วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งานเข้าที่กองสลาก! ลอตเตอรี่งวดนี้ระบุ 'สมเสร็จ' เป็นสัตว์ผสม ?

งานเข้าที่กองสลาก! หลังลอตเตอรี่ งวดที่ 16 ก.ค. 60 พิมพ์รูปและระบุชนิดของสัตว์ผิด ด้าน สัตวแพทย์ ติง 'สมเสร็จ' ไม่ใช่ สัตว์ผสม หรือ Hybrid animals ที่เกิดจากการผสมพันธุ์แบบข้ามสายพันธุ์

นสพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ โรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) โพสต์เฟซบุ๊กเพจ สาระพันธุ์สัตว์ สลากกินแบ่งรัฐบาลงวดวันที่ 16 ก.ค. 60 ได้ลงรูปสมเสร็จ หนึ่งใน 19 สัตว์ป่าสงวนของไทย โดยอ้างอิงว่าภาพมาจาก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยเขียนว่าเป็น 'สัตว์ผสม Hybrid animals' และชื่อภาษาอังกฤษว่า Tapir

ทั้งนี้ ตนขอเรียนแก้ไขว่า 'สมเสร็จเป็นสัตว์พันธุ์แท้' (pure breed) ซึ่งมีวิวัฒนาการมาเป็นเช่นนี้ 20 ล้านปีแล้ว และมิใช่สัตว์ผสมแต่อย่างใด

สำหรับ สัตว์ผสม หรือ Hybrid animals คือ สัตว์ที่เกิดจากการผสมพันธุ์สัตว์ข้ามสายพันธุ์ และอาจจะได้ลักษณะพันธุกรรมที่ไม่แน่นอน จะเรียกว่าพันทางก็ได้ บางชนิดลูกออกมาเป็นหมัน เช่น ล่อ (เดิมเรียกว่า ฬ่อ) ซึ่งเกิดจากม้าและลา ผสมกัน หรือเอาวัวบ้านไปผสมกับกระทิง แล้วเอามาเป็นวัวชน หรือเอาแมวบ้านไปผสมกับแมวดาว จนออกมาเป็นแมวเบงกอล สิงโตกับเสือผสมกันจนเป็น ไลเกอร์ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม สมเสร็จ เป็นสัตว์พันธุ์แท้ ทุกตัวในสายพันธุ์ของมันเป็นอย่างนี้ตั้งแต่เกิด เพียงแค่รูปร่างหน้าตาดันไปคล้ายสัตว์ชนิดอื่นๆ หลายชนิดผสมๆ กันเท่านั้น ก็เลยเรียกว่า สมเสร็จ หรือ ผสมเสร็จ แต่ไม่ได้เป็นสัตว์ชนิดใดๆ มาผสมกัน จนเป็นสมเสร็จเลย และชื่อภาษาอังกฤษของสัตว์ตามรูปภาพ คือ Malayan Tapir 

ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการหาข้อมูลเพิ่ม สามารถค้นหาได้ที่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

งานเข้าที่กองสลาก! หลังลอตเตอรี่ งวดที่ 16 ก.ค. 60 พิมพ์รูปและระบุชนิดของสัตว์ผิด ด้าน สัตวแพทย์ ติง 'สมเสร็จ' ไม่ใช่ สัตว์ผสม หรือ Hybrid animals ที่เกิดจากการผสมพันธุ์แบบข้ามสายพันธุ์ 13 ก.ค. 2560 10:33 ไทยรัฐ