วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! แผ่นดินไหว 5.9 ใกล้เกาหลีเหนือ มะกันชี้ไม่ใช่ระเบิดนิวเคลียร์

เกิดแผ่นดินไหวระดับ 5.9 ในทะเลใกล้ประเทศเกาหลีเหนือ แต่ผู้เชี่ยวชาญและโฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า ไม่ใช่แผ่นดินไหวที่เกิดจากการทดลองนิวเคลียร์ของรัฐบาลเปียงยาง...

สำนักสำรวจธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) รายงานว่า เมื่อเวลา 2:48 น. วันพฤหัสบดีที่ 13 ก.ค. ตามเวลาไทย เกิดแผ่นดินไหวความรุนแรงระดับ 5.9 ในทะเลญี่ปุ่น ทางตะวันออกของประเทศเกาหลีเหนือ แต่จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปใต้ทะเลถึง 559.1 กม. จึงคาดว่าจะไม่เกิดความเสียหายใดๆ

ทั้งนี้ ในอดีตเกาหลีเหนือเคยดำเนินการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ในฐานทดลองใต้ดินจนทำให้เกิดแผ่นดินไหวมาแล้ว 5 ครั้ง อย่างไรก็ตาม นาง จูลี ดัตตัน นักวิทยาแผ่นดินไหวของยูเอสจีเอส บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ไม่พบข้อบ่งชี้ว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นโดยฝีมือมนุษย์

ขณะที่โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ เพนตากอน ก็ออกมาระบุเช่นกันว่า หลักฐานในเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่า แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นผลจากการทดสอบนิวเคลียร์

เกิดแผ่นดินไหวระดับ 5.9 ในทะเลใกล้ประเทศเกาหลีเหนือ แต่ผู้เชี่ยวชาญและโฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า ไม่ใช่แผ่นดินไหวที่เกิดจากการทดลองนิวเคลียร์ของรัฐบาลเปียงยาง... 13 ก.ค. 2560 08:28 ไทยรัฐ