วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยับยั้งสงครามหายนะ

ผู้ที่ติดตามข่าวต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง จะต้องยอมรับว่าสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีขณะนี้มีความตึงเครียดสูง เสี่ยงต่อการเกิดสงครามอีกครั้ง เมื่อเร็วๆนี้ เกาหลีเหนือประกาศเตือนว่า การซ้อมรบ ร่วมกันของกองกำลังอเมริกันกับเกาหลีใต้ อาจเพิ่มความตึงเครียดยิ่งขึ้น และนำไปสู่สงครามนิวเคลียร์ โดยมีสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ก่อ

คำขู่ลักษณะนี้ ในอดีตอาจถูกมองว่าเป็นการโฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาลคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือ แต่ในปัจจุบัน ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่า การประจันหน้าระหว่างสหรัฐฯกับเกาหลีเหนืออาจนำไปสู่สงครามได้ ทั้งสองประเทศต่างมีผู้นำประเทศใหม่ เกาหลีเหนือมีผู้เผด็จการหนุ่มคิม จองอึน สหรัฐฯมีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ค่อนข้างสุดโต่งทั้งสองคน

เห็นได้ชัดว่าเกาหลีเหนือเล่นเกมอันตราย และยั่วยุฝ่ายตรงข้ามอย่างต่อเนื่อง นอกจากเร่งพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์แล้ว ยังโฆษณาผลสำเร็จการยิงขีปนาวุธข้ามทวีป สามารถติดหัวรบยิงถล่มถึงผืนแผ่นดินสหรัฐอเมริกา เมื่อเร็วๆนี้ เกาหลีเหนือก็สร้างความหงุดหงิดให้ทรัมป์ นั่นคือกรณีที่นักศึกษาอเมริกันเสียชีวิตอย่างมีปมปริศนา หลังจากถูกปล่อยตัวจากเกาหลีเหนือ

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ถ้าประธานาธิบดีทรัมป์ตบะแตก อาจเป็นฝ่ายก่อสงครามด้วยการโจมตีเกาหลีเหนือก่อน เป้าหมายสำคัญคือทำลายคลังอาวุธนิวเคลียร์ และอาจรวมถึงการโค่นคิม จองอึน ซึ่งจะกลายเป็นสงครามแห่งความหายนะ อาจมีการสูญเสียชีวิตนับแสนๆ แม้แต่ทหารอเมริกันก็ต้องพลีชีวิตไม่ใช่น้อย และส่งผลกระทบไปทั่วโลก

สงครามอาจเกิดขึ้นได้ถ้าการทูตล้มเหลว กรณีเกาหลีเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนแม้หลายฝ่ายจะพยายามใช้การทูตและการเจรจามาเป็นเวลายาวนาน แต่ไม่ประสบความสำเร็จ สหรัฐฯเคยหวังว่าจีนจะสามารถใช้อิทธิพลที่มีอยู่ยับยั้งเกาหลี เหนือได้ แต่ต้องผิดหวัง แต่ทรัมป์ยังพยายามขอแรงจากผู้นำเอเชียประเทศอื่นๆเพื่อกดดันเกาหลีเหนือ

ผู้นำสหรัฐฯโทรศัพท์ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย รวมทั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ และนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ และขอเชิญไปพบที่กรุงวอชิงตัน คือความพยายามที่จะให้ผู้นำประเทศในเอเชียกดดันผู้นำเกาหลีเหนือ แต่น่าเสียใจที่มีรายงานข่าวว่ามีการเลื่อนการเยือนสหรัฐฯของนายกฯไทยชั่วคราวหลังจากเตรียมการนานสองเดือน

มิฉะนั้นผู้นำประเทศไทยและประเทศอื่นๆในอาเซียนอาจมีส่วนร่วมระงับยับยั้งสงครามนิวเคลียร์ ซึ่งจะเป็นโศกนาฏกรรมของมนุษยชาติ ในอดีตผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าสงครามนิวเคลียร์เกิดได้ยาก เนื่องจาก “ดุลแห่งความหายนะ” ถ้าทั้งสองฝ่ายมั่นใจว่าสงครามจะทำให้ทุกฝ่ายหายนะแน่นอน จะช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดสงครามอภิมหาหายนะ.

13 ก.ค. 2560 08:54 13 ก.ค. 2560 08:54 ไทยรัฐ