วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีกว่าทำนาเยอะ! เกษตรอ่างทอง ปลูกอินทผลัม รายได้งาม กก.ละ 600-800

ฮือฮา! ชาวนา ต.จำปาหล่อ จ.อ่างทอง ปลูกอินทผลัม สร้างรายได้อย่างงาม ขายกก.ละ 600-800 บาท ด้านนายก อบต. เผยเป็นพืชทางเลือกปลูกง่าย ขายได้ทั้งผลผลิต และทำเป็นไม้สวนประดับตกแต่งในบ้าน

วันที่ 13 ก.ค.ชาวนา หมู่ 4 ตำบลจำปาหล่อ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ได้ปรับเปลี่ยนจากพื้นที่ทำนาปลูกข้าว หันมาทำสวนปลูกต้นอินทผลัมสร้างรายได้อย่างงาม โดยนายธนิสร นิรันดร อายุ 58 ปี ใช้พื้นที่ทำนาจำนวน 7 ไร่ หันมาปลูกต้นอินทผลัม พันธุ์ เคแอล 1 (วัน) มานานร่วม 2 ปี ในช่วงนี้ได้ผลผลิตเป็นที่น่าพอใจ เริ่มตัดผลผลิตขายลูกค้าที่จองไว้ ในราคากิโลกรัมละ 600-800 บาท โดยใช้กระดาษมาห่อหุ้มผลผลิตเพื่อกันน้ำค้าง และใช้ตาข่ายมาคลุมเพื่อป้องกันแมลง นอกจากนั้น ยังได้เพาะต้นกล้าอินทผลัมไว้ขาย ซึ่งขายได้ในราคาต้นละ 400 บาท รวมทั้งขุดล้อมต้นอินทผลัม ที่กำลังออกผลผลิต นำไปขายเพื่อตกแต่งเป็นไม้ดอกไม้ประดับบ้านได้อีก ขายในราคาเริ่มต้น ที่ต้นละ 20,000 บาท เป็นการสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวอย่างงาม

ด้านนายวิทยา แสงคุณ อายุ 47 ปี เกษตรกรผู้ปลูกต้นอินทผลัม เปิดเผยว่า ตนเองและเกษตรกร ในพื้นที่ หมู่ 4 ตำบลจำปาหล่อ ได้ร่วมกันศึกษาหาพันธุ์ต้นอินทผลัมที่ดีที่สุดจากทั่วประเทศได้แล้ว จึงคัดสายพันธุ์นำมาปลูกที่จังหวัดอ่างทอง เป็นพันธุ์เคแอล 1 (วัน) ให้ผลผลิตรับประทานแบบสดๆ ปลูกได้นานประมาณร่วม 2 ปีแล้ว ในช่วงนี้ออกผลผลิตในแปลงแรก จำนวน 400 ต้น ส่วนอีก 3,000 ต้นนั้น คาดว่า ในปีหน้าคงออกผลผลิต ส่วนต้นที่ออกผลผลิตแล้ว มีคนจองอยู่ในราคากิโลกรัมละ 600-800 บาท ส่วนต้นที่สวยงามออกผลผลิตแล้วขุดล้อมทำเป็นไม้ประดับ จัดสวนส่งไปขายยังประเทศอินโดนีเซีย ในราคาต้นละ 20,000-50,000 บาท ส่วนต้นกล้าที่ยังเล็ก ขายอยู่ที่ราคาต้นละ 200-500 บาท

ส่วนนายศิวกร นิรันดร นายกองค์การบริหารส่วนตำบลจำปาหล่อ กล่าวว่า มีหลายคนกังวลว่า ในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง จะปลูกอินทผลัมไม่ได้ แต่ชาวนาในพื้นที่ตำบลจำปาหล่อได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า สามารถปลูกต้นอินทผลัมได้ ซึ่งในพื้นที่ดินปนทรายจะให้ผลผลิตดีที่สุด และเป็นทางเลือกใหม่ของเกษตรกรชาวนา ในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง โดยที่สวนของตนเองนั้นได้ปลูกต้นอินทผลัม แซมระหว่างต้นมะกรูด ซึ่งช่วงนี้เริ่มที่จะออกผลผลิตแล้วและหากว่าทางเกษตรที่ต้องการปลูกต้นอินทผลัม ทางตนเองก็ยินดีให้คำปรึกษา หรือสอบถามได้ที่บริเวณสวนอินทผลัมด้านหลังสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลจำปาหล่อ ได้ทุกวัน หรือ สอบถามเพิ่มเติม 061-6416595 หรือ 084-0025995

อินทผลัม เป็นผลไม้ที่ไม่มีคอเลสเตอรอลและไขมันต่ำ นอกจากนี้ เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามิน A, วิตามิน B1, วิตามิน B2, วิตามิน B6, วิตามิน K, แคลเซียม, ซัลเฟอร์, เหล็ก, โพแทสเซียม, ฟอสฟอรัส, แมงกานีส, แมกนีเซียม และน้ำมันโวลาไทล์ แถมยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งช่วยในการลดอาการท้องผูก ป้องกันมะเร็งในช่องท้อง ช่วยบำรุงร่างกาย แก้โรควิงเวียนศีรษะ แก้กระหาย ช่วยลดเสมหะภายในลำคอ.

ฮือฮา! ชาวนา ต.จำปาหล่อ จ.อ่างทอง ปลูกอินทผลัม สร้างรายได้อย่างงาม ขายกก.ละ 600-800 บาท ด้านนายก อบต. เผยเป็นพืชทางเลือกปลูกง่าย ขายได้ทั้งผลผลิต และทำเป็นไม้สวนประดับตกแต่งในบ้าน 13 ก.ค. 2560 09:01 ไทยรัฐ