วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชัดเจนนะ! ‘บิ๊กจา’ แจงเหตุกรณีไม่ส่งตะกร้อทีมเดี่ยวลุยซีเกมส์

“บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ นายกสมาคมกีฬาตะกร้อฯ ปฏิเสธกระแสดราม่า ไทยถูกเจ้าภาพมาเลเซีย ขอไม่ให้ส่งแข่งประเภททีมเดี่ยวชาย เพื่อจะได้แบ่งเหรียญทองในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ย้ำเรื่องของกีฬาขอกันไม่ได้ ถ้าขอมาจริง จะตอกกลับให้หงายท้อง ต่อว่ากลับไปแน่นอน เผยเหตุผลที่ไม่ส่งทีมเดี่ยว เพราะประเมินดูแล้ว มีความเสี่ยงสูงที่จะพลาดคว้าเหรียญ เห็นว่าอีเวนต์อื่นที่ส่งไปชิงชัยในครั้งนี้ มีโอกาสได้เหรียญทองมากกว่า...

วันที่ 13 ก.ค. 60 “บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ นายกสมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงข่าวการจัดการแข่งขันตะกร้อชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 39 ประจำปี 2560 ชิงถ้วยพระราชทาน ม.ว.ก. ที่ห้องประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับการแข่งขันครั้งนี้จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 17-23 ก.ค.นี้ ที่ไอส์แลนด์ ฮอล ชั้น 3 ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ โดยมีทีมเข้าร่วมการแข่งขัน 68 ทีม แบ่งเป็น 4 ประเภท ดังนี้ เซปักตะกร้อชาย ทั่วไป ประเภททีมชุดชาย 8 ทีม, เซปักตะกร้อชายทั่วไป ประเภททีมเดี่ยวชาย 37 ทีม, ตะกร้อลอดห่วงไทยชายทั่วไป ประเภทไม่จำกัดฝีมือ 10 ทีม และเซปักตะกร้อหญิงทั่วไป ประเภททีมชุดหญิง 13 ทีม

นายกสมาคมกีฬาตะกร้อฯ กล่าวว่า การแข่งขันรายการนี้ถือเป็นรายการที่เก่าแก่ที่สุดรายการหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งจะเป็นเวทีในการเฟ้นหานักกีฬาหน้าใหม่เข้ามาทดแทนทีมชาติในอนาคต และหวังว่าในเร็วๆนี้ สมาคมฯจะจัดตะกร้อหญิงแยกออกมาอีกรายการเพื่อเพิ่มจำนวนนักกีฬาหญิงให้มากขึ้น โดยเรื่องนี้การกีฬาแห่งประเทศไทย รับปากจะสนับสนุนตั้งแต่สมัยนายสกล วรรณพงษ์ เป็นรองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ผ่านมา 3 ปีถึงวันนี้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ว่าการแล้วก็ยังไม่มีความชัดเจนนัก

ส่วนประเด็นดราม่าเรื่องการที่ไทยไม่ส่งตะกร้อทีมเดี่ยวชาย ในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 29 เดือนสิงหาคมนี้ ที่มาเลเซีย โดยมีกระแสข่าวว่า เจ้าภาพมาเลเซีย ขอไม่ให้ไทยส่งแข่งขัน เพื่อจะได้เป็นการแบ่งเหรียญทองกันนั้น จนถูกสังคมออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง

ในเรื่องนี้ พล.ต.จารึก กล่าวว่า ซีเกมส์ครั้งนี้จัดการแข่งขัน 5 อีเวนต์ โดยมาเลเซีย ในฐานะเจ้าภาพ ส่งได้ทั้ง 5 อีเวนต์ แต่ชาติอื่นๆ สามารถส่งได้เพียง 3 อีเวนต์ ซึ่งเราประเมินแล้ว จึงเลือกส่ง ตะกร้อทีมชุด, ตะกร้อคู่ทีมชุด และทีมเดี่ยว 4 คน เนื่องจากนโยบายของเราคือ การคว้าเหรียญทองให้มากที่สุด และ 3 อีเวนต์ดังกล่าวมีโอกาสที่จะคว้าเหรียญทองมากกว่าในส่วนของการส่งตะกร้อทีมเดี่ยว ที่มีความเสี่ยงสูงจะพลาดเหรียญได้

“เรื่องการขอให้ไทยไม่ส่งแข่งขันนั้น คงไม่มี เรื่องของกีฬาขอกันไม่ได้ ถ้าขอผม ผมคงจะต่อว่ากลับไปให้รู้เรื่อง การที่ไม่ได้ส่งตะกร้อทีมเดี่ยวนั้น เป็นเรื่องของการประเมินในภาพรวมที่จะได้เหรียญทองถือว่ามากที่สุดมากกว่า” นายกสมาคมกีฬาตะกร้อฯ กล่าว

“บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ นายกสมาคมกีฬาตะกร้อฯ ปฏิเสธกระแสดราม่า ไทยถูกเจ้าภาพมาเลเซีย ขอไม่ให้ส่งแข่งประเภททีมเดี่ยวชาย เพื่อจะได้แบ่งเหรียญทองในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ย้ำเรื่องของกีฬาขอกันไม่ได้ ถ้าขอมาจริง... 13 ก.ค. 2560 09:42 ไทยรัฐ