วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยุทธศาสตร์ระหว่างประเทศ

กระแสข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเดินทางไปเยือน สหรัฐอเมริกา อย่างเป็นทางการในเดือนนี้มีด้วยกันสองกระแสคือ จะเดินทางวันที่ 19 ก.ค.นี้ กับต้องเลื่อนออกไปยังไม่มีกำหนด โดย ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ออกมาปฏิเสธข่าวลือดังกล่าว กำหนดการเดินทางจะไปเยือนวันที่ 19 ก็ยังไม่ตกลงกันอย่างเป็นทางการ เพราะต้องมีการเตรียมพร้อมทุกเรื่องเพื่อให้การพบปะราบรื่น ประสบความสำเร็จทั้งสองฝ่าย

ทั้งนี้ ทีมงานของรัฐบาลพยายามที่จะรวบรวมข้อมูลที่จะไปคุยกับ โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นพิเศษ เพราะถ้าไม่มีอะไรไปพูดคุย ก็ไม่รู้จะไปทำไมให้เสียเที่ยว ที่สำคัญคือจะต้องหาเรื่องที่ ทรัมป์ สนใจด้วย เนื่องจาก ทรัมป์ ไม่ได้ให้ความสำคัญกับบ้านเรามาตั้งแต่ต้น ประเทศไทย อยู่ส่วนไหนของโลก ทรัมป์ อาจไม่เคยคิดด้วยซ้ำ

เบื้องต้น ปลัดกระทรวงต่างประเทศของไทยและสหรัฐฯ จะมีการหารือเตรียมความพร้อมกันอีกกระทอก ลำพัง พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เท่าไหร่ แต่ ทรัมป์ คงไม่ธรรมดา ณ เวลานี้ไม่รู้ว่า ทรัมป์ มีความกระตือรือร้นแค่ไหน ถ้าเลยเดือน ก.ค.ไปแล้ว ก็ต้องอีกยาว เนื่องจากช่วงเดือน ส.ค. เป็นช่วงพักร้อนของชาติตะวันตก จึงยังตอบไม่ได้ว่าการพบปะระหว่างสองผู้นำจะมีขึ้นในปีนี้หรือไม่

จะจริงใจไม่จริงใจเป็นอีกเรื่อง การเมืองระหว่างประเทศก็เป็นไปโดยมรรยาทอยู่แล้ว คงไม่มีเรื่องว่าอะไรคือความจริงใจไม่จริงใจ เป็นความสัมพันธ์ระหว่างประเทศมากกว่า แล้ว รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่ใช่รัฐบาลปกติที่จะบินไปตีกอล์ฟเป็นการส่วนตัวกับผู้นำชาตินั้นชาตินี้ ตีซี้ ได้เหมือนการเมืองในอดีต

การพบกันระหว่างผู้นำประเทศ มีพิธีกรรมที่เรียกว่า ล็อบบี้ คือจะมีคณะล็อบบี้ทั้งสองฝ่ายเป็นพ่อสื่อแม่สื่อ จะพบกันอย่างไรจะคุยกันแค่ไหน ถือเป็นเรื่องปกติ การพูดคุยระหว่างผู้นำล้วนมีความสำคัญทุกคำพูด ทุกลายลักษณ์อักษร จะไปพูดส่งเดชเหมือนคุยในวงเหล้าคงไม่ได้

เผอิญว่าในช่วงนี้มีข่าวสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯเรียกร้องให้ไทยรายงานความคืบหน้าอุปสรรคทางการค้าที่สำคัญระหว่างกัน หนึ่งในนั้นก็น่าจะเป็นเรื่องที่เราต้องการให้ เฟซบุ๊ก หรือ ยูทูบ มาจดทะเบียนในประเทศไทยให้ถูกต้องตามกฎหมาย โอทีที หรือ การควบคุมบริการสื่อสารแพร่ภาพและเสียงผ่านอินเตอร์เน็ต ประเด็นสารเร่งเนื้อแดง ประเด็นที่ไทยให้การอุดหนุนสินค้าข้าว ต้องการให้ปฏิบัติให้สอดคล้องกับองค์การการค้าโลก หรือดับเบิลยูทีโอ โดยเฉพาะเรื่อง การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ที่ไทยถูกจับตาเป็นพิเศษ

ทำการบ้านไปไม่ดีมีสิทธิตกม้าตาย

ที่สบายใจไปเปลาะ ครม.เห็นชอบให้ก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงตอนที่ 1 กรุงเทพฯ–นครราชสีมา ระยะทาง 253 กิโลเมตร วงเงิน 1.79 แสนล้านบาทไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ต้องกังวลเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีนอีกต่อไป และอย่างน้อยประ-เทศไทยก็จะได้พัฒนาการขนส่งระบบรางของประเทศก้าวหน้าไปอีกระดับ วันนี้อาจจะยังไม่ชัดเจนว่าจะคุ้มค่าหรือไม่ แต่อีก 5 ปี 10 ปีข้างหน้าจะเห็นถึงผลประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นอย่างมหาศาล

อย่างน้อยก็สบายใจได้ว่าประเทศไทยจะไม่ตกขบวน.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

13 ก.ค. 2560 09:20 13 ก.ค. 2560 09:20 ไทยรัฐ