วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขี้ชะมดหลบไป! ต้องเจอกาแฟ ขี้ช้าง ขายแพงแก้วละ 1,500 ต่างชาติแห่ชิม (คลิป)

แข่งกาแฟขี้ชะมด! ต้องเจอกาแฟขี้ช้าง แห่งแรกในไทย ที่ปางช้างแม่แตง เชียงใหม่ โลละ 4 หมื่น แก้วละ 1,500 บาท กำลังได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติและกรุ๊ปทัวร์ต่างๆ ที่มาเที่ยวชมเป็นอย่างมาก

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐทีวี พาไปดูและชิมกาแฟขี้ช้างที่ปางช้างแม่แตง บ้านแม่ตะมาน ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นผู้ผลิตกาแฟขี้ช้างแห่งแรกของประเทศไทย กำลังได้ได้รับความนิยมจากคอกาแฟชาวต่างชาติและกรุ๊ปทัวร์ต่างๆ ที่มาเที่ยวชมในปางช้างเป็นอย่างมาก

นางวาสนา ทองสุข ผู้จัดการปางช้าง เผยว่า ได้ผลิตกาแฟขี้ช้างภายใต้ชื่อ “ROYAL IVORY” แพ็กบรรจุกระป๋องอย่างดี จำหน่ายเป็นระยะเวลานานเกือบ 1 ปีแล้ว การตอบรับถือว่าดีเยี่ยม แทบผลิตไม่พอขาย เพราะผลิตได้ปีละไม่กี่ร้อยกิโลกรัม โดยกรรมวิธีการผลิตกาแฟขี้ช้าง ค่อนข้างจะทำยาก จึงมีราคาแพง ซึ่งในปางช้างแม่แตง มีช้างที่เลี้ยงไว้ให้นักท่องเที่ยวขี่เที่ยวชมธรรมชาติ จำนวน 74 เชือก และช้างที่สามารถนำมาใช้ทำกาแฟขี้ช้างได้เพียง 5 เชือกเท่านั้น สาเหตุเพราะต้องเลือกช้างที่มีสุขภาพแข็งแรง ไม่ป่วยไม่ท้อง ไม่ใช้ช้างเด็กหรือช้างชรา ต้องเป็นช้างที่มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงเต็มที่ ซึ่งมีจำนวนไม่มาก ทำให้ผลิตได้น้อย

สำหรับขั้นตอนการผลิตนั้นจะต้องนำเมล็ดกาแฟที่เป็นเชอร์รี่จากต้นที่คัดสรรมาอย่างดีมาผสมอาหารให้ช้างกินบ่มอยู่ในท้องนานประมาณ 48 ชั่วโมง จากนั้นเมื่อช้างขับถ่ายออกมาจึงนำมาล้างน้ำให้สะอาด และหมักในทรายดับกลิ่น แล้วเอาไปตากแดดอีก 7 แดดจนแห้ง นำไปบ่มตามสูตร ก่อนที่จะได้กาแฟขี้ช้างนำไปคั่ว ซึ่งจะมีกลิ่นหอม เมื่อนำกาแฟขี้ช้างมาชงดื่มจะนุ่มและหอมมาก โดยจะแพ็กบรรจุถุงขายในราคากิโลกรัมละ 4 หมื่นบาท มี 3 รูปแบบ ทั้งแบบชนิดอ่อน แบบชนิดกลาง และแบบชนิดแก่จัด หรือ เข็มข้น และทุกวัน ที่ร้านกาแฟในปางช้างแม่แตง ยังชงขายให้กับนักท่องเที่ยว ในราคาแก้วละ 1,500 บาท แต่ก็มีการจำกัดจำนวนขายวันละไม่เกิน 15 ถ้วย เท่านั้น พร้อมกับติดป้าย แสดงจำนวนให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบที่หน้าร้านไว้ทุกวัน หากครบ 15 แก้วแล้วถือว่าหมดเลย หากจะกินต้องมากินในอีกวันถัดไป สาเหตุที่จำกัดการขายเพราะเป็นการผลิตยากและล่าช้า ทางปางช้างต้องการจะรักษาวัตถุดิบให้มีการให้นักท่องเที่ยวตลอดปี จึงต้องจำกัดจำนวนขายของในแต่ละวัน

แข่งกาแฟขี้ชะมด! ต้องเจอกาแฟขี้ช้าง แห่งแรกในไทย ที่ปางช้างแม่แตง เชียงใหม่ โลละ 4 หมื่น แก้วละ 1,500 บาท กำลังได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติและกรุ๊ปทัวร์ต่างๆ ที่มาเที่ยวชมเป็นอย่างมาก 13 ก.ค. 2560 10:57 ไทยรัฐ