วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กฟน. เร่งสานโปรเจกต์ 'มหานครไร้สาย' คาดปี 64 เสร็จสิ้นทั้ง กทม.

ผู้ว่าการไฟฟ้านครหลวง เผยผลประกอบการครึ่งปีแรกสูงถึง 94,000 ล้านบาท ส่งรายได้เข้ารัฐสูงกว่าที่ประมาณการไว้ พร้อมมุ่งสู่โปรเจกต์ 'มหานครไร้สาย' คาดปี 64 เสร็จสิ้นทั้ง กทม.

นายชัยยงค์ พัวพงศกร ผู้ว่าการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เปิดเผยว่า ผลประกอบการครึ่งปีแรก กฟน. มีรายได้รวม 94,000 ล้านบาท คาดว่าสิ้นปี 2560 จะสามารถทำรายได้ถึง 192,000 ล้านบาท โดยกำไรสุทธิคาดการณ์ไว้ที่ 9,000 ล้านบาท ซึ่งในครึ่งปีแรกนี้ ทาง กฟน. สามารถส่งรายได้เข้าสู่รัฐสูงกว่าประมาณการ ตรงตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ กฟน.ได้เร่งดำเนินการย้ายสายไฟฟ้าลงดินอย่างต่อเนื่อง เพื่อขับเคลื่อนเป็น มหานครไร้สาย Smart Metro ซึ่งมีการดำเนินการแล้วเสร็จ รวมระยะทางทั้งสิ้น 41.9 กิโลเมตร ซึ่งจะเน้นใจกลางพื้นที่เศรษฐกิจ และพื้นที่สำคัญ ส่วนที่ดำเนินการอยู่อีก 40 กิโลเมตร และยังอยู่ในแผนงานระยะยาวอีก 127.3 กิโลเมตร ทั้งหมดนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2564

"เชื่อว่าสิ่งหนึ่งที่คนกรุงเทพฯ ต้องการคือการย้ายสายสื่อสารลงดินด้วย หากเป็นไปได้ก็จะนำสายสื่อสารลงดินไปพร้อมกับระบบไฟฟ้าด้วยเช่นกัน ซึ่งเรื่องแผนการนำสายสื่อสารลงดินนั้น จริงๆ แล้วไม่ใช่ความรับผิดชอบของ กฟน. แต่ก็จะพยายามแก้ปัญหาตรงจุดนี้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ถนนพหลโยธิน ได้ใช้ท่อร้อยสายสื่อสารไปกับสายไฟฟ้า ซึ่งหากฝ่ายสื่อสารต้องการที่จะมาร่วมใช้สายร้อยท่อด้วยก็ยินดี"

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา กฟน. ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ประกอบกิจการคมนาคมดำเนินการจัดระเบียบสายสื่อสารอย่างต่อเนื่อง โดยมีพื้นที่ที่ดำเนินการไปแล้ว อาทิ ถ.สุขุมวิท, ถ.เพชรบุรี, ถ.พระราม 1, ถ.พระราม 3, ถ.พระราม4, ถ.รามคำแหง, ถ.สุขสวัสดิ์, ถ.ราชดำริ และ ถ.พญาไท เป็นต้น รวมระยะทางที่ดำเนินการนับจากปี พ.ศ.2557 ถึงปัจจุบัน มีการจัดระเบียบมาแล้วทั้งสิ้น 570 กิโลเมตร

ทั้งนี้ กฟน. ยังเตรียมนำนวัตกรรมที่ล้ำสมัยเพื่อมาพัฒนาระบบไฟฟ้าที่มั่นคงเพื่อสนับสนุนแนวคิดประเทศไทย 4.0 ในการอำนวยความสะดวกประชาชน โดยเฉพาะการตรวจสอบค่าไฟ การชำระค่าไฟฟ้า และการแจ้งเหตุขัดข้อง รวมไปถึงยังสามารถดูปริมาณการใช้ไฟฟ้าในช่วงเวลาที่ประชาชนใช้ไฟฟ้ามากที่สุดอีกด้วย

ขณะเดียวกัน ทางกฟน.เอง ได้เตรียมแผนรองรับช่วงหน้าฝนในกทม. โดยสิ่งที่ต้องระวังคือ ต้นไม้ใหญ่ ซึ่งอาจไปเสียดสีกับสายไฟ เมื่อเสียดสีนานๆ อาจทำให้สายไฟถลอก และต้นไม้ใหญ่บางต้นรากอาจไม่แข็งแรงพออาจจะล้มทับสายไฟได้

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่อาจไปเกี่ยวกับเสาไฟฟ้า ทำให้เสาไฟฟ้าอาจล้มลงมาได้ จึงขอให้ประชาชนดูแลในเรื่องต้นไม้และช่วยเป็นหูเป็นตาเมื่อพบเห็นสายไฟที่ห้อยลงมาก็ขอให้แจ้งคอลเซ็นเตอร์ของ กฟน. หรือแจ้งผ่านแอปพลิเคชันก็ได้

นายชัยยงค์ กล่าวว่า บริเวณที่ไม่มีเสาไฟฟ้าแล้ว เร็วนี้ๆ ทาง กฟน. จะนำป้ายไปติดที่สะพานลอยว่า ถนนสายนี้ได้นำสายไฟฟ้าลงดินแล้ว หรือ ถนนสายนี้กำลังนำสายไฟฟ้าลงดิน เพื่อประชาชนได้เห็นว่าเมืองหลวงของเราได้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

ผู้ว่าการไฟฟ้านครหลวง เผยผลประกอบการครึ่งปีแรกสูงถึง 94,000 ล้านบาท ส่งรายได้เข้ารัฐสูงกว่าที่ประมาณการไว้ พร้อมมุ่งสู่โปรเจกต์ 'มหานครไร้สาย' คาดปี 64 เสร็จสิ้นทั้ง กทม. 13 ก.ค. 2560 08:45 ไทยรัฐ