมะปราง ช่วยพ่อแม่ขายของยันดึก จนมาโรงเรียนสาย

ถึงบางอ้อ..ครูสงสัยเด็กมาโรงเรียนสายทุกวัน สุดท้ายลงตรวจสอบถึงบ้าน ก่อนพบเป็นเด็กยอดกตัญญู ยืนช่วยพ่อแม่ขายของจนดึกดื่น ด้านพ่อแม่สุดภูมิใจ

วันที่ 13 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนสตรีอ่างทอง พบเด็กนักเรียนคนหนึ่งมาโรงเรียนสายแทบทุกวันและถูกหักคะแนนมาโดยตลอด จนทางโรงเรียนต้องให้ครูที่ปรึกษาลงตรวจสอบเยี่ยมบ้าน จึงได้รู้สาเหตุที่น่ายกย่องและเป็นแบบอย่างในการทำความดี หลังพบว่า น.ส.ณัฎฐณิชา หรือ น้องมะปราง ภู่เจริญ อายุ 18 ปี เด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนสตรีอ่างทอง ได้ช่วยพ่อแม่ทำงานจนดึกดื่นทำให้ต้องไปโรงเรียนสาย

ด้าน ดร.วินัย ปานแดง ผู้อำนวยการเชี่ยวชาญโรงเรียนสตรีอ่างทอง กล่าวว่า น้องมะปรางเป็นเด็กที่มีความประพฤติเรียบร้อย การเรียนอยู่ในเกณฑ์เรียนดี เกรดเฉลี่ย 3 กว่า แต่พบว่ามีพฤติกรรมมาโรงเรียนสายเป็นประจำจนถูกหักคะแนนมาโดยตลอด ทางโรงเรียนจึงได้ให้คุณครูที่ปรึกษาลงตรวจสอบเยี่ยมบ้านของเด็กนักเรียนเพื่อหาสาเหตุการมาสาย จนได้ทราบว่าน้องมะปรางช่วยงานพ่อแม่ ซึ่งประกอบอาชีพขายข้าวต้มตอนกลางคืน ที่ตลาดศาลเจ้าโรงทอง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง โดยกลับจากโรงเรียน น้องก็จะช่วยจัดของเตรียมของหน้าร้าน รวมทั้งยืนขายของจนดึก กว่าจะเก็บของเสร็จ ก็เที่ยงคืนตีหนึ่งเป็นประจำแบบนี้ทุกวัน จึงทำให้น้องต้องตื่นสาย และรถประจำทางจะมีไม่เป็นเวลา บางทีก็ไม่จอดรับ จึงทำให้น้องไปโรงเรียนสายเกือบทุกวัน ทางโรงเรียนทราบเรื่องจึงให้น้องมะปรางทำหนังสือแจงกับฝ่ายปกครองถึงเหตุผลที่มาโรงเรียนสาย ซึ่งทางโรงเรียนเห็นว่าน้องมีความกตัญญูช่วยเหลืองานพ่อแม่ อีกทั้งน้องมีพฤติกรรมเรียบร้อยใส่ใจในการเรียน ไม่พบปัญหาในด้านอื่น จึงยกเว้นให้เป็นกรณีพิเศษ

ด้านผู้ปกครอง นายสุชาติ ภู่เจริญ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 349 ม.6 ต.ศาลเจ้าโรงทอง อ.วิเศษชัยชาญ ผู้เป็นพ่อของน้องมะปราง กล่าวว่า ครอบครัวตนเองประกอบอาชีพขายข้าวต้มตอนกลางคืน ที่ตลาดศาลเจ้าโรงทอง ตนมีลูกทั้งหมด 4 คน น้องมะปรางเป็นลูกคนที่ 3 รู้สึกภูมิใจในตัวน้องที่มีความกตัญญูช่วยเหลืองานพ่อแม่ทุกอย่าง ในบางครั้งช่วยจนตัวเองไม่ไหวและเผลอหลับ แต่พอได้ยินเสียงพ่อแม่เก็บของก็จะรีบลุกและเข้ามาช่วยงานโดยตลอด ตนเคยบอกกับลูกว่า ช่วยเฉพาะวันหยุดก็ได้ ให้เป็นเด็กดีตั้งใจเรียนหนังสือก็พอ แต่น้องมะปรางก็ไม่ยอม บอกว่า หนูอยากช่วย หนูไม่อยากเห็นพ่อกับแม่เหนื่อย ซึ่งน้องมะปรางได้ปฏิบัติตัวช่วยงานมาโดยตลอด สร้างความประทับใจและได้รับคำชมจากบุคคลทั่วไปที่ได้เห็นความกตัญญูของน้องมะปรางต่อไป.

ถึงบางอ้อ..ครูสงสัยเด็กมาโรงเรียนสายทุกวัน สุดท้ายลงตรวจสอบถึงบ้าน ก่อนพบเป็นเด็กยอดกตัญญู ยืนช่วยพ่อแม่ขายของจนดึกดื่น ด้านพ่อแม่สุดภูมิใจ 13 ก.ค. 2560 12:53 13 ก.ค. 2560 13:14 ไทยรัฐ