วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทัพปินส์ทิ้งบอมบ์ในมาราวีผิดเป้าอีกรอบ โดนพวกเดียวกันเองดับ 2 เจ็บอื้อ

กองทัพฟิลิปปินส์ในเมืองมาราวี โจมตีทางอากาศผิดเป้าหมายอีกครั้ง จนโดนพวกเดียวกันเอง ทำให้มีทหารเสียชีวิต 2 นาย และบาดเจ็บอีกนับสิบนาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การต่อสู้ระหว่างกองทัพของรัฐบาลฟิลิปปินส์ กับกลุ่มกบฏฝักฝ่ายกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ทางตอนใต้ของประเทศ ยังคงดำเนินต่อไปแม้เวลาผ่านมานานกว่า 50 วันแล้ว โดยล่าสุด อากาศยานรบฝ่ายรัฐบาลโจมตีผิดเป้าหมายใส่ทหารพวกเดียวกันเอง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บอีก 11 คน

ข่าวระบุว่า การโจมตีดังกล่าวพลาดเป้าหมายที่อยู่ห่างออกไปราว 250 เมตร ทำให้อาคารที่อยู่โดยรอบพังทลาย เศษซากปรักหักพังตกใส่ทหารเสียชีวิต 2 นาย และมีทหารอีก 11 นายได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิด ซึ่งพันโท โฮ-อาร์ เฮร์เรรา โฆษกกองกำลังเฉพาะกิจเมืองมาราวี ระบุว่า เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนหาสาเหตุของความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่การโจมตีทางอากาศของกองทัพรัฐบาลฟิลิปปินส์พลาดเป้าจนทำให้ทหารฝ่ายเดียวกันเสียชีวิต โดยเมื่อ 1 มิ.ย. มีทหารฟิลิปปินส์ในเมืองมาราวีเสียชีวิตถึง 10 นาย เพราะเหตุการณ์ลักษณะนี้มาแล้ว จนทำให้รัฐมนตรีกลาโหม เดลฟิน โลเรนซานา ออกมาระบุว่า จะจำกัดการโจมตีทางอากาศของกองทัพ

กองทัพฟิลิปปินส์ในเมืองมาราวี โจมตีทางอากาศผิดเป้าหมายอีกครั้ง จนโดนพวกเดียวกันเอง ทำให้มีทหารเสียชีวิต 2 นาย และบาดเจ็บอีกนับสิบนาย... 13 ก.ค. 2560 09:02 ไทยรัฐ