วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

60ยังแจ๋ว 10 เรื่องผู้หญิงเก่ง ‘ดีเจพี่ฉอด สายทิพย์’

กระแสดราม่าถูกโยงไปเรื่อยเป็นปมที่แก้ออกยากเสียเหลือเกิน สำหรับกรณี โฟร์-พิชญ์และ แฮชแท็ก ต่ำตมไม่หยุด จนโซเชียลร้อนเป็นไฟเมื่อมีคนตั้งกระทู้ อยากให้รายการคลับฟรายเดย์ โชว์ ที่มีดีเจพี่ฉอด สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา ให้เชิญนางเอกคนดัง หยาดทิพย์ ราชปาล มาร่วมพูดคุยเรื่องความรักของเธอบ้าง ทั้งนี้ถามว่าทำไมต้องหยาด?....

ไทยรัฐออนไลน์ก็ไม่พลาดไปหาข้อมูลมาเล่าให้ฟังว่าสืบเนื่องมาจาก สาวหยาดเคยคบหากับ เอส วรฤทธิ์ อดีตนักแสดงช่อง 3 ปัจจุบัน คบหากับดีเจพี่ฉอด และดำรงตำแหน่ง เป็นกรรมการผู้จัดการ เอ-ไทม์ ทราเวิลเลอร์, Executive Producer/Production House

แต่วันนี้เราขอพักเรื่องดราม่าหัวร้อนไว้ก่อน เพราะเราจะพาไปดูเส้นทางการเป็นผู้หญิงเก่ง ผู้หญิงแกร่ง 'ดีเจพี่ฉอด' ในฐานะทัพหน้าของเอไทม์มีเดีย ว่าเส้นทางการทำงานของเธอ ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบอย่างทุกวันนี้ เราไปอ่านกันเลย 

1. ชื่อจริง สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา ชื่อเล่น ฉอด

2. เธอจบการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาจากโรงเรียนสตรีวรนารถ เทเวศร์ ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร แผนการเรียนวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ และระดับอุดมศึกษาที่ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (สื่อสารมวลชน) (รุ่นที่ 13)

3. เริ่มงานด้านหนังสือตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ โดยการเป็นนักเขียนนวนิยายในนิตยสารแพรวในชื่อนามปากกา "สายทิพย์" หลังเรียนจบเริ่มต้นอาชีพเป็นนักเขียนคำโฆษณา ให้กับ บริษัท พรีเมียร์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ทำให้ได้ร่วมงานกับอากู๋ ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม, บุษบา ดาวเรือง, สันติสุข จงมั่นคง (ผู้ก่อตั้งแกรมมี่)

4.เมื่อทั้งสามได้แยกไปเปิดบริษัท แกรมมี่เอ็นเตอร์เทนเมนต์ อย่างเต็มตัว พี่ฉอดจึงได้ย้ายตามไปทำงานที่แกรมมี่ ในตำแหน่งโปรดักส์ชั่นเฮ้าส์ ทำงานเบื้องหลังรายการทีวี จากนั้นได้ลาออกจากงานและผันตัวไปเป็นนักจัดรายการวิทยุ และทำให้เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงมากขึ้น โดยรายการที่ทำให้เป็นที่รู้จักคือรายการ ผิวปากตามเพลง และร่มไม้รายทาง หลังจากนั้นจึงตัดสินใจลาออกจากงาน

5. ปี พ.ศ. 2532 เรวัต พุทธินันทน์ และ ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ผู้ก่อตั้ง บริษัท แกรมมี่เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด ที่เคยได้ร่วมงานกันมาแล้วก่อนหน้านี้ ได้มาชักชวนให้กลับไปทำงานที่แกรมมี่อีกครั้ง และให้ดีเจพี่ฉอดดำรงตำแหน่งงาน ประธานกรรมการการบริหาร (สายธุรกิจสื่อ) บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ (มหาชน) ด้านงานจัดรายการวิทยุจัดรายการ คลับ ฟรายเดย์ และ คืนพิเศษคนพิเศษ ทางสถานีวิทยุกรีนเวฟ และสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมกรีน แชนแนล

6.รางวัลที่ดีเจพี่ฉอดเคยได้รับ บอส ออฟ เดอะ เยียร์ สาขาธุรกิจบันเทิง นิตยสารบอส และนักธุรกิจสตรีแห่งปี ประเภทนักบริหาร สาขาสื่อสารมวลชน (วิทยุ) อีกด้วย

และต้องบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย ที่จะมีผู้หญิงเก่งขึ้นแท่นบริหารมานานนับสิบๆ ปี ด้วยการวางกลยุทธ์ตลาดแบบรอบด้าน และให้ครอบคลุมผู้ฟังทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยแต่ละคลื่นถูกวางคาแร็กเตอร์ชัดเจน และเน้นจับกลุ่มเป้าหมายเรียกว่าเธอได้เตรียมกลยุทธ์ธุรกิจไว้เหนือชั้นจริงๆ 

7. นั่นคือ การจับเอาดีเจหนุ่มๆ ที่เคยอยู่หลังไมค์มาโชว์ตัวตน แสดงความสามารถ ควบคู่กับบุคลิกภาพ เอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งไม่จำเป็นต้องหล่อ แต่ให้ดูดี ที่สำคัญต้องโดนใจคนฟัง มาเป็นจุดขายสำคัญเพื่อสร้างฐานผู้ฟังใหม่ และดึงดูดฐานคนฟังเดิมให้อยู่ที่หน้าปัดวิทยุแบบหนีเปลี่ยนคลื่นไปไหน

8. หลักการทำงานโดยดีเจพี่ฉอดบอกว่า ต้องทำงานด้วยความสนุก ถ้าสนุกกับงาน ก็ทำสุดใจขาดดิ้น แต่ถ้าไม่สนุกก็ไม่ทำ ไม่เอาเลย ไม่มีตรงกลาง ไม่ฝืนใจทำ มีคนถามบ่อย ทำงานมาถึงตรงนี้แล้ว คิดจะเลิกไหม เบื่อไหม ก็จะบอกว่าไม่ต้องห่วงเลยค่ะ เบื่อเมื่อไหร่ เลิกทันที แต่ถ้าวันนี้ยังไม่คิดคือที่ยังเห็นว่า ทำงานอยู่คือยังมีไฟ ยังสนุกอยู่นั่นเอง

9. ชีวิตครอบครัวของดีเจพี่ฉอดถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยราบรื่นสักเท่าไหร่นัก โดยเธอเคยแต่งงานมีสามีแล้ว มีลูกชาย 1 คน ชื่อว่า “น็อต” มนัสสิทธิ์ ประภาษานนท์ ปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา

10. หลายคนรู้ดีว่า ดีเจพี่ฉอดอยู่ในสถานะ ‘ศิราณี’ โลกออนไลน์ โดยเธอ และดีเจพี่อ้อย นภาพร ไตรวิทย์วารีกุล รับฟังเรื่องราวปัญหาความรักจากหลายรูปแบบโดยรายการคลับฟรายเดย์ พี่ฉอดจะมองว่ามีการเปลี่ยนแปลงเคลื่อนไหวไปตามยุคสมัย ซึ่งเมื่อก่อนอาจจะไม่มีปัญหารุนแรงเท่ากับปัจจุบัน โดยทางรายการ จะต้องพยายามสอดแทรกความถูกต้องเข้าไป และต้องคอยเตือนสติน้องๆ พี่ๆ เพื่อนๆ ที่โทรเข้ามา ไม่ถูกต้องเราก็พูดว่าความรักครั้งนี้ของคุณไม่ถูกต้อง แต่ถ้ามันดี เราก็ส่งเสริมให้เขาได้ทำดีต่อไป.

ที่มา :djpchod

พี่ฉอด พี่ฉอด แกรมมี่ รายการคลับฟรายเดย์ โชว์ ที่มีดีเจพี่ฉอด สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา ทำความรู้จักเจ๊ฉอด 13 ก.ค. 2560 11:11 ไทยรัฐ