วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศรษฐีกับเล่มโปรด

มร.บิลล์ เกตส์ ตำแหน่งหน้าที่การงานอะไรคงคุ้นหู คุ้นตากัน เพราะไม่ใช่คน “โนเนม” บนโลกใบนี้ เผยถึงหนังสือที่เคยผ่านเข้ามาในชีวิตตั้งแต่วัยเยาว์ถึงผู้ใหญ่ และเปลี่ยนมุมมองชีวิต กับ นิตยสาร “ไทม์ส” ประจำวันที่ 5 มิ.ย. ว่า...

เล่มที่ตัวเองแนะนำคนใกล้ชิดและคนทั่วไปบ่อยที่สุด หนีไม่พ้นเรื่อง The Better Angels of Our Nature ของ สตีเฟน พิงเกอร์ และยังได้คุยกับนักประพันธ์เมื่ออ่านจบด้วย ไม่เท่านั้น เล่มนี้ยังถือว่าเปลี่ยนวิธีการคิดเกี่ยวกับโลกใบนี้ของผมอีกด้วย

พิงเกอร์เขียนไว้ว่า “โลกใบนี้กำลังจะดีขึ้นหลายวิธีตั้งมากมาย” นี่จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมเกิดแรงดลใจตั้งกองทุนร่วมกับเมลินดา ภรรยาของผม ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่า คนเราไม่อาจเพิกเฉยต่อสิ่งต่างๆ เช่น สงคราม ก่อการร้าย และความรุนแรงได้ แต่เราสามารถมีความหวัง กระตุ้นให้เกิดความก้าวหน้าเรื่อยๆไปได้

อีกเล่มโปรดคือ Business Adventures ของ จอห์น บรู๊กส์ เป็นหนังสือที่รวบรวมบทความของบรู๊กส์เกี่ยวกับเรื่องว่า ทำไมหลากหลายองค์กรบริษัทถึงประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว แล้วผมก็นำใช้ตอนดำเนินธุรกิจไมโครซอฟท์ด้วย มีบทความหนึ่งชื่อว่า “Xerox Xerox Xerox Xerox” สมควรชนะรางวัลการตั้งชื่อตอนที่ชาญฉลาดที่สุด

ถ้าย้อนกลับไปตอนวัยรุ่น เรื่อง The Great Gatsby ของ เอฟ.สก็อตต์ ฟิตเจอราล์ด เป็นนวนิยายที่ผมอ่านซ้ำมากที่สุด ภรรยาผมก็ชอบ และมีอีกหนึ่งประโยคที่ผมและภรรยาชอบมากๆ “ความฝันของเขาดูเหมือนเข้ามาแนบชิดเสียจนเขาแทบไม่อยากให้หลุดมือ”

ส่วนสมัยเด็กๆเลย ผมอ่าน สารานุกรม “World Book” หมดทั้งชุด แต่ไม่มีเล่มไหนที่ไม่ชอบและไม่อ่านนะ เพราะผมเสียนิสัยอย่างหนึ่งคือ จะไม่อ่านทิ้งกลางทาง ต้องอ่านให้จบ ถ้ายิ่งไม่ชอบ ก็ต้องยิ่งใช้เวลาอยู่กับมันให้จบ ซึ่งเยอะเล่มที่ชอบ

ผมรู้สึกโชคดีที่พ่อแม่สนับสนุนให้ผมอ่านหนังสือ การอ่านเป็นเชื้อเพลิงให้เกิดการใคร่รู้เกี่ยวกับโลกใบนี้ ซึ่งช่วยขับเคลื่อนให้ผมลุยไปข้างหน้ากับอาชีพตัวเอง ทุกเล่มล้วนสอนในเรื่องสิ่งใหม่ๆ หรือไม่ก็ช่วยให้เห็นถึงความแตกต่าง

และแน่นอนว่า คุณจะไม่มีวันแก่จนกว่าคุณจะหยุดเรียนรู้...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

13 ก.ค. 2560 08:37 13 ก.ค. 2560 08:37 ไทยรัฐ